19:18 07/06/2021

Cả nước đóng góp cho Quỹ vaccine phòng chống Covid-19

Thu Hà -

Theo bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, vaccine là biện pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ tính mạng của người dân và đưa cuộc sống trở lại bình thường. Hầu hết các quốc gia đã và đang phấn đấu thực hiện mục tiêu bao phủ vaccine cho ít nhất 2/3 dân số đến hết năm 2021, trong đó có Việt Nam...

Nữ tỉ phủ Nguyễn Thị Phương Thảo ủng hộ 100 tỉ đồng cho Quỹ Vắc xin phòng chống Covid-19.
Nữ tỉ phủ Nguyễn Thị Phương Thảo ủng hộ 100 tỉ đồng cho Quỹ Vắc xin phòng chống Covid-19.

Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 ra mắt ngày 5/6 đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của đông đảo các tầng lớp nhân dân, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.

KẾT NỐI TRÁI TIM

Phát biểu tại lễ ra mắt, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định: “Mỗi đóng góp đều có ý nghĩa cho sự an toàn hơn cho bản thân, gia đình chúng ta, cho cộng đồng và cả xã hội. Đây là quỹ của sự nhân ái, của tinh thần đoàn kết, của niềm tin, của trái tim kết nối trái tim để chúng ta cùng nhau vượt qua khó khăn, góp phần tạo nên một Việt Nam chiến thắng, để một lần nữa chúng ta lại ghi danh, viết nên lịch sử chiến thắng vẻ vang của dân tộc - chiến thắng đại dịch Covid-19”.

Ngay tại lễ ra mắt, các tổ chức, doanh nghiệp, bộ, ngành, địa phương và nhân dân cả nước đã đóng góp cho quỹ số tiền lên đến hàng nghìn tỉ đồng. Bên cạnh việc ủng hộ bằng tin nhắn, website www.vietnamkhoemanh.vn cung cấp thêm kênh đóng góp của đông đảo người dân vào Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 với thông điệp Vì một Việt Nam khỏe mạnh.

Theo bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, vaccine là biện pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ tính mạng của người dân và đưa cuộc sống trở lại bình thường. Hầu hết các quốc gia đã và đang phấn đấu thực hiện mục tiêu bao phủ vaccine cho ít nhất 2/3 dân số đến hết năm 2021, trong đó có Việt Nam.

Ông Long cũng cho biết để tiếp cận được nguồn vaccine trong bối cảnh khan hiếm trên quy mô toàn cầu, Bộ Y tế đã thực hiện hơn 200 cuộc trao đổi, làm việc, đàm phán với các tổ chức, nhà sản xuất vaccine để Việt Nam có được 130 triệu liều vaccine trong năm 2021. Đến nay, hơn 1,3 triệu liều vaccine đã được tiêm chủng cho người dân. Hiện Bộ Y tế đang tiếp tục trao đổi nhằm đạt mục tiêu 150 triệu liều để tạo miễn dịch cộng đồng trong năm 2021.

THẦM LẶNG CHO CỘNG ĐỒNG

Tại lễ ra mắt Quỹ vaccine phòng chống Covid-19, trong số các doanh nghiệp đóng góp cho quỹ, doanh nghiệp của tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo đã ủng hộ 100 tỉ đồng. Đây là sự nối tiếp chuỗi hoạt động thiện nguyện của các đơn vị do nữ tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo điều hành. Những đóng góp của bà Phương Thảo cùng các doanh nghiệp của bà không ồn ào mà lặng lẽ, nhưng rất ý nghĩa và đầy nhân văn.

Riêng trong năm 2020, HD Bank là ngân hàng tiên phong hỗ trợ tài chính cho khách hàng chịu ảnh hưởng bởi Covid-19, trong đó dành 24.000 tỉ đồng hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ; dành 10.000 tỉ đồng hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ, hộ kinh doanh cá thể, khách hàng cá nhân mở rộng sản xuất kinh doanh, đầu tư cho nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, năng lượng tái tạo…

Còn với Viejet, hãng hàng không này thực hiện hàng trăm chuyến bay giải tỏa hành khách khỏi những vùng bị ảnh hưởng của dịch, vận chuyển miễn phí y bác sĩ, trang thiết bị y tế phòng chống dịch… Bản thân bà Phương Thảo đã trích từ quỹ từ thiện cá nhân mua tặng hàng triệu khẩu trang phòng dịch cho người dân các nước Mỹ, Anh, Pháp, Đức.

Nhân viên của của nữ tỉ phú đã tổ chức bếp ăn từ thiện dành cho những người bán vé số, lượm ve chai, chạy xe ôm trong nhiều giai đoạn của mùa dịch. Mỗi ngày bếp ăn từ thiện nấu hàng nghìn suất ăn dành cho người nghèo, tổng số lên tới một trăm nghìn suất ăn. Các món ăn được thay đổi từng ngày, thêm 1 hộp sữa tươi hoặc trứng gà, trái cây để giúp bà con tăng cường sức khoẻ trong mùa dịch.

Đóng góp cho cuộc chiến chống Covid-19 của nữ tỉ phú Phương Thảo cũng giống như nhiều nữ tỉ phú trên thế giới. Đó là nữ tỉ phú Francoise Bettencourt Meyers (người sở hữu Tập đoàn mỹ phẩm L'Oreal, Pháp) sản xuất nước rửa tay diệt khuẩn cung ứng ra thị trường, phát miễn phí cho bác sĩ và nhân viên y tế. Nữ tỉ phú Susanne Klatten (người thừa kế hãng xe BMW, Đức) sản xuất khẩu trang, mặt nạ phòng dịch. Nữ tỉ phú Julia Koch (người sở hữu Tập đoàn Koch Industries, Mỹ), nữ tỉ phú Jacqueline Mars (Tập đoàn Mars Inc, Mỹ) quyên góp hàng trăm triệu USD hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19…

“Chúng ta cùng nỗ lực để cuộc sống sớm trở lại bình thường, để trẻ em được đến trường; cùng quan tâm đến sức khỏe của người dân, cho mọi người được hạnh phúc, khỏe mạnh bên gia đình; cùng phục hồi kinh tế cho các doanh nghiệp, nhà máy được mở cửa trở lại và mở cửa nhiều hơn, để tạo ra ngày càng nhiều công ăn việc làm cho lao động. Tôi sẽ làm việc chăm chỉ, nỗ lực không mệt mỏi để mang lại những giá trị mới, mang lại những giấc mơ vì một Việt Nam phát triển, giàu mạnh, hạnh phúc và một thế giới tốt đẹp hơn”, bà Phương Thảo chia sẻ.

Ngoài việc chung tay phòng chống Covid-19, bà Phương Thảo còn được biết đến là người đã đưa ra sáng kiến thực hiện chương trình “Chắp cánh yêu thương” trao học bổng, trao quà cho trẻ em tại các trại trẻ mồ côi, khuyến khích trẻ em nghèo đến trường và trao áo ấm mùa đông cho trẻ ở vùng sâu vùng xa. Tạp chí danh tiếng châu Á Tatler đã vinh danh bà trong số 110 nhân vật có ảnh hưởng nhất tại châu Á về công tác thiện nguyện.

Mới đây, nữ tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo đã được trao tặng Huân chương Bắc đẩu Bội tinh - Huân chương cao quý nhất của Cộng hòa Pháp.