12:45 28/09/2021

Ca nhiễm tăng kỷ lục, Singapore siết chặt giãn cách xã hội và hạn chế để phòng dịch

Phương Linh

Động thái của chính phủ Singapore cho thấy nước này đang có sự điều chỉnh nhẹ với kế hoạch “sống chung với Covid-19” được công bố trước đó...

Một người đàn ông đeo khẩu trang đi qua một tấm biển được dựng lên để khuyến khích giãn cách xã hội trong đợt bùng phát dịch tại Vịnh Marina ở Singapore - Ảnh: Reuters
Một người đàn ông đeo khẩu trang đi qua một tấm biển được dựng lên để khuyến khích giãn cách xã hội trong đợt bùng phát dịch tại Vịnh Marina ở Singapore - Ảnh: Reuters

Nhà chức trách Singapore vừa thông báo áp dụng cơ chế làm việc mặc định tại nhà và siết chặt các quy định giãn cách xã hội trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tại nước này được dự báo có thể tăng gấp 4 lần trong 2 tuần tới và gây áp lực cho hệ thống y tế.

Các biện pháp này bắt đầu từ ngày 27/9 và kéo dài khoảng một tháng. Theo Bloomberg, động thái của chính phủ Singapore cho thấy nước này đang có sự điều chỉnh nhẹ kế hoạch “sống chung với Covid-19” được cong bố trước đó.

Với các biện pháp mới, Singapore chỉ cho phép tối đa 2 người dùng bữa tại nhà hàng, học sinh tiêu học phải chuyển sang học trực tuyến, nhân viên công sở làm việc tại nhà. Song song với đó, Singapore mở rộng tiêm mũi vaccine tăng cường từ nhóm người già sang nhóm trẻ tuổi hơn.

Trước đó, các quan chức y tế Singapore dự báo số ca nhiễm tại nước này có thể tăng lên khoảng 6.000 ca/ngày từ mức khoảng 1.500 ca hiện tại. Do đó, chính phủ muốn kiềm chế đà tăng này và tránh việc phải áp dụng các biện pháp phong tỏa cứng như trước đây. Các biện pháp hạn chế được tái áp dụng dù Singapore đã tiêm vaccine đầy đủ cho hơn 80% dân số.

Số ca nhiễm tại Singapore tăng kỷ lục những ngày gần đây - Ảnh: Reuters
Số ca nhiễm tại Singapore tăng kỷ lục những ngày gần đây - Ảnh: Reuters

“Đây là quyết định rất khó khăn bởi chúng tôi biết nó sẽ ảnh hưởng tới nhiều doanh nghiệp và người dân”, Bộ trưởng Thương mại Singapore Gan Kim Yong, đồng chủ tịch ủy ban phòng chống Covid-19 của Singapore, cho biết. “Dù làm vậy có thể không giảm số ca nhiễm mới hàng ngày ngay lập tức, nhưng việc này cho phép chúng ta làm chậm lại tốc độ tăng và tránh gây quá tải cho lực lượng y tế.

Trước đó, Singapore vẫn cho phép tối đa 5 người đã tiêm vaccine được dùng bữa tại nhà hàng và tối đa 2 người tại các trung tâm ẩm thực, quán cà phê dù nước này có tỷ lệ tiêm vaccine cao hàng đầu thế giới. Với công sở, trước đó chính phủ nước này đã nới lỏng biện pháp hạn chế và cho phép hoạt động với 50% nhân viên.

Trong 7 ngày qua, bình quân mỗi ngày Singapore ghi nhận hơn 1.400 ca nhiễm Covid-19 và 3 ca tử vong – tăng gấp đôi trong 8 ngày và là mức cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát tại nước này.

Hiện tại, dù tổng số ca bệnh phải chăm sóc đặc biệt tại Singapore chỉ là 23, sự gia tăng của các các ca bệnh nhẹ làm dấy lên quan ngại tại quốc gia này. Người dân nước này tỏ ra bất bình khi không thể nhanh chóng liên hệ với nhân viên y tế để được tư vấn về tình trạng sức khỏe. Họ cũng lo lắng về việc họ phải chờ thời gian dài từ lúc có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 cho tới khi được đưa tới cơ sở y tế.

Với việc siết chặt các biện pháp hạn chế, chính phủ Singapore kỳ vọng có thể giảm được khoảng 10% số ca Covid-19 nhập viện.

Từ ngày 4/10, Singapore sẽ bắt đầu mời những người trong độ tuổi từ 50-59 tiêm mũi vaccine tăng trưởng, mở rộng hơn so với nhóm trên 60 tuổi trước đó.

Dù tái áp dụng các biện pháp hạn chế, Singapore vẫn tiếp tục triển khai thí điểm hành lang đi lại an toàn với Đức và Brunei đối với người đã tiêm vaccine. Quan chức chính phủ nước này cho biết chương trình thí điểm này đã được chứng minh là có thể vận hành một cách an toàn.

Cũng tại Đông Nam Á, Thái Lan vừa thông báo sẽ mở cửa cho du khách quốc tế đã tiêm vaccine Covid-19 tới Bangkok và 9 khu vực khác từ ngày 1/11. Ngoài ra, từ ngày 1/10, Thái Lan giảm thời gian cách ly xuống còn 7 ngày với khách quốc tế đã tiêm vaccine tới các khu vực khác và còn 10 ngày với người chưa tiêm vaccine. Nước này cũng sẽ nới lỏng các biện phạm hạn chế tại 29 tỉnh thuộc “vùng đỏ” - hiện đang phải áp dụng hạn chế ở mức cao nhất, cho phép khôi phục hoạt động của các doanh nghiệp và hoạt động kinh tế như spa, thư viện, rạp chiếu phim, địa điểm thể thao trong nhà, tiệm làm móng.