08:30 15/06/2007

“Bước phát triển mới trong quan hệ Việt - Mỹ”

P.V

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trả lời phỏng vấn xung quanh chuyến thăm Hoa Kỳ sắp tới của ông

"Triển khai chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hoá, đa phương hoá, Việt Nam rất coi trọng quan hệ với Hoa Kỳ" - Ảnh: TP.
"Triển khai chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hoá, đa phương hoá, Việt Nam rất coi trọng quan hệ với Hoa Kỳ" - Ảnh: TP.
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trả lời phỏng vấn xung quanh chuyến thăm Hoa Kỳ sắp tới của ông.

>>Nhiều thỏa thuận thương mại Việt - Mỹ sẽ được ký kết

Thưa Chủ tịch, xin Chủ tịch cho biết mục đích chính của chuyến thăm Hoa Kỳ lần này?

Nhận lời mời của Tổng thống G. Bush, tôi sẽ thăm chính thức Hoa Kỳ. Tôi sẽ có các cuộc trao đổi với Tổng thống G. Bush và các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ khác để đưa ra các biện pháp nhằm xây dựng quan hệ đối tác xây dựng hữu nghị, hợp tác nhiều mặt trên nền tảng rộng lớn, ổn định và hiệu quả.

Tôi tin rằng chuyến thăm sẽ thực sự mở ra một giai đoạn phát triển mới cho quan hệ và sự hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Trong mục tiêu chung là thúc đẩy mở rộng quan hệ hợp tác, Chủ tịch quan tâm nhiều đến lĩnh vực nào?

Chuyến đi diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước đang tiến triển tích cực, hợp tác giữa hai nước ngày càng được mở rộng. Triển khai chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hoá, đa phương hoá, Việt Nam rất coi trọng quan hệ với Hoa Kỳ.

Trong chuyến thăm này, bên cạnh việc gặp gỡ và trao đổi với các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ để thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa hai nước, tôi cũng sẽ tiếp xúc với nhân dân Hoa Kỳ, để người dân Hoa Kỳ hiểu rõ hơn về Việt Nam và tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai dân tộc.

Đồng thời, tôi cũng sẽ gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam sinh sống ở Hoa Kỳ để đồng bào hiểu rõ hơn về tình hình đất nước và chính sách của Nhà nước coi đồng bào ta ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời của dân tộc.

Chuyến thăm lần này cũng là dịp để chúng ta tiếp xúc và giới thiệu với các doanh nghiệp Hoa Kỳ về sự phát triển năng động và cơ hội kinh doanh ở Việt Nam, khuyến khích các nhà đầu tư Hoa Kỳ đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam.

Qua chuyến thăm, người dân Hoa Kỳ, doanh nghiệp Hoa Kỳ và đồng bào ta đang sinh sống ở Hoa Kỳ sẽ hiểu rõ hơn về một nước Việt Nam đang phát triển năng động, thân thiện và cởi mở, là điểm đến an toàn cho du lịch và các nhà kinh doanh, đầu tư.

Thưa Chủ tịch, Chủ tịch đánh giá như thế nào về triển vọng phát triển quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ?

Như các bạn đã biết, từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1995, quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đã phát triển nhanh chóng và ngày càng hiệu quả, đặc biệt quan hệ kinh tế thời gian gần đây phát triển rất ấn tượng, đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Quan hệ thương mại giữa hai nước đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2006 đạt gần 10 tỷ USD. Nhờ vào sự phát triển của thương mại, người tiêu dùng Hoa Kỳ đã biết đến các loại hàng hoá đa dạng, chất lượng tốt và giá cả phải chăng từ Việt Nam. Người tiêu dùng Việt Nam được tiếp cận nhiều hơn những hàng hoá mang thương hiệu lớn của Hoa Kỳ.

Nhiều nhà đầu tư Hoa Kỳ đã nhìn thấy cơ hội kinh doanh ở thị trường Việt Nam và đến đầu tư tại Việt Nam. Hiện nay có hơn 1.000 doanh nghiệp Hoa Kỳ đang hoạt động tại Việt Nam, trong đó có rất nhiều tập đoàn và công ty lớn hàng đầu thế giới như Boeing, Microsoft, IBM, Intel...

Tuy nhiên, hai nước vẫn có tiềm năng rất lớn để phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư. Hoa Kỳ là thị trường rộng lớn đầy tiềm năng về nguồn vốn đầu tư, khoa học - công nghệ đặc biệt là công nghệ cao.

So với nhiều nước trên thế giới, Việt Nam còn là mảnh đất chưa được khai phá nhiều, có nhiều cơ hội đầu tư và có triển vọng tiếp tục đạt được tốc độ phát triển kinh tế cao trong những năm tới. Đây cũng là cơ hội đối với các nhà đầu tư Hoa Kỳ.

Việc Việt Nam trở thành thành viên WTO và Hoa Kỳ áp dụng Quy chế quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn với Việt Nam mở ra triển vọng rất lớn cho quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước phát triển mạnh trong những năm tới và tạo ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp của cả hai nước.

Được biết trong chương trình chuyến thăm, Chủ tịch sẽ có cuộc gặp gỡ với bà con Việt kiều. Xin Chủ tịch cho biết Chủ tịch sẽ nhắn gửi bà con điều gì mà Chủ tịch tâm đắc nhất?

Chiếm gần 50% cộng đồng người Việt trên toàn thế giới, đồng bào ta ở Mỹ đã và đang trở thành cộng đồng có nhiều thành công về mọi mặt, nhất là trong các lĩnh vực giáo dục, khoa học và kinh doanh và có những đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển của đất nước. Đóng góp ở đây không chỉ dừng lại ở góc độ kinh tế mà cả về tri thức, trình độ quản lý, kinh nghiệm... Bên cạnh đó, người Việt ở Mỹ đã và đang là cầu nối quan trọng trong quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Mỹ.

Điều tôi muốn gửi đến đồng bào Việt Nam ở nước ngoài nói chung và ở Mỹ nói riêng là dù ở đâu thì bà con ta vẫn là người Việt Nam, Nhà nước Việt Nam luôn coi cộng đồng người Việt Nam ta ở nước ngoài, là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam.

Chính sách của Nhà nước là tạo mọi điều kiện để bà con ở nước ngoài về thăm, kinh doanh và đầu tư ở Việt Nam, duy trì mối liên hệ với đất nước, dân tộc và góp sức xây dựng đất nước. Nhà nước sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi, đáp ứng những nguyện vọng, lợi ích chính đáng của đồng bào trong các vấn đề như thị thực, bảo lãnh hồi hương, mua nhà ở Việt Nam, các vấn đề nhân đạo...

Đồng thời, Nhà nước còn hỗ trợ cộng đồng giữ gìn bản sắc dân tộc thông qua việc tổ chức trại hè, mở các lớp tiếng Việt. Nhà nước cũng sẽ tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý nhằm bảo hộ và tạo điều kiện cho các doanh nhân, trí thức ta về nước làm việc, đầu tư kinh doanh.