07:44 04/03/2011

Bước đột phá của khu công nghiệp Long Hậu

Hải Vy

Chính thức trao chứng nhận đầu tư cho 12 doanh nghiệp Nhật Bản triển khai đầu tư tại khu công nghiệp Long Hậu

Lễ trao chứng nhận đầu tư cho 12 doanh nghiệp Nhật Bản.
Lễ trao chứng nhận đầu tư cho 12 doanh nghiệp Nhật Bản.
Công ty Cổ phần Long Hậu vừa chính thức trao chứng nhận đầu tư cho 12 doanh nghiệp Nhật Bản triển khai đầu tư đợt đầu tại khu nhà xưởng xây sẵn thuộc khu công nghiệp Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An.

Đây là một tín hiệu vui đầu năm trong việc thu hút đầu tư nước ngoài của tỉnh Long An, đồng thời cho thấy chiến lược phát triển của Long Hậu đã đáp ứng đúng nhu cầu của các doanh nghiệp.

Xây dựng vào năm 2007, đến nay khu công nghiệp Long Hậu đã thu hút được 83 nhà đầu tư, đăng ký sử dụng 98,4 ha đất và 12.426 m2 nhà xưởng; vốn đăng ký đầu tư đạt 3.500 tỷ đồng và 90 triệu USD.

Nhằm đa dạng hóa sản phẩm, gia tăng sự lựa chọn cho nhà đầu tư, từ cuối năm 2010, Long Hậu bắt đầu triển khai dự án 35.000 m2 nhà xưởng cho thuê với số vốn đầu tư 158 tỷ đồng nhằm phục vụ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Diện tích nhà xưởng xây sẵn dao động từ 250 - 3.000 m2 cùng với các dịch vụ hỗ trợ rất thiết thực như dịch vụ pháp lý, nhà lưu trú công nhân, đào tạo và cung cấp nhân lực, logistics, khu dân cư bao gồm bệnh viện, trường học, siêu thị...

Mặc dù mới chỉ được triển khai từ quý 4/2010 nhưng sản phẩm nhà xưởng xây sẵn của Long Hậu đã được các nhà đầu tư nhiệt tình hưởng ứng, đặc biệt là các nhà đầu tư khó tính như Nhật Bản, Hàn Quốc…

Hiện tại, Long Hậu là một trong số ít khu công nghiệp của Việt Nam đáp ứng được nhu cầu của các nhà đầu tư Nhật Bản. Không chỉ hội đủ những điều kiện thuận lợi về vị trí, cơ sở hạ tầng, dịch vụ tiện tích và chất lượng môi trường, so với những khu công nghiệp khác, Long Hậu rất gần với Tp.HCM, tập trung các cảng nước sâu cho phép các nhà đầu tư dễ dàng tận dụng hệ thống kết nối hạ tầng từ Tp.HCM.

Theo ông Kitashima Satoshi, đại diện tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro), bên cạnh cơ sở hạ tầng, giao thông bên trong và bên ngoài hàng rào rất thuận lợi, Long Hậu còn thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản bằng việc thực hiện đúng các cam kết với khách hàng, thái độ làm việc tận tâm, hỗ trợ pháp lý chu đáo cũng như các dịch vụ liên quan khác. “Sắp tới, Cục Hải quan tỉnh Long An sẽ thành lập văn phòng hải quan tại khu công nghiệp Long Hậu. Đây là một tin đáng mừng đối với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu và chắc chắn khu công nghiệp Long Hậu sẽ thu hút thêm nhiều nhà đầu tư Nhật Bản hơn nữa. Bởi nhà xưởng xây sẵn là xu hướng tất yếu của các khu công nghiệp trong tương lai”, ông  Kitashima Satoshi nói.

Ông Đoàn Hồng Dũng, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Long Hậu, cho biết ý tưởng xây sẵn nhà xưởng cho các doanh nghiệp thuê ở khu công nghiệp Long Hậu xuất phát từ mong muốn mang lại thuận lợi tối đa cho các nhà đầu tư và là kết quả từ sự phối hợp của các chương trình xúc tiến đầu tư, khuyến khích phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa của Chính phủ Nhật Bản, được các ngân hàng nước này và các tổ chức liên quan hỗ trợ triển khai. Nhà xưởng xây sẵn sẽ giúp các doanh nghiệp rút ngắn thời gian triển khai dự án và nhanh chóng đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh đồng thời giúp các nhà đầu tư linh hoạt hơn trong việc quyết định thời điểm đầu tư vào Việt Nam.

Cũng theo ông Dũng, việc thu hút các doanh nghiệp Nhật vào khu công nghiệp không hề dễ dàng bởi tính tỉ mỉ, tiêu chuẩn khắt khe, yêu cầu tính hoàn thiện trong từng sản phẩm và dịch vụ cung cấp. “Ngay từ những ngày đầu xây dựng khu công nghiệp, Long Hậu đã theo đuổi mục tiêu này. Chúng tôi nỗ lực hoàn thiện cơ sở hạ tầng một cách tốt nhất, gia tăng các dịch vụ tiện ích, xây dựng môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001:2004, hỗ trợ tư vấn pháp lý cho các nhà đầu tư,… Chính điều đó đã giúp Long Hậu nhanh chóng tạo thiện cảm với các nhà đầu tư Nhật”, ông Dũng cho biết.

Về chiến lược phát triển, kêu gọi đầu tư sắp tới, Long Hậu đã xác định rõ các khách hàng tiềm năng là các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong và ngoài nước. Hiện công ty đang kết hợp với các hiệp hội doanh nghiệp, các tổ chức tư vấn đầu tư quốc tế thực hiện các cuộc xúc tiến đầu tư ngay tại Việt Nam và các thành phố lớn của Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ để tìm hiểu nhu cầu cụ thể. Theo dự kiến, vào tháng 7/2011 Long Hậu sẽ tiếp tục mở rộng dự án nhà xưởng xây sẵn với diện tích 50.000 m2 nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của nhà đầu tư nước ngoài nói chung và Nhật Bản nói riêng.

* Mặc dù mới đi vào hoạt động khoảng năm năm nhưng Long Hậu đã gặt hái hàng loạt giải thưởng và danh hiệu uy tín. Cụ thể, Long Hậu đã đoạt giải Doanh nghiệp xuất sắc tỉnh Long An năm 2008 do UBND tỉnh Long An trao tặng; Cúp vàng “Vì sự nghiệp bảo vệ môi trường Việt Nam” năm 2009 do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam trao tặng; Giải vàng chất lượng quốc gia năm 2009 do Thủ tướng Chính phủ trao tặng; Giải thưởng Chất lượng châu Á - Thái Bình Dương năm 2010 dành cho mô hình doanh nghiệp hoàn hảo; Doanh nghiệp điển hình tiêu biểu về bảo vệ môi trường do Bộ Tài nguyên và Môi trường khen tặng…