07:47 05/10/2016

Cá hồ Tây chết 200 tấn, yêu cầu Bộ Công an vào cuộc

Bảo Quyên

Bộ công an cùng với một số bộ ngành khác sẽ làm rõ vì sao lượng oxy trong nước hồ Tây lại bằng 0 khiến cá chết hàng loạt

Hà Nội đã vớt được khoảng 200 tấn cá chết mang đi chôn lấp.<br>
Hà Nội đã vớt được khoảng 200 tấn cá chết mang đi chôn lấp.<br>
Sáng 4/10, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã có báo cáo Chính phủ về tình hình cá chết bất thường tại hồ Tây. Hiện Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đã giao Bộ Công an cùng một số bộ ngành khác cùng vào cuộc để điều tra nguyên nhân, công bố cho nhân dân được biết”.

Thông tin được Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, chiều 4/10.

Người phát ngôn Chính phủ cho hay, việc cá chết tại hồ Tây trong mấy ngày qua là vụ việc chưa từng có từ trước tới nay. Theo báo cáo của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung thì đến hết ngày 3/10, các đơn vị được giao nhiệm vụ đã vớt được khoảng 200 tấn cá chết, đem đi chôn lấp tại bãi rác Nam Sơn.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, hồ Tây với diện tích bề mặt nước hơn 500 ha, trong đó có 24 cống xả thải xuống hồ. Do đó, hiện Hà Nội đã báo cáo nguyên nhân bước đầu của hiện tượng cá chết là do thiếu oxy, nhưng vì sao thiếu thì phải cần làm rõ vì hiện vẫn còn nhiều suy luận khác nhau.

“Phó thủ tướng đã giao Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công an, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng Viện khoa học công nghệ cùng vào cuộc để tìm nguyên nhân và làm rõ nguồn xả thải là từ đâu’, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Trong sáng 4/10, báo cáo trước Chính phủ, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trong 3 ngày qua, đã có khoảng 200 tấn cá ở Hồ Tây bị chết. Thành phố đã huy động 1.000 chiến sĩ từ Bộ Tư lệnh Thủ đô và các lực lượng khác để vớt cá chết.

Theo điều tra ban đầu của Công an Hà Nội, ở thời điểm cá chết trên diện rộng, oxy ở tầng nước mặt của hồ Tây bằng 0, còn lượng Amoni tăng gấp 24 lần so với quy định. Hiện thành phố đang thực hiện giải pháp tăng cường oxy, làm sạch nước.

Đến chiều 3/10, thì mức oxy hòa tan lên 2,8 mg/l. Cùng với đó, Thành phố đã chỉ đạo xử lý ô nhiễm môi trường. Khi chưa xác định được nguyên nhân, Hà Nội tăng cường tuyên truyền, cảnh báo người dân không vớt, sử dụng cá chết tại Hồ Tây làm thực phẩm khi chưa có kết luận chính xác của cơ quan chức năng về việc có hay không các chất độc hại trong cá, đảm bảo an toàn tính mạng và sức khỏe cho nhân dân.

Chủ tịch Hà Nội cũng cam kết với Chính phủ sẽ tiếp tục điều tra nguyên nhân của hiện tượng cá chết bất thường ở hồ Tây để công khai sớm nhất.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu UBND thành phố Hà Nội tập trung xử lý vụ việc, nhất là xử lý ô nhiễm, phòng ngừa dịch bệnh có thể xảy ra, nghiêm cấm sử dụng cá chết làm thực phẩm, đồng thời khẩn trương kiểm tra làm rõ nguyên nhân, sớm thông tin cho nhân dân.