18:09 19/08/2021

Bức xúc vì "cò mồi luồng xanh", Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị xử nghiêm

Ánh Tuyết

Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các đơn vị kiểm tra, chấn chỉnh và xử lý hiện tượng “cò mồi luồng xanh”, tránh tình trạng bị lừa đảo, gây thiệt hại về kinh tế và bức xúc cho doanh nghiệp, chủ phương tiện...

Công bố đường dây nóng, chấn chỉnh hiện tượng "cò mồi luồng xanh.
Công bố đường dây nóng, chấn chỉnh hiện tượng "cò mồi luồng xanh.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có ban bản số 5893/TCĐBVN-VT yêu cầu kiểm tra, chấn chỉnh và xử lý hiện tượng “cò mồi luồng xanh” làm dịch vụ kê khai thông tin về thẻ nhận diện tại một số địa phương. 

 
"Việc kê khai thông tin thông qua rất đơn giản và nhanh chóng thông qua phần mềm trực tuyến, không tiếp xúc với cơ quan quản lý nên đề nghị đơn vị vận tải không thông qua trung gian hoặc “cò mồi” để tránh bị lừa và mất tiền".
Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Để đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, chấn chỉnh, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm có liên quan đến công tác tổ chức hoạt động vận tải bằng xe ô tô trong thời gian xảy ra dịch Covid-19, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Sở Giao thông vận tải-Xây dựng Lào Cai công bố công khai, hướng dẫn đơn vị vận tải về quy trình kê khai thông tin giấy nhận diện phương tiện để nắm rõ.

Đồng thời, bố trí đội ngũ cán bộ để đảm bảo giải quyết ngay khi các đơn vị vận tải hoàn thành việc kê khai đầy đủ, chính xác các thông tin về Giấy nhận diện theo hướng dẫn.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng công bố công khai số điện thoại đường dây nóng, zalo, email người giải quyết, tiếp nhận thông tin phản ánh của Sở Giao thông vận tải. 

Bên cạnh đó, tăng cường rà soát, kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật. Trường hợp phát hiện hiện tượng “cò mồi luồng xanh” tại địa phương thì phối hợp với cơ quan công an để kiểm tra, xử lý kịp thời.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng đề nghị Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Sở Giao thông vận tải-Xây dựng Lào Cai, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam và Hiệp hội vận tải ô tô các địa phương tăng cường tuyên truyền về giấy nhận diện phương tiện không phải là điều kiện bắt buộc khi phương tiện lưu thông vận chuyển hàng hóa.

Giấy nhận diện phương tiện chỉ để nhận diện và ưu tiên cho phương tiện trong quá trình tổ chức, điều tiết giao thông khi xảy ra dịch Covid-19. Phương tiện vận tải hàng hóa có hay không có Giấy nhận diện đều được phép vận chuyển hàng hóa khi đáp ứng các điều kiện về phòng, chống dịch Covid-19.

Các Hiệp hội tăng cường hướng dẫn, tuyên truyền cho đơn vị vận tải về trình tự kê khai thông tin giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code để đơn vị hiểu và thực hiện về quy trình đơn giản và thuận tiện này. 

Đồng thời, yêu cầu đơn vị vận tải tuyệt đối không thông qua dịch vụ để tránh tình trạng bị lừa đảo, gây thiệt hại về kinh tế và bức xúc cho đơn vị, chủ phương tiện. Trường hợp đơn vị vận tải cần có hướng dẫn chi tiết đề nghị liên hệ ngay với Sở Giao thông vận tải địa phương để được hỗ trợ, giải quyết.

 
Theo thống kê của Sở Giao thông vận tải Hà Nội, từ ngày 24/7 đến ngày 16/8, đơn vị này đã tiếp nhận đề nghị xác nhận "luồng xanh" đối với 98.828 phương tiện, trong đó, xác nhận đạt 40.347 xe, 758 xe đang chờ duyệt.
Còn lại 59.095 xe không đạt với nhiều lý do như chưa được cấp phù hiệu, Sở Giao thông vận tải không quản lý phương tiện này, xe chạy hành trình nội thành, hay liên hệ với Sở Công thương Hà Nội. Trước tình trạng nhiều chủ phương tiện, doanh nghiệp vận tải gặp khó trong quá trình đăng ký giấy nhận diện phương tiện "luồng xanh", đã xuất hiện nhiều "cò mồi" làm dịch vụ với giá 500.000 - 1.000.000 đồng/bộ hồ sơ.