17:30 03/05/2022

Cả nước vui chơi tưng bừng, thành phố Móng Cái vẫn phải gồng mình chống dịch

Khởi Anh -

Để bảm bảo các tiêu chí phòng dịch theo hướng zero Covid của Trung Quốc, Móng Cái đang gồng mình triển khai các giải pháp để thiết lập “vùng xanh an toàn” tại các khu vực cửa khẩu, lối mở...

Móng Cái vẫn phải thực hiện hàng loạt các biện pháp chống dịch gắt gao để đảm bảo xuất khẩu
Móng Cái vẫn phải thực hiện hàng loạt các biện pháp chống dịch gắt gao để đảm bảo xuất khẩu

Theo UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, 3 tháng đầu năm 2022, phía Trung Quốc đã 7 lần dừng thông quan đối với cửa khẩu Đông Hưng và hiện nay vẫn đang dừng do nước bạn có ca mắc Covid-19 không triệu chứng.

Để đảm bảo xuất khẩu được thuận lợi, Móng Cái vẫn phải duy trì các Tổ công tác kiểm soát phòng chống dịch tại barie số 2, Cửa khẩu cầu Bắc Luân II và khu vực cổng vào Lối mở cầu phao Km3+4 Hải Yên.

Ngoài ra, địa phương này vẫn thực hiện nghiêm việc xét nghiệm và cấp giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR đối với các mặt hàng xuất khẩu vào Trung Quốc. Kịp thời triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 (mũi 4) cho các đối tượng đủ điều kiện theo chỉ đạo của tỉnh.

Tại khu vực Lối mở cầu phao Km3+4 Hải Yên, thành phố đã chỉ đạo các ngành phối hợp với Công ty Cổ phần Thành Đạt sắp xếp khu vực lưu giữ hàng hóa, bố trí địa điểm kiểm tra tập trung các loai hàng hóa và khu vực sân bãi dùng để lưu giữ các phương tiện, hàng hóa nghi nhiễm Covid -19.

Đặc biệt, tại khu vực Cửa khẩu cầu Bắc Luân II và Lối mở cầu phao tạm Km3+4 Hải Yên, TP Móng Cái đã thiết lập và triển khai phương án làm việc, ăn nghỉ khép kín đối với các lực lượng liên ngành khối cửa khẩu, doanh nghiệp đầu tư bến bãi, đại lý hải quan, lái xe trung chuyển trong khu vực cửa khẩu, lối mở.

Tại đây, ngành chức năng và các doanh nghiệp bố trí cán bộ, nhân viên và công nhân lao động luân phiên làm việc, ăn nghỉ khép kín theo chu kỳ 15 ngày/đợt. Tại Cửa khẩu cầu Bắc Luân II đã đảm bảo cơ sở vật chất cho 405 người ăn nghỉ, sinh hoạt khép kín, phân chia thành từng đợt.

Hiện Móng Cái đã bố trí các dãy nhà container cho 25 doanh nghiệp mở đại lý hải quan phục vụ nhân viên ăn nghỉ, làm việc khép kín trong khu vực cửa khẩu, lối mở. Trong đó có 15 đại lý hải quan đăng ký tham gia dịch vụ tại Cửa khẩu cầu Bắc Luân II, 10 đại lý hải quan đăng ký tham gia dịch vụ tại Lối mở Km3+4 Hải Yên.

Theo quy định vừa được Móng Cái ban hành, tất cả các cá nhân vào trong khu vực Cửa khẩu cầu Bắc Luân II (từ barie số 2), cổng vào Lối mở Km3+4 Hải Yên (kể cả cán bộ, nhân viên làm nhiệm vụ trong khu vực cửa khẩu) đều phải thực hiện lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên (test nhanh) Covid-19 và tự trả phí.

Trường hợp xét nghiệm nhanh có kết quả âm tính mới được vào khu vực cửa khẩu, lối mở; trường hợp dương tính, Tổ Kiểm soát phối hợp với Trung tâm y tế thành phố triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo phương án mà thành phố đã vạch sẵn.