19:05 24/08/2021

"Cá mập" Pyn Elite Fund: "Những lần sụt giảm là để mua, VN-Index tiến về 1.500 điểm vào cuối năm"

An Nhiên

Vn-Index đã giảm phiên thứ ba liên tiếp kể từ cuối tuần trước, hiện về vùng 1.298 điểm và ông Petri Deryng cho rằng đây là vùng để mua vào cổ phiếu...

Ông Petri Deryng - người quản lý quỹ Pyn Elite Fund.
Ông Petri Deryng - người quản lý quỹ Pyn Elite Fund.

Ông Petri Deryng, người đứng đầu quỹ đến từ Phần Lan - Pyn Elite Fund vừa cập nhật về tình hình dịch bệnh tại Tp.HCM và thị trường chứng khoán Việt Nam.

Vị này dẫn lại thông tin về chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh đã ra một quyết định quyết liệt tiếp tục đóng cửa và lệnh giới nghiêm kéo dài hai tuần tới. Các đơn vị quân đội đã được đưa vào Tp.HCM để thực thi các quy tắc và cung cấp thực phẩm cho người dân.

Tổng số ca nhiễm trong đợt dịch ở Việt Nam vẫn ở mức thấp là 310.000. Tuy nhiên, các ca mới chủ yếu ghi nhận trong làn sóng Covid-19 lần thứ tư kể từ cuối tháng 4/2021 đến nay. Hiện có tới khoảng 10.000 ca nhiễm Covid ghi nhận mỗi ngày. 

Chương trình tiêm chủng tại Việt Nam chỉ mới được triển khai từ tháng 6, nhưng hiện nay việc tiêm chủng đang tiến triển với tốc độ nhanh chóng. Hơn 15 triệu vaccine đã được tiêm trong 2,5 tháng và 21% tổng dân số đã được tiêm vaccin mũi đầu tiên. Tại khu vực Tp.HCM, tỷ lệ tiêm là 73%. Đến cuối năm 2021, Chính phủ Việt Nam đang đặt mục tiêu tỷ lệ bao phủ vaccine mũi đầu tiên trên cả nước lên tới 70%.

Diễn biến Vn-Index từ đầu năm đến nay. 
Diễn biến Vn-Index từ đầu năm đến nay. 

“Các nhà đầu tư trong nước không mất niềm tin vào thị trường chứng khoán trong suốt làn sóng Covid lần thứ tư, nhưng việc giãn cách xã hội đã gây ra tình trạng bán ồ ạt trên thị trường chứng khoán. Điều này đã gây ra sóng gió trên cả thị trường chứng khoán Việt Nam và giá trị cổ phần của PYN Elite’s. 

Chúng tôi đồng ý với quan điểm rằng Chính phủ Việt Nam sẽ kiểm soát được làn sóng thứ tư trong một thời gian hợp lý và tất cả những lần sụt giảm trên thị trường chứng khoán trải qua trong thời gian đó đều là điểm để mua. Theo quan điểm chung và riêng của chúng tôi, chỉ số thị trường chứng khoán đang tiến về mức 1.500 điểm vào cuối năm”, vị này nhấn mạnh.

Trước đó, báo cáo về tình hình hoạt động trong tháng 7, PYN Elite ghi nhận hiệu suất đầu tư âm 5,5%, cao hơn mức giảm chung 7% của VN-Index. Đây là mức hiệu suất một tháng thấp nhất trong hơn một năm qua. Lũy kế 7 tháng, hiệu suất quỹ đạt 16,6% nhờ sự dẫn dắt của cổ phiếu ngân hàng MBB (tăng 71%), HDB (tăng 42%) và chứng chỉ quỹ FUEVFVND (tăng 48%). Tỷ suất đầu tư của quỹ thấp hơn mức tăng 18,7% của VN-Index.

Hiệu suất đầu tư của Pyn Elite Fund trong tháng 7 âm 5,47%.
Hiệu suất đầu tư của Pyn Elite Fund trong tháng 7 âm 5,47%.

Chỉ số quản lý thu mua (PMI) duy trì ở mức 45,1 trong tháng 7, các chính sách giãn cách xã hội nghiêm ngặt đã làm giảm hiệu suất hoạt động của các nhà máy, khiến chuỗi cung ứng bị gián đoạn. Doanh thu ngành bán lẻ giảm 19,8% so với cùng kỳ trong khi sản xuất công nghiệp tăng 2,2%. Xuất khẩu cũng cho thấy sự chậm lại trong tháng 7 khi tăng 8,4% so với cùng kỳ, trước đó mức tăng trong 6 tháng đầu năm ghi nhận 28,4%.

Quỹ Phần Lan cho biết các doanh nghiệp Việt Nam đang không quá lo lắng vì đây là làn sóng thứ Covid-19 thứ 4 mà cả Chính phủ và doanh nghiệp đã trải qua. Mặc dù Việt Nam hiện có tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 rất thấp nhưng các công ty tự tin rằng tốc độ tiêm chủng sẽ đẩy nhanh trong nửa cuối năm nay từ những hợp đồng vaccine được ký kết, đàm phán bởi Chính phủ.