09:12 29/07/2016

Bức xúc với "tiền trảm hậu tấu" trong chi ngân sách

Nguyễn Lê

Ủy ban Tài chính - ngân sách đề nghị Chính phủ rút kinh nghiệm trong điều hành ngân sách những năm tiếp theo

<span style="font-family: 'Times New Roman'; font-size: 15px;">Đại biểu Ngô Văn Minh phát biểu trong phiên thảo luận về quyết toán ngân sách nhà nước 2014, chiều 28/7 tại Quốc hội.</span>
<span style="font-family: 'Times New Roman'; font-size: 15px;">Đại biểu Ngô Văn Minh phát biểu trong phiên thảo luận về quyết toán ngân sách nhà nước 2014, chiều 28/7 tại Quốc hội.</span>
Bội chi vượt là "tiền trảm hậu tấu" sai nghị quyết của Quốc hội, đại biểu Ngô Văn Minh phát biểu trong phiên thảo luận về quyết toán ngân sách nhà nước 2014, chiều 28/7 tại Quốc hội.

Theo báo cáo của Uỷ ban Tài chính - Ngân sách bội chi ngân sách nhà nước năm 2014 là 249.362 tỷ đồng, bằng 6,33% GDP thực hiện, tăng 25.362 tỷ đồng so với dự toán đã được Quốc hội quyết định.

Tính đến 31/12/2014, so với GDP thực tế, dư nợ Chính phủ bằng 46,1%, dư nợ ngoài nước của quốc gia bằng 38,3%, dư nợ công bằng 58,0%, trong giới hạn cho phép.

Cơ quan thẩm tra nói rõ, việc tăng bội chi so với dự toán đã được Quốc hội quyết định là do giải ngân vốn ODA năm 2014 cao hơn dự kiến 26.169 tỷ đồng, chủ yếu cho các dự án giao thông, thủy lợi... cần đẩy nhanh tiến độ đầu tư.

Tuy nhiên đến ngày 7 /7/2016 Chính phủ mới có tờ trình với Ủy ban thường vụ Quốc hội về việc giải ngân vốn ODA tăng và đề nghị Quốc hội cho phép điều chỉnh dự toán (theo quy định tại Điều 49 của Luật Ngân sách nhà nước) là chưa bảo đảm tính kịp thời theo quy định. 

Ủy ban Tài chính - ngân sách đề nghị Chính phủ rút kinh nghiệm trong điều hành ngân sách những năm tiếp theo. 

Đại biểu Trần Hoàng Ngân phân tích, năm 2014 thu ngân sách vượt dự toán đến trên 12%, nhưng vấn đề đặt ra là vì sao tăng thu cao như thế mà bội chi vẫn cao hơn dự toán? Nghị quyết của Quốc hội là bội chi hơn 224.000 tỷ đồng, nhưng quyết toán bội chi lên tới 249.362 tỷ đồng. 

Một nội dung tôi đọc thấy khá buồn là hầu hết các bộ, cơ quan trung ương, địa phương được kiểm toán còn tình trạng chi không đúng chế độ, tiêu chuẩn và định mức. Còn nhiều tồn tại lặp đi lặp lại trong nhiều năm. Khi phát biểu nhậm chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có nói “chúng ta phải có trách nhiệm với từng đồng tiền thuế của dân”, tôi rất đồng tình và mong bộ máy Chính phủ mới thực hiện đúng những kiến nghị cử tri gửi đến, ông Ngân nói.

Riêng về khoản trên 26.000 tỷ do tăng chi giải ngân ODA vượt dự toán nhưng chưa có ý kiến của Thường vụ Quốc hội, Quốc hội, đại biểu Trần Hoàng Ngân cho biết ông “đồng ý thông qua lần này, nhưng đề nghị Chính phủ phải hết sức lưu ý và thận trọng. Nếu tình hình trên tiếp tục xuất hiện tôi sẽ không thông qua”.

Đại biểu Ngô Văn Minh cho rằng mức bội chi vượt là “tiền trảm hậu tấu”, sai nghị quyết của Quốc hội, vượt dự toán. “Rút kinh nghiệm bao nhiêu lần rồi, còn rút kinh nghiệm cái gì nữa. Tôi đề nghị phải làm rõ chuyện này, không thể cứ thế này Quốc hội cho qua được, quyết toán cho xong, ông Minh bức xúc.