22:50 24/02/2022

Ca mắc tăng nhanh, Hà Nội khuyến cáo người dân "không lo sợ cực đoan"

Phúc Minh -

TP. Hà Nội đề nghị người dân trang bị kiến thức khi nhiễm Covid-19 và điều trị tại nhà; tránh “tâm lý chủ quan” hoặc “hoang mang, lo sợ cực đoan không cần thiết”, trong bối cảnh số ca mắc liên tục tăng cao...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Nội dung trên được nêu trong công điện số 02/CĐ-UBND của Chủ tịch UNND TP. Hà Nội tối 24/2 về thực hiện các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19, biến thể SARS-CoV-2, đẩy mạnh tiêm vaccine phòng Covid-19. 

Công điện nêu rõ, trong những ngày gần đây, số ca mắc trên địa bàn thành phố tăng nhanh, ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế - xã hội, gây tâm lý hoang mang, lo lắng, đã có tình trạng một số mặt hàng phục vụ phòng, chống dịch tăng giá đột biến

Để kiểm soát kịp thời, hiệu quả sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, thích ứng an toàn, linh hoạt, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đề nghị người dân tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; hạn chế tụ tập đông người không cần thiết, thường xuyên theo dõi sức khỏe, trang bị kiến thức khi nhiễm Covid-19 và điều trị tại nhà; tránh “tâm lý chủ quan” hoặc “hoang mang, lo sợ cực đoan không cần thiết”.

Các quận, huyện, thị xã tiếp tục quản lý nhóm nguy cơ (người bệnh nền có nguy cơ cao, người từ 65 tuổi trở lên, phụ nữ có thai, người trên 18 tuổi chưa tiêm đủ vaccine) và rà soát, trẻ em trong độ tuổi 12-17 và nhóm trẻ em chưa được tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn.

Đồng thời, tăng cường hiệu quả hoạt động của các trạm y tế và trạm y tế lưu động, Tổ hỗ trợ chăm sóc theo dõi F0 tại nhà, nhất là địa bàn có mật độ dân cư cao (đảm bảo nhân lực, cơ số thuốc, điều kiện vật chất, lực lượng y tế…), kịp thời chuyển tuyến điều trị theo hướng dẫn phân luồng tiếp nhận, điều trị người bệnh Covid-19 của ngành y tế.

Trẻ em, phụ nữ có thai đang được theo dõi, điều trị, cách ly tại nhà phải được theo dõi sát, kịp thời phát hiện các trường hợp có dấu hiệu chuyển nặng để chuyển viện, chuyển tuyến kịp thời theo hướng dẫn phân luồng tiếp nhận, điều trị người bệnh Covid-19.

Thành phố cũng yêu cầu các địa phương tiếp tục rà soát, tổ chức tiêm vaccine tại nhà cho các trường hợp chưa được tiêm, người cao tuổi, người mắc bệnh lý nền, phụ nữ có thai, người không đi lại được, người yếu thế… Đẩy mạnh và thần tốc hơn nữa việc tổ chức tiêm vaccine mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên, tiêm vét mũi thứ 2 cho trẻ em từ 12 đến dưới 17 tuổi.

Chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện bảo quản, địa điểm, nhân lực để tiêm chủng cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi ngay sau khi được cung ứng vaccine.

Thành phố giao Sở Y tế phối hợp Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẩn trương sàng lọc, giải trình tự gene các ca nhiễm Covid-19; đánh giá mức độ lây nhiễm với các biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 (Omicron) trên địa bàn thành phố thời gian qua, đề xuất các kịch bản, phương án, biện pháp khi số ca nhiễm tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Sở Y tế phối hợp các bệnh viện Trung ương trên địa bàn, tổ chức phân tuyến, phân tầng, phân luồng điều trị, bố trí giường bệnh thu dung điều trị Covid-19 hỗ trợ cho thành phố với các phương án với các kịch bản cao; đặc biệt quan tâm đến nhóm đối tượng nguy cơ cao, phụ nữ mang thai chưa được tiêm vaccine phòng Covid-19. 

Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp Sở Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo, tổng hợp ý kiến các nhà trường khẩn trương rà soát, đánh giá đảm bảo an toàn trong trường học với học sinh khối lớp 1 đến lớp 6 khi trở lại học trực tiếp trong thời gian qua. Việc đề xuất giải pháp để nâng cao tỷ lệ học sinh lớp 7 đến lớp 12 học trực tiếp, báo cáo UBND thành phố trong ngày 25/2, để xin ý kiến Thường trực Thành ủy xem xét, chỉ đạo.

Thành phố cũng giao Cục Quản lý thị trường thành phố, Công an thành phố, Cục Thuế thành phố phối hợp các sở, ngành thành phố và UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức triển khai ngay việc kiểm tra, kiểm soát đối với các cơ sở, cá nhân kinh doanh dược, sản phẩm, dịch vụ test Covid-19.

Xử lý nghiêm các vi phạm về giấy phép, việc trục lợi, tăng đột biến giá, kinh doanh hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc theo quy định của pháp luật, bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng, cũng như sức khỏe của cộng đồng, tránh gây bức xúc trong dư luận.

Trong thời gian gần đây, số ca mắc mới tại Hà Nội liên tục tăng cao, theo số liệu được Bộ Y tế công bố tối 24/2, Hà Nội ghi nhận 8.864 ca nhiễm, đứng đầu cả nước, tăng 1.445 ca so với ngày trước đó.