08:56 05/10/2017

Buffett chê kế hoạch cải tổ thuế của Tổng thống Trump

Bình Minh

Thâm hụt ngân sách hiện đang là trở ngại lớn nhất đối với kế hoạch cải tổ thuế của ông Trump

Nhà đầu tư huyền thoại, tỷ phú Warren Buffett - Ảnh: Reuters.<br>
Nhà đầu tư huyền thoại, tỷ phú Warren Buffett - Ảnh: Reuters.<br>
Kế hoạch cải tổ thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/10 đã vấp phải những lời chỉ trích mới từ hai nhân vật lừng lẫy ở Phố Wall là nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett và ông Larry Fink, Giám đốc điều hành (CEO) quỹ đầu tư BlackRock.

Theo hãng tin CNBC, cả ông Buffett và ông Fink đều cho rằng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp Mỹ không cần phải được cắt giảm sâu đến mức như kế hoạch của ông Trump. Trước đó, chương trình cải tổ thuế mà người đứng đầu Nhà Trắng vạch ra đã đối mặt với nhiều lời phê phán từ những nhà phê bình cho rằng kế hoạch sẽ chẳng mang lại lợi ích gì cho phần đông tầng lớp trung lưu của Mỹ.

“Chúng ta có nhiều công ty… Tôi không cho rằng bất kỳ doanh nghiệp nào trong số đó không cạnh tranh được trên thế giới vì thuế suất thuế doanh nghiệp của Mỹ”, ông Buffett, Chủ tịch kiêm CEO tập đoàn Berkshire Hathaway phát biểu trong một cuộc trao đổi với CNBC.

Ông Fink thì nói rằng chỉ cần thuế suất 27% đã là đủ để thỏa mãn nhu cầu giảm thuế của doanh nghiệp Mỹ, mà lại tránh được sự gia tăng thâm hụt ngân sách liên bang. “Kế hoạch đang được đề xuất khiến thâm hụt ngân sách của chúng ta tăng khá mạnh”, ông Fink nói với truyền hình Bloomberg TV.

Kế hoạch cải tổ thuế mà Đảng Cộng hòa đưa ra vào tháng 9 vừa qua kêu gọi cắt giảm thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp Mỹ về mức 20% từ mức 35% hiện tại. Đề xuất giảm thuế doanh nghiệp mạnh tay này được đưa ra giữa lúc nhiều công ty đa quốc gia của Mỹ bị cho là đang “né” thuế bằng cách lợi dụng hàng loạt lỗ hổng trong luật thuế nước này.

Theo các nhà phân tích độc lập, giá trị cắt giảm thuế theo kế hoạch là 6 nghìn tỷ USD. Ông Trump và các nhân vật cấp cao của Đảng Cộng hòa nói họ sẽ bù đắp cho sự suy giảm nguồn thu thuế này bằng cách lấp đầy các lỗ hổng thuế, xóa các chính sách khấu trừ và miễn giảm thuế hiện hành, và đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế.

Reuters đánh giá rằng, do quá khao khát một thành tựu lập pháp sau một loạt thất bại trong nỗ lực nhằm xóa bỏ và thay thế đạo luật y tế Obamacare, nhiều nghị sỹ Cộng hòa giờ đây sẵn sàng chấp nhận một kế hoạch cải tổ thuế khiến thâm hụt ngân sách liên bang tăng mạnh. Điều này đã khiến một số người có quan điểm thận trọng về thâm hụt ngân sách lo ngại.

Phe Cộng hòa cũng khẳng định rằng việc cắt giảm thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp về 20% sẽ giúp ích cho người lao động thông qua tăng cường tạo việc làm và tăng lương. Tuy nhiên, lập luận này cũng bị các nghị sỹ của Đảng Dân chủ bác bỏ.

Hôm thứ Ba tuần này, thượng nghị sỹ Ron Wyden, nhân vật cấp cao nhất của Đảng Dân chủ về chính sách thuế, cáo buộc chính quyền Trump rút khỏi trang web của Bộ Tài chính một nghiên cứu cho thấy người lao động sẽ chỉ hưởng lợi rất ít từ việc cắt giảm thuế doanh nghiệp.

“Rõ ràng, phân tích kinh tế dòng chính đó bị loại bỏ vì về cơ bản nó không phù hợp với những gì mà đội ngũ của ông Trump nói”, ông Wyden phát biểu tại một phiên điều trần tại Ủy ban Tài chính Thượng viện.

Theo Reuters, thâm hụt ngân sách hiện đang là trở ngại lớn nhất đối với kế hoạch cải tổ thuế của ông Trump và Đảng Cộng hòa. Ngân sách Chính phủ liên bang Mỹ hiện đang thâm hụt khoảng 550 tỷ USD năm, trong khi nợ công của nước này đã vượt ngưỡng 20 nghìn tỷ USD.