17:56 16/09/2021

Các "đại gia" công nghệ đua phát triển kính thông minh

Hoàng An -

Xiaomi và Facebook là hai ứng viên mới nhất công bố các kế hoạch về sản phẩm mới trên đường đua phát triển kính thông minh...

CEO Mark Zuckerberg đeo kính Ray-Ban Stories vừa ra mắt
CEO Mark Zuckerberg đeo kính Ray-Ban Stories vừa ra mắt

Đại gia công nghệ đến từ Trung Quốc Xiaomi mới đây chính thức “trình làng” sản phẩm kính thông minh đầu tiên của mình - Xiaomi Smart Glasses. Động thái này diễn ra ngay sau khi “gã khổng lồ” mạng xã hội Facebook bắt tay Ray-Ban cho ra mắt kính thông minh với tên gọi Ray-Ban Stories. 

Trước Facebook và Xiaomi, những tên tuổi công nghệ Mỹ như Amazon, Alphabet (công ty mẹ của Google), Microsoft hay Apple cũng từng công bố các dự án phát triển các loại kính thông minh khác nhau. Tuy nhiên, một số sản phẩm gặp khó trong việc tìm kiếm thị trường do giá cả đắt đỏ và thiết kế gặp vấn đề. Một số dự án cũng bị khai tử rất sớm. 

THAM VỌNG CỦA XIAOMI

Thay vì chú trọng vào công nghệ thực tế tăng cường (AR), Xiaomi Smart Glasses được tích hợp một màn hình vào trong mắt kính để hỗ trợ các tính năng khi kết nối smartphone giống một số mẫu kính của Amazon, Razer.

Xiaomi cho biết kính thông minh của họ chỉ nặng 51g và trông giống như một chiếc kính thông thường
Xiaomi cho biết kính thông minh của họ chỉ nặng 51g và trông giống như một chiếc kính thông thường

Nhưng Xiaomi còn đặt nhiều tham vọng hơn thế. Theo đó, sản phẩm kính thông minh đầu tay của hãng không chỉ là màn hình thứ hai cho điện thoại mà còn có thể đóng vai trò thay thế smartphone trong các công việc hàng ngày cho người dùng. Chiếc kính thông minh của Xiaomi hoạt động trên nền tảng Android và cũng có thể sử dụng độc lập mà không cần kết nối với smartphone. 

Xiaomi Smart Glasses cũng có khả năng giúp người dùng điều hướng dựa trên bản đồ và chức năng chỉ đường hiển thị trên mặt kính. 
Xiaomi Smart Glasses cũng có khả năng giúp người dùng điều hướng dựa trên bản đồ và chức năng chỉ đường hiển thị trên mặt kính. 

Xiaomi cho biết kính thông minh của họ chỉ nặng 51g và trông giống như một chiếc kính thông thường. Độ thông minh của kính thể hiện ở việc chọn các thông báo quan trọng nhất để hiển thị hay hiển thị tin nhắn từ các số liên lạc quan trọng. Xiaomi Smart Glasses cũng có khả năng giúp người dùng điều hướng dựa trên bản đồ và chức năng chỉ đường hiển thị trên mặt kính. 

Đặc biệt, tính năng dịch của kính được phát triển dựa trên thuật toán độc quyền của Xiaomi. Micro của kính đó có thể nhận giọng nói và nội dung hội thoại sẽ được dịch theo thời gian thực. Tính năng dịch của cũng hoạt động trên văn bản viết và văn bản thông qua các ảnh chụp qua camera. Xiaomi cũng chưa cho biết giá và ngày bán mẫu kính thông minh của mình. 

FACEBOOK NHIỀU CƠ HỘI NHƯNG VƯỚNG LÙM XÙM

Trong khi đó, chiếc kính thông minh mà Facebook vừa ra mắt Ray-Ban Stories lại lấy khả năng chụp ảnh và quay video làm tính năng cốt lõi. Về cơ bản, đây là phiên bản hoàn thiện hơn của kính Spectacles được Snapchat cho ra mắt lần đầu năm 2016.

"Chúng tôi tin tưởng rằng kính mắt sẽ trở thành một phần quan trọng trong việc xây dựng nền tảng số kế tiếp”, Mark Zuckerberg nói trong video công bố sản phẩm mới. 

Mẫu kính mới của Facebook có thiết kế thời trang và tính năng chụp ảnh, quay phim mọi lúc
Mẫu kính mới của Facebook có thiết kế thời trang và tính năng chụp ảnh, quay phim mọi lúc

Ray-Ban Stories tích hợp hai camera 5 megapixel ở hai bên. Bộ nhớ của kính cho phép lưu video 30 giây hoặc 500 bức ảnh. Một ứng dụng có tên gọi Facebook View sẽ hỗ trợ người dùng chỉnh sửa và chia sẻ video và ảnh đã chụp từ kính lên ứng dụng của Facebook cũng như các nền tảng khác.

Việc sở hữu tính năng quay video ngắn, chụp ảnh bằng cách nhấn nút trên kính hay ra lệnh bằng giọng nói cũng khiến kính thông minh của Facebook vấp phải quan ngại trở thành công cụ quay lén, chụp trộm.

Chính quyền Ý mới đây đề nghị Ủy ban bảo vệ dữ liệu ở Ireland (nơi đặt trụ sở của Facebook châu Âu) vào cuộc điều tra và yêu cầu nhà sản xuất phải có các biện pháp để bảo vệ những người bị quay lén, đặc biệt là trẻ em. Các cơ quan lập pháp cũng cũng đặt câu hỏi về khả năng lén lút thu thập dữ liệu người dùng của hệ thống và trợ lý ảo trên kính.

Sau khi tham khảo ý kiến của các nhóm ủng hộ quyền riêng tư, Facebook đã trang bị đèn LED cho Ray-Ban Stories như một cách cảnh báo những người xung quanh khi người đeo kính muốn chụp ảnh hay quay video. Theo Wall Street Journal, những người bị quay video không để ý đến đèn LED này, nhất là trong môi trường có nguồn sáng mạnh bởi ánh sáng trắng của nó không đủ mạnh để cảnh báo. Các cố vấn quyền riêng tư vẫn tiếp tục đề xuất Facebook nên thêm các tín hiệu rõ ràng hơn nữa.

Dù bị giới hạn tính năng và vướng phải lùm xùm, một số chuyên gia cho rằng mẫu kính mới của Facebook sẽ dễ tiếp cận người dùng hơn nhờ thiết kế thời trang và tính năng chụp ảnh, quay phim mọi lúc. Ray-Ban Stories có giá 299 USD với mẫu cơ bản, 329 USD với bản dùng mắt kính phân cực và 379 USD cho một phiên bản đặc biệt khác.