15:00 01/05/2021

Ca mắc Covid-19 đi lễ Đền Tiên La, đến lượt Thái Bình ra thông báo khẩn tìm người liên quan

Ngày 1/5, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Bình phát đi thông báo khẩn tìm người đã đến cụm Đền Tiên La, xã Đoan Hùng, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

Đền Tiên La, tỉnh Thái Bình
Đền Tiên La, tỉnh Thái Bình

Thông báo nêu rõ, tất cả mọi công dân đã đến cụm Đền Tiên La, xã Đoan Hùng, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình trong thời từ 7 giờ đến 10 giờ ngày 25/4, cần liên hệ ngay với cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn hỗ trợ, hoặc gọi điện tới số điện thoại đường dây nóng về dịch Covid-19 tỉnh Thái Bình số: 02273836722.

Đồng thời, tỉnh Thái Bình cũng quyết định từ 7 giờ sáng ngày 1/5 tạm dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết, các hoạt động văn hóa, thể thao, các hoạt động vui chơi giải trí trên địa bàn tỉnh. Tạm dừng đón khách tại các di tích lịch sử, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh (riêng các di tích lịch sử trên địa bàn huyện Hưng Hà đã đóng cửa từ 12 giờ, ngày 30/4/2021).

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Thái Bình, tính đến ngày 30/4 trên địa bàn tỉnh ghi nhận 1 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân số 2897, đã xét nghiệm cho kết quả âm tính lần 1; 9 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân số 2899, đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm, hiện tại có 4 trường hợp cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 1. Các trường hợp F1 đều đã được thực hiện cách ly theo quy định.

Đối với 1 trường hợp F0 là người Hưng Yên sang di tích đền Tiên La, xã Đoan Hùng (Hưng Hà) vào ngày 25/4, sau khi có thông tin về trường hợp F0, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Hưng Hà đã kích hoạt toàn bộ hệ thống giám sát và cập nhật thông tin truy vết các trường hợp đi, đến đền Tiên La; đồng thời triển khai lập danh sách, khai báo y tế, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân.

Bà Trần Thị Bích Hằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình nhấn mạnh, hiện nay, tình hình dịch trên địa bàn tỉnh chuyển sang giai đoạn mới, đã xuất hiện trường hợp F0 về địa bàn huyện Hưng Hà và một số trường hợp F1 trên địa bàn tỉnh. Thời gian tới, tình hình dịch có thể diễn biến phức tạp hơn.

Để tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh, bà Trần Thị Bích Hằng yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị khẩn trương tổ chức rà soát, xác minh, truy vết, thông tin tìm người đến khu vực có trường hợp F0 đã từng đến và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đối với các trường hợp liên quan đến các ca nhiễm Covid-19 tại một số tỉnh, thành phố (huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam; huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên,…).

Đồng thời, khởi động lại các khu cách ly tập trung trên địa bàn huyện, thành phố bảo đảm các điều kiện để sẵn sàng thực hiện cách ly y tế theo quy định. UBND các huyện, thành phố khẩn trương rà soát, xác minh các trường hợp F1, F2, F3 có liên quan đến các ca nhiễm Covid-19.

Tổ chức cách ly và quản lý chặt chẽ các trường hợp cách ly theo quy định; phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu xét nghiệm; chuẩn bị sẵn sàng các phương án phong tỏa, cách ly, đảm bảo hậu cần và an ninh trật tự trên địa bàn khi cần thiết. Đối với UBND huyện Hưng Hà tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại các khu vực tiếp giáp với  tỉnh Hưng Yên, tỉnh Hà Nam.