15:16 06/05/2010

Bức họa người tình của Picasso đắt nhất mọi thời đại

Mai Phương

Bức tranh vẽ người tình của danh họa người Tây Ban Nha Pablo Picasso đã được bán với mức giá cao chưa từng có 106,5 triệu USD

Bức vẽ này là một tác phẩm hội họa theo trường phái ấn tượng - Ảnh: Reuters.
Bức vẽ này là một tác phẩm hội họa theo trường phái ấn tượng - Ảnh: Reuters.
Một bức tranh của danh họa người Tây Ban Nha Pablo Picasso đã được bán với mức giá 106,5 triệu USD. Đây là mức giá cao chưa từng có đối với bất kỳ tác phẩm nghệ thuật nào trên thế giới.

Hãng tin AP cho biết, bức vẽ được bán với mức giá cao chóng mặt này là một tác phẩm hội họa theo trường phái ấn tượng mang tên “Nu au Plateau de Sculpture” (“Nude, Green Leaves and Bust”) ra đời năm 1932, khi Picasso ở tuổi 51. Đây  là chân dung bán “nude” của Marie-Therese Walter, người phụ nữ từng một thời gắn bó tình cảm với đại danh họa.

Vụ bán đấu giá tác phẩm này diễn ra vào tối ngày 4/5 tại nhà bán đấu giá Christie’s ở New York. Ban đầu, giới chuyên môn chỉ dự đoán mức giá dành cho bức vẽ trong khoảng 70-90 triệu USD.

Sau 9 phút đấu giá với sự tham gia của 8 khách hàng tại phòng đấu giá và một khách hàng tham gia đấu giá qua điện thoại, bức tranh đã được bán. Chủ nhân mới của bức họa là người đã tham gia đấu giá qua điện thoại và đánh bật các lời chào mua khác khi quyết định trả mức giá khiến nhiều người phải sửng sốt: 106,5 triệu USD.

Đại diện của Christie’s cho biết, họ rất ấn tượng về phiên đấu giá này và cho rằng, đây là một bằng chứng rõ nét về sự phục hồi của thị trường các tác phẩm nghệ thuật sau thời kỳ suy thoái.

AP cho biết, bức vẽ “Nu au Plateau de Sculpture” mới chỉ được triển lãm tại Mỹ một lần duy nhất vào năm 1961, nhân kỷ niệm 80 năm ngày sinh của Picasso. Trước khi được bán đấu giá ở Christie’s, tác phẩm này thuộc quyền sở hữu của nhà sưu tập nghệ thuật nổi tiếng đã quá cố Frances Lasker Brody ở California, sau khi bà mua bức vẽ vào thập niên 1950.

Kỷ lục trước đây thuộc về tác phẩm điêu khắc “Walking man I” của Alberto Giacometti với giá 104,3 triệu USD được bán tại nhà đấu giá Sotheby’s ở London hôm 3/2. Còn xa hơn là một tác phẩm khác của danh họa Picasso, bức “Boy with a pipe”, được bán với giá 104,2 triệu USD tại Sotheby’s ở New York.