16:29 23/03/2022

“Cá mập” Pyn Elite: Không có lý do gì để thay đổi mục tiêu VN-Index “bay lên” 2.500 điểm

An Nhiên

Theo ông Petri Deryng, chỉ số chứng khoán Việt Nam xoay quanh vùng 1.480 điểm và quỹ không có lý do gì để thay đổi mục tiêu dài hạn chỉ số VN-Index lên 2.500 điểm...

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Quỹ đầu tư đến từ Phần Lan - Pyn Elite Fund vừa có báo cáo về tăng trưởng lợi nhuận thị trường chứng khoán Việt Nam. Trong báo cáo này, Pyn Elite Fund cho rằng, Vn-Index đã chỉ giảm 3% kể từ đầu năm 2022 đến nay, trong khi các chỉ số khác có mức giảm khá mạnh như Hang Seng -14%; Moex Russia giảm 35%; Nasdaq giảm 12%; Nikkei 225 giảm 11%; S&P 500 giảm 9%...

Hậu quả của căng thẳng Nga - Ukraine và các lệnh trừng phạt không ảnh hưởng trực tiếp đến tăng trưởng kinh tế Việt Nam. Chính phủ quyết tâm vực dậy kinh tế trong nước thông qua chương trình phục hồi 15 tỷ USD. Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Việt Nam có đủ dư địa để nới lỏng chính sách tiền tệ hoặc ít nhất là giữ thái độ trung lập nếu cần thiếu phải điều chỉnh chính sách tiền tệ. Lạm phát cho đến nay ở mức rất thấp dù đã tăng.

Tuy nhiên, các sự kiện đang diễn ra có thể dẫn đến suy thoái kinh tế châu Âu và Hoa Kỳ, từ đó tác động gián tiếp lên kinh tế Việt Nam khi xuất khẩu có khả năng giảm dần. Dù vậy, xuất khẩu Việt Nam vẫn có thể tăng trưởng vừa phải trong năm nay nhờ khả năng cạnh tranh mạnh mẽ. Pyn Elite Fund tin rằng các công ty niêm yết Việt Nam đang hoạt động tốt và có tăng trưởng thu nhập cao trong năm 2022, tiếp tục lạc quan trong năm 2023.

“Cá mập” Pyn Elite: Không có lý do gì để thay đổi mục tiêu VN-Index “bay lên” 2.500 điểm - Ảnh 1

Tăng trưởng lợi nhuận năm 2022 được thúc đẩy đặc biệt bởi các công ty đã chịu tác động tiêu cực bởi Covid-19. Dự phóng thu nhập của các công ty niêm yết sẽ tăng 25% trong năm 2022. P/E quanh mức 13,3 lần do đó thị trường có thể tiếp tục tăng trưởng trong giai đoạn hiện tại. Tuy nhiên, sẽ có sự phân hoá giữa các công ty, lĩnh vực khác nhau.

Về giá năng lượng, theo Pyn Elite Fund, khi giai đoạn quyết liệt nhất của cuộc chiến tranh kết thúc, giá hàng hoá sẽ kết thúc chu kỳ tăng. Giá dầu khí có thể giảm mạnh, nhất là khi dầu của Venezuela và Iran bắt đầu chảy lại thị trường và nguồn cung cấp khí đốt được cải thiện. Nga vẫn là một trong những nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới, nhưng trong vài năm tới Iran và Venezuela sẽ dần dần tăng sản lượng.

Đánh giá về những thay đổi của kinh tế thế giới tác động thế nào tới tăng trưởng kinh tế Việt Nam, theo Pyn Elite Fund, nền kinh tế Việt Nam đang phát triển rất tốt và triển vọng trong 5 năm tới là khả quan. Nếu châu Âu và Hoa Kỳ đi vào thời kỳ suy thoái thì đầu tư công nghiệp của Việt Nam và tăng trưởng xuất khẩu chậm lại. Nhưng nền kinh tế Việt Nam nói chung có thể tiếp tục phát triển.

Việt Nam là quốc gia xuất khẩu lương thực lớn. Giá trị xuất khẩu lương thực năm ngoái là 25,5 tỷ USD và nhập khẩu lương thực trị giá 17,2 tỷ đô la. Giá gạo, cà phê, cá và các sản phẩm thủy sản đang tăng. Tài khoản vãng lai của Việt Nam có khả năng vẫn thặng dư mạnh trong năm 2022, với thặng dư tài khoản vãng lai là 12 tỷ USD. Trong hai tháng đầu năm nay, lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam đã tăng 49%.

Khả năng thanh toán của các công ty niêm yết tại Việt Nam cũng đang ở mức ổn định. Nợ ròng của các công ty niêm yết lớn so với vốn chủ sở hữu, tỷ lệ 22%. Lãi suất tăng không phải là một mối đe dọa lớn tăng trưởng và đầu tư của các công ty niêm yết Việt Nam trong những năm tới.

“Cá mập” Pyn Elite: Không có lý do gì để thay đổi mục tiêu VN-Index “bay lên” 2.500 điểm - Ảnh 2

Danh mục của PYN Elite đã tăng 43% trong năm ngoái khi chỉ số Vn-Index tăng 36%, liệu đà tăng có thể tiếp tục? Theo đánh giá của ông Petri Deryng, năm 2022 chắc chắn sẽ rất khó khăn. Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tăng cao hơn nhưng sẽ có nhiều thử thách. 

Tóm lại, theo ông Petri Deryng, chỉ số chứng khoán Việt Nam xoay quanh vùng 1.480 điểm và quỹ không có lý do gì để thay đổi mục tiêu dài hạn chỉ số Vn-Index lên 2.500 điểm.

"Làn sóng bán trên thị trường chứng khoán có thể mạnh mẽ nhưng chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận các công ty niêm yết Việt Nam trong năm 2022 là 25% và P/E ở mức hợp lý 13,3 lần. Hệ thống giao dịch mới của Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam dự kiến ra mắt trong năm 2022 có thể cho giao dịch T0, điều này là dấu mốc quan trọng cho Việt Nam vươn lên vị thế thị trường mới nổi", vị này nhấn mạnh.