13:55 24/10/2020

Các bệnh viện thuộc Bộ Y tế chuẩn bị phương án hỗ trợ miền Trung

Nhật Dương

20-30 bác sỹ, điều dưỡng/kỹ thuật viên chuyên ngành cấp cứu, hồi sức tích cực...từ các bệnh viện thuộc bộ chuẩn bị đến hỗ trợ y tế cho miền Trung

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trước tình hình miền Trung xảy ra mưa lũ lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của cũng như lo ngại dịch bệnh sau lũ, Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, các bệnh viện/viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế về việc triển khai công tác hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lũ.

Theo Bộ Y tế, thời gian qua, tại địa bàn miền Trung, nhất là các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế đã xảy ra bão lũ lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của.

Để sẵn sàng và kịp thời cho công tác hỗ trợ khắc phục hậu quả của bão lũ tại các tỉnh miền Trung, Ban Chỉ huy phòng chống thảm họa và tìm kiếm cứu nạn Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế tại các địa bàn không bị ảnh hưởng của bão lũ, đặc biệt là bệnh viện/viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế trên địa bàn Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh chuẩn bị phương án tham gia hỗ trợ.

Cụ thể, về nhân lực cử 20-30 người, thành phần gồm các bác sỹ, điều dưỡng/kỹ thuật viên chuyên ngành cấp cứu, hồi sức tích cực, ngoại, chấn thương, kiểm soát nhiễm khuẩn...

Các bệnh viện/viện chuẩn bị cơ số thuốc, trang thiết bị, phương tiện phục vụ cấp cứu, hồi sức tích cực, ngoại chấn thương và nhu cầu khám chữa bệnh của người dân sau bão lũ.

Đồng thời, chuẩn bị cơ số thực phẩm, nhu yếu phẩm để ủng hộ nhân viên y tế, người bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh chịu hậu quả của thiên tai (nếu có) để sẵn sàng đến hỗ trợ cho các đơn vị tại miền Trung khôi phục hoạt động khám chữa bệnh khi được lệnh điều động từ Ban Chỉ huy Bộ Y tế.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế các tỉnh/thành phố tại các địa bàn không bị ảnh hưởng của bão lũ, tùy theo khả năng, đề xuất phương án hỗ trợ báo cáo về Ban Chỉ huy Bộ Y tế để được huy động khi cần thiết.

Sở Y tế các tỉnh/thành phố miền Trung bị ảnh hưởng bởi bão lũ, căn cứ vào tình hình thực tế, dự báo khả năng thiệt hại để đề xuất nhu cầu về chuyên môn, địa bàn, thời gian cần hỗ trợ, báo cáo kịp thời về Ban Chỉ huy Bộ Y tế để điều phối.

Cũng tại hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh nói chung và phòng chống dịch Covid-19 trong mùa đông năm 2020 và mùa xuân năm 2021 vừa diễn ra, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cũng nhấn mạnh tình trạng các tỉnh miền Trung đã và đang bị ngập sâu trong mưa lũ.

Những dịch bệnh thường hay gặp trong mùa mưa lũ là tiêu chảy cấp, bệnh đường hô hấp, bệnh về mắt, bệnh ngoài da, sốt xuất huyết, đặc biệt là nguy cơ của dịch bệnh Covid-19 trong điều kiện bão lũ, thiên tai.

Do đó, Thứ trưởng đề nghị các địa phương phải dự báo sau khi nước rút, nguy cơ dịch bệnh gì có thể bùng phát để từ đó chủ động xây dựng kế hoạch sẵn sàng ứng phó ngay khi dịch bùng phát.