17:24 06/09/2022

Ca mắc Covid-19 tăng, Bộ Y tế yêu cầu bảo đảm oxy cho điều trị

Nhật Dương -

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương bảo đảm cung ứng oxy y tế cho công tác điều trị người bệnh Covid-19 và các bệnh khác trên địa bàn trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 đang tăng trở lại…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Y tế các Bộ, ngành, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và bệnh viện trực thuộc Trường Đại học Y về việc tiếp tục sẵn sàng phương án đảm bảo oxy y tế cho công tác cấp cứu, điều trị Covid-19.

Theo Bộ Y tế, tình hình dịch bệnh Covid-19 do biến thể mới gây ra vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố đe dọa đến sức khỏe, tính mạng người dân. Một số địa phương đã chủ động chuẩn bị, triển khai phương án ứng phó với tình huống số ca mắc tăng cao.

Tuy nhiên, để đảm bảo các phương án, lực lượng, phương tiện, hậu cần đáp ứng cho các kịch bản phòng chống dịch, ba yếu tố quyết định trong điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 là: oxy y tế, thuốc và trang thiết bị y tế là đặc biệt quan trọng,

Vì vậy, Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế, Y tế các Bộ, ngành, các bệnh viện khẩn trương rà soát, cập nhật phương án, kế hoạch, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế, sẵn sàng cho mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, bảo đảm người dân tiếp cận dịch vụ y tế nhanh nhất, sớm nhất. 

Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị trên phối hợp với bộ phận điều phối oxy y tế của tỉnh, thành phố tổ chức triển khai kế hoạch để bảo đảm cung ứng oxy y tế cho công tác điều trị người bệnh Covid-19 và các bệnh khác trên địa bàn, trong đó cần chuẩn bị sẵn sàng hạ tầng kỹ thuật tại các cơ sở điều trị, lập phương án cung ứng oxy y tế trên địa bàn.

Cùng với đó, tiếp tục quan tâm theo dõi thực trạng, tình hình sử dụng, dự báo nhu cầu oxy y tế trên địa bàn. Chuẩn bị sẵn sàng hạ tầng kỹ thuật, thiết bị (bồn oxy, bình, chai...) đồng bộ, đáp ứng công suất để phục vụ điều trị người bệnh. Duy trì việc phân công cán bộ chuyên trách theo dõi về tình hình cung ứng, sử dụng oxy y tế trên địa bàn.

Đồng thời, phối hợp với các đơn vị sản xuất, cung ứng để tổng hợp, có phương án sẵn sàng cung cấp oxy y tế của các cơ sở sản xuất, nhà cung cấp trong trường hợp dịch bùng phát trở lại. 

Ngoài ra, cần tổ chức kết nối, trao đổi thông tin giữa các bệnh viện, cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 với nhà sản xuất, nhà cung ứng để chủ động lên phương án ký kết hợp đồng cung ứng, vận chuyển, cung ứng đầy đủ oxy y tế phục vụ công tác điều trị người bệnh Covid-19 và phục vụ công tác quản lý, điều phối trong toàn tỉnh, thành phố.

Theo Bộ Y tế, hiện nay số ca mắc Covid-19 đang có xu hướng gia tăng trở lại. Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.421.055 ca nhiễm, đứng thứ 12/227 quốc gia và vùng lãnh thổ. 

Tổng số ca tử vong do Covid-19 tại Việt Nam tính đến nay là 43.122 ca, chiếm tỷ lệ 0,4% so với tổng số ca nhiễm. Hiện cả nước còn 144 bệnh nhân đang thở oxy. 

Đến nay, cả nước đã tiêm trên 257 triệu liều vaccine Covid-19 cho các đối tượng người từ 18 tuổi trở lên, trẻ từ 12-17 tuổi và trẻ từ 5-11 tuổi.