12:06 21/05/2021

Bùng phát website, fanpage giả mạo doanh nghiệp để lừa đảo người dùng

Đỗ Phong -

Liên tiếp trong thời gian gần đây, cơ quan chức năng đã cảnh báo về tình trạng giả mạo website, fanpage của các tổ chức, doanh nghiệp, ngân hàng, thậm chí mạo danh cả tổ chức tôn giáo với các chiêu thức tinh vi để lừa đảo người dùng…

Một website giả mạo trang tin của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank).
Một website giả mạo trang tin của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank).

Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông, ngày 20/5 đã đưa ra cảnh báo về một website giả mạo trang tin của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank).

Theo đó, website giả mạo này sử dụng tên, hình ảnh của Ngân hàng Eximbank với đuôi tên miền khác (eximbank.xyz). Điều đặc biệt là trang web giả mạo này có thiết kế, logo, màu sắc, thậm chí đăng tải nhiều nội dung thông tin, dịch vụ của ngân hàng Eximbank dễ gây nhầm lẫn cho người dùng khi truy cập.

 

Thời gian gần đây đã xuất hiện nhiều vụ tin giả và giả mạo website, fanpages của các tổ chức doanh nghiệp, ngân hàng Việt Nam với chiêu thức tinh vi để lừa đảo người dùng.

Website giả mạo này còn đưa cả một số thông tin cảnh báo về lừa đảo liên quan đến dịch vụ ngân hàng trực tuyến, thanh toán trực tuyến, quy định cấp lại mật khẩu đăng nhập, những lưu ý khi sử dụng dịch vụ Internet Banking… và đăng tải đường dẫn để dụ người dùng truy cập. Nếu truy cập các đường dẫn này, người dùng dễ có nguy cơ bị lộ lọt dữ liệu, thông tin cá nhân và nhiều thiệt hại khác.

Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam khẳng định, trang web tên miền eximbank.xyz là giả mạo. Hiện ngân hàng Eximbank có website chính thức đang triển khai tại tên miền https://www.eximbank.com.vn. Trung tâm khuyến cáo cộng đồng mạng không sử dụng dịch vụ của website giả mạo này; đồng thời, cho biết vụ việc sẽ được chuyển cơ quan chức năng để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong thời gian gần đây đã xuất hiện nhiều vụ tin giả và giả mạo website, fanpages của các tổ chức doanh nghiệp, ngân hàng Việt Nam với chiêu thức tinh vi để lừa đảo người dùng. Đơn cử như đầu năm nay cũng đã xuất hiện tài khoản https://www.facebook.com/groups/vietinbank.vn sử dụng tên, hình ảnh để giả mạo trang facebook của VietinBank. Tài khoản này đăng tải thông tin có dấu hiệu lừa đảo mời gọi vay tiền, bán tài khoản số đẹp cũng như các dịch vụ tài chính khác không phải do VietinBank cung cấp.

Trước đó, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử tiếp tục nhận được văn bản của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines)  phản ánh website có tên miền www.vietnamairlineshanoi.com cũng làm  giả website www.vietnamairlines.com của Vietnam Airlines.

Hồi đầu năm, Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam cũng đã công bố một website www.vietnamairslines.com làm giả website www.vietnamairlines.com của  Vietnam Airlines. Tính đến thời điểm này, Vietnam Airlines đã xác nhận có 02 website www.vietnamairslines.com và www.vietnamairlineshanoi.com làm giả website chính thức vietnamairlines.com của Vietnam Airlines, đồng thời, đã đề nghị cơ quan quản lý nhà nước xem xét xử lý vi phạm vì website này đã sử dụng hình ảnh, nhãn hiệu của Vietnam Airlines để gây nhầm lẫn cho khách hàng.

Hoặc như hồi cuối tháng 4/2021 cũng đã xuất hiện tình trạng giả mạo website của Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên Thương mại và Xuất nhập khẩu Viettel. Theo đó, website https://www.viettel-store.com/sim4g đã giả mạo tên, hình ảnh của Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên Thương mại và Xuất nhập khẩu Viettel; đăng tải thông tin mời gọi mua, bán sim của mạng Viettel…

 

Để ngăn chặn, xử lý tình trạng tin giả hồi đầu năm 2021, Bộ Thông tin và Truyền thông đã khai trương Cổng thông tin tiếp nhận phản ánh và công bố tin giả, ra mắt đầu số tiếp nhận phản ánh tin giả 18008108 nhằm lan tỏa sự thật, đẩy lùi tin xấu độc,  góp phần làm lành mạnh không gian mạng.

Không chỉ mạo danh các doanh nghiệp, ngân hàng, các đối tượng còn mạo danh cả tổ chức tôn giáo để lừa đảo người dùng. Ngày 20/5/2021, Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam đã cảnh báo tài khoản facebook “Bái Đính Chùa” kêu gọi quyên góp tiền từ thiện gửi vào tài khoản cá nhân. Tuy nhiên, tài khoản facebook trên không phải của Chùa Bái Đính.

Thậm chí, các đối tượng còn giả mạo cả Trung Tâm khí tượng thủy văn quốc gia đăng các thông tin không kiểm chứng liên quan đến dự báo, cảnh báo và truyền tin thiên tai khí tượng thủy văn, gây hoang mang, xáo trộn, ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt của người dân.

Theo văn bản xác nhận từ Tổng cục Khí tượng Thủy văn, tài khoản trang Facebook https://www.facebook.com/TrungTamKttvQuocGia/about là giả mạo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia.

Để ngăn chặn, xử lý tình trạng tin giả hồi đầu năm 2021, Bộ Thông tin và Truyền thông đã khai trương Cổng thông tin tiếp nhận phản ánh và công bố tin giả, ra mắt đầu số tiếp nhận phản ánh tin giả 18008108 nhằm lan tỏa sự thật, đẩy lùi tin xấu độc,  góp phần làm lành mạnh không gian mạng.

Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam có nhiệm vụ tiếp nhận, phát hiện, thẩm định, gắn nhãn tin giả, công bố thông tin xác thực, tin giả, tin sai sự thật trên trang web: tingia.gov.vn; chủ động phát hiện các xu hướng thông tin có lượng người chia sẻ, tương tác lớn để đánh giá, thẩm định, dán nhãn tin giả nếu có, để cảnh báo người dân không chia sẻ; Hướng dẫn cách nhận biết, phòng tránh, đối phó với tin giả.