08:10 02/12/2021

Ca mắc Omicron đầu tiên ở Mỹ: Đã tiêm đủ vaccine, triệu chứng nhẹ

Bình Minh

Ca mắc Covid-19 do biến chủng Omicron đầu tiên ở Mỹ là một người ở bang California, đã tiêm đủ vaccine, có triệu chứng nhẹ, và đang hồi phục – hãng tin CNBC dẫn lời giới chức nước này cho hay...

Sân bay quốc tế San Francisco ở California, Mỹ.
Sân bay quốc tế San Francisco ở California, Mỹ.

Nhà chức trách y tế bang nói rằng bệnh nhân trên hoàn toàn khoẻ mạnh khi trở về San Francisco từ Nam Phi vào hôm 22/11. Ba ngày sau đó, người này bắt đầu có triệu chứng và cho kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 vào hôm 29/11. Ngày 30/11, các nhà khoa học thuộc Đại học California, San Francisco tiến hành giải mẫu trình tự gen đối với mẫu bệnh phẩm lấy từ ca nhiễm này, và phát hiện ra đây là một ca mắc biến chủng Omicron.

Giới chức không tiết lộ danh tính bệnh nhân này, chỉ nói rằng đó là một người trong độ tuổi từ 18-49, đã tiêm đủ liều vaccine nhưng chưa tiêm mũi tăng cường vì chưa qua 6 tháng sau khi tiêm đủ liều.

“Bệnh nhân này chưa nhập viện”, Thống đốc Gavin Newsom của California cho biết trong một cuộc họp báo. “Những người có tiếp xúc với người này chưa có ai cho kết quả xét nghiệm dương tính. Với những gì đã biết, chúng tôi hy vọng bệnh nhân sẽ phục hồi hoàn toàn”.

Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ dân sinh bang California, tiến sỹ Mark Ghaly, việc bệnh nhân mắc Omicron đầu tiên ở Mỹ đang bình phục cho thấy tầm quan trọng của việc tiêm vaccine.

“Từ nhiều tháng qua, chúng tôi đã nói rằng tiêm vaccine thực sự là một việc quan trọng, giúp bảo vệ khỏi nguy cơ mắc bệnh nặng, nhập viện và tử vong”, ông Ghaly nói tại cuộc họp báo với ông Newsom. “Ca mắc Omicron có triệu chứng nhẹ và đang hồi phục. Tôi nghĩ đây là một bằng chứng nữa về tầm quan trọng của việc tiêm vaccine”.

Ông Ghaly cũng nói rằng cần có thêm thời gian để có những thông tin rõ ràng hơn về biến chủng Omicron, nhưng kêu gọi người dân California đi tiêm vaccine và tiêm mũi tăng cường nếu đủ tiêu chuẩn.

Tiến sỹ Anthony Fauci, cố vấn cấp cao nhất của Nhà Trắng về Covid-19, ngày 1/12 nói rằng những gì đã biết về Omicron cho thấy các đột biến của biến chủng này có thể làm giảm hiệu quả của các vaccine hiện có, nhưng cần phải có thêm dữ liệu mới có thể kết luận.

“Những đột biến ở Omicron cho thấy biến chủng này có thể lây dễ hơn và có thể có khả năng giảm hiệu quả một số vaccine”, ông Fauci nói. “Nhưng ở thời điểm hiện tại, chúng ta chưa kết luận được”.

CEO hai hãng sản xuất vaccine Covid-19 Moderna và Pfizer đều nói sẽ mất khoảng 2 tuần để xác định về ảnh hưởng của biến chủng Omicron đối với tác dụng của các vaccine hiện có.

“Tôi không nghĩ là kết quả sẽ cho thấy vaccine hiện nay không thể bảo vệ khỏi biến chủng này”, CEO Albert Bourla của Pfizer nói với CNBC hôm thứ Hai. “Tôi cho rằng kết quả có thể là vaccine vẫn có tác dụng, nhưng giảm đi”.

Ông Bourla nói Pfizer có thể phát triển một vaccine mới trong vòng 100 ngày. Hãng này đã nhanh chóng phát triển được vaccine nhằm vào các biến thể Beta và Delta, nhưng cuối cùng không sử dụng vì vaccine ban đầu vẫn hiệu quả với các biến chủng này – ông Bourla cho hay.

CEO Stephane Bancel của Moderna nói hãng này có thể nhanh chóng đưa ra một liều tiêm tăng cường mạnh hơn, nhưng sẽ phải đến đầu năm 2022 mới có thể làm xong và đưa ra thị trường một vaccine nhằm riêng vào Omicron. “Liều cao hơn có thể có ngay, nhưng sẽ mất vài tháng để chúng tôi sẵn sàng vận chuyển số lượng lớn một vaccine nhằm riêng vào biến chủng Omicro”, ông Bancel nói với CNBC hôm thứ Hai.

Bà Maria Van Kerkhove, Giám đốc kỹ thuật về Covid của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ngày 1/12 nói rằng các báo cáo từ Nam Phi cho thấy một số bệnh nhân mắc Omicron chỉ có triệu chứng nhẹ, nhưng cũng có một số ca đã nặng hơn. Bà cho biết các nhà khoa học đang nghiên cứu trên các bệnh nhân Covid-19 phải nhập viện để xác định xem họ có mắc Omicron hay không.

“Virus vẫn đang tiến hoá và biến chủng mới này có thể dễ lây hơn Delta. Chúng ta hãy chờ xem. Và cũng chưa rõ mức độ nghiêm trọng của biến chúng mới là như thế nào”, bà Van Kerkhove nói.