16:19 06/02/2018

Bùng nổ ứng dụng AI và Blockchain

Đỗ Phong

Blockchain được kì vọng sẽ là xu hướng khuấy đảo thị trường công nghệ trong năm nay

Năm 2017 được coi là một năm khó quên đối với công nghệ Blockchain, chính nhờ vào sự nổi lên như cồn của Bitcoin và các đồng tiền số khác.
Năm 2017 được coi là một năm khó quên đối với công nghệ Blockchain, chính nhờ vào sự nổi lên như cồn của Bitcoin và các đồng tiền số khác.

Năm 2018 sẽ là năm phát triển mạnh mẽ các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và khối chuỗi (Blockchain) vào thực tiễn cuộc sống.

Những dự báo này vừa được trang chuyên về việc làm cho lập trình viên TopDev đưa ra trong báo cáo tình hình và những xu hướng của ngành công nghệ IT trong năm 2018.

Năm 2017 có thể coi là năm đặt nền móng cho sự phát triển các công nghệ này ở Việt Nam, khi các "ông lớn" trong nước như FPT, Viettel, VNG... đều đã rục rịch nghiên cứu và cho ra đời nhiều giải pháp, ý tưởng phát triển sản phẩm ứng dụng AI vào thực tế cuộc sống. 

Tuy nhiên, các chuyên gia nghiên cứu cho rằng "mỏ vàng" AI không chỉ mở cửa cho những "ông lớn", mà đây còn là mảnh đất màu mỡ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa dấn thân vào. 

Vì thế, để không bị bỏ lại phía sau, các doanh nghiệp trẻ Việt Nam cần biết cách tận dụng lợi thế nguồn lực năng động, sáng tạo của mình để tiếp thu nghiên cứu và khai thác thị trường đầy tiềm năng này.

Năm 2017 cũng được coi là một năm khó quên đối với công nghệ Blockchain, chính nhờ vào sự nổi lên như cồn của Bitcoin và các đồng tiền số khác.

Những tác động và tiềm năng to lớn của công nghệ này còn lan toả đến nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống như bảo mật, tài chính, an toàn thực phẩm...

Báo cáo cho rằng, với những khởi sắc của ngành công nghệ thông tin thời gian qua có thể là điểm sáng thúc đẩy cho toàn thị trường tuyển dụng trong năm 2018. Hơn thế nữa, đón đầu sự phát triển của AI, Machine Learning, và Blockchain sẽ giúp cho doanh nghiệp có được những giải pháp tối ưu hoá mô hình kinh doanh của mình đáp ứng sự thay đổi của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 trên toàn cầu.

Trong lực lượng lao động ngành IT hiện tại, lập trình Web vẫn luôn chiếm tỉ lệ thị trường cao nhất với gần 74,8%, theo sau là lập trình Desktop App và Mobile App. Ở thời điểm hiện tại, xu hướng Machine Learning đang dẫn đầu về mức lương trong các vị trí lập trình, theo sau đó là DevOps và các lĩnh vực nghiên cứu - thuật toán.

Cũng theo các chuyên gia, bên cạnh AI hay Blockchain, sẽ có 4 xu hướng công nghệ được dự báo sẽ mang đến không ít thay đổi và ảnh hưởng đối với làng công nghệ trong năm 2018, đó là: đa nền tảng Cross-platform; vạn vật kết nối (IoT), đám mây và ứng dụng thực tế ảo tăng cường (AR).

Crossplatform là sự kết hợp giữa App và Web, dự kiến sẽ tiếp tục "hoành hành" trong năm nay, đem đến những trải nghiệm thống nhất, phục vụ cho nhu cầu tiếp cận và kết nối với người dùng. 

Bên cạnh crossplatform, các ứng dụng - thiết bị cũng sẽ được thiết kế theo xu hướng này và đi kèm với nhiều framework mới để mang đến những trải nghiệm đặc sắc hơn cho người dùng.

Ngoài ra, ứng dụng AR (Augmented Reality) - công nghệ thực tế ảo tăng cường nhờ có sự phát triển của ứng dụng mobile sẽ ngày càng phổ biến hơn. Với sự phát triển của mobile, ứng dụng AR sẽ ngày càng trưởng thành hơn và năm 2018 được dự báo sẽ có những bước tiến đột phá.

Cũng theo nghiên cứu, có thể trong thời gian tới sẽ xuất hiện thêm các công nghệ mới, hay sự trỗi dậy của những xu hướng cũ, nhưng đây sẽ là cơ sở để cộng đồng có sự chuẩn bị tốt nhất trong sự phát triển của doanh nghiệp.