15:02 02/06/2021

Các doanh nghiệp du lịch hưởng ứng ngày Môi trường Thế Giới

Tường Bách -

Ngày mồng 5/6 hàng năm được được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc quyết định là ngày Môi trường Thế giới kể từ năm 1971...

Chủ đề của năm 2021 là “Phục hồi Hệ sinh thái” (Ecosystem Restoration), được Liên hợp quốc phát động cho một Thập kỷ phục hồi Hệ sinh thái nhằm ngăn chặn và đảo ngược sự suy thoái của các hệ sinh thái trên mọi lục địa và đại dương, giúp xóa đói giảm nghèo, chống biến đổi khí hậu và ngăn chặn sự tuyệt chủng hàng loạt.

Nhiều khu nghỉ dưỡng và khách sạn ở Việt Nam cũng đã và đang tích cực hòa hợp với thiên nhiên với những giải pháp thiết thực như các ra mắt ứng dụng di động, sử dụng thẻ từ chất liệu gỗ, hỗ trợ các dự án cho cộng đồng v.v. để hạn chế tác động tiêu cực đến môi trường và cùng hướng tới phát triển bền vững.

LAGUNA LĂNG CÔ

Laguna Lăng Cô là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong du lịch bền vững ở Việt Nam với các sáng kiến như giảm thiểu và dần loại bỏ nhựa sử dụng một lần, sân golf có ruộng lúa được chăm sóc quanh năm và sản xuất lúa gạo hỗ trợ cho cộng đồng địa phương...

Các doanh nghiệp du lịch hưởng ứng ngày Môi trường Thế Giới - Ảnh 1

Năm 2020, Laguna Golf Lăng Cô đã khuyến khích các dự án khác trên khắp cả nước đăng ký các khoản tài trợ từ công ty mẹ - Tập đoàn Banyan Tree qua chương trình “Greater Good Grants”. Đây là dự án mới do Quỹ Toàn cầu Banyan Tree, chi nhánh Trách nhiệm Cộng đồng (CSR) của tập đoàn đưa ra vào cuối tháng 10/2020, đã hỗ trợ tài chính lên tới 10.000 đô la Mỹ cho các cá nhân hoạt động trong sáu lĩnh vực phù hợp với các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc.

INNSiDE BY MELIA' SAIGON CENTRAL 

Kể từ khi khai trương vào năm 2019, cùng với các khách sạn hàng đầu của tập đoàn Meliá Hotels International tại Việt Nam, INNSiDE by Meliá Saigon Central luôn tuân thủ những cam kết phát triển bền vững của tập đoàn bằng cách giảm thiểu việc dùng sản phẩm nhựa sử dụng một lần, thay thế các sản phẩm nhựa bằng các sản phẩm có chất liệu thân thiện với môi trường.

Các doanh nghiệp du lịch hưởng ứng ngày Môi trường Thế Giới - Ảnh 2

Khách sạn còn hợp tác với một số nghệ sĩ và các nhà hoạt động xã hội trong một số dự án nhằm nâng cao ý thức của con người đối với Mẹ Thiên nhiên, điển hình như tài trợ cho dự án công trình mô phỏng phần tháp của nhà thờ Đức Bà Paris do nghệ sĩ Holland (quốc tịch Mỹ, đến từ Zero Waste Sài Gòn) thực hiện. Mô hình tháp nhọn có chiều cao 5,4 mét, được làm bằng tre và các vật liệu tự nhiên thân thiện với môi trường áp dụng kỹ thuật đan và tạo hình nghệ thuật. Sắp tới khách sạn dự định sẽ tổ chức một workshop hướng dẫn làm túi vải để thay thế túi ni lông.

THE ANAM CAM RANH

The Anam vừa đưa vào sử dụng thẻ khóa từ bằng chất liệu gỗ cho toàn bộ hệ thống phòng và biệt thự của khu nghỉ dưỡng. The Anam là một trong các khu nghỉ dưỡng hạng sang đầu tiên tại Việt Nam thay thế thẻ từ chất liệu nhựa PVC bằng thẻ từ chất liệu gỗ được chứng nhận bởi tổ chức quản lý rừng FSC (Forest Stewardship Council).

Các doanh nghiệp du lịch hưởng ứng ngày Môi trường Thế Giới - Ảnh 3

Ông Peter Ye, quyền tổng giám đốc The Anam cho biết: “Thẻ khóa từ bằng gỗ không độc hại và dễ phân hủy, hình thức cao cấp hơn nhiều so với thẻ nhựa cũ, và chip gắn bên trong cũng hoạt động mạnh hơn. Khách chỉ cần để thẻ khóa gần cửa là đã có thể mở được cửa phòng, trong khi với thẻ nhựa cũ, khách phải để thẻ chạm vào cửa thì mới mở được”.

The Anam trước đây đã thay thế chai nước nhựa bằng chai thủy tinh có thể tái chế, ống hút nhựa bằng ống hút gạo, túi nhựa bằng túi tre và nhiều hơn nữa. Khu nghỉ dưỡng luôn hướng đến phát triển bền vững, thường xuyên dọn dẹp bãi biển, sử dụng nước giặt để tưới cây cho những khu vườn tươi tốt và sử dụng năng lượng mặt trời.

ALMA RESORT CAM RANH

Khu nghỉ dưỡng Alma đã mắt ứng dụng di động Alma Resort nhằm tăng cường tối đa giao tiếp không chạm giữa khách và nhân viên, đồng thời hạn chế việc in ấn các thông tin giới thiệu về khu nghỉ dưỡng, góp phần bảo vệ môi trường.

Các doanh nghiệp du lịch hưởng ứng ngày Môi trường Thế Giới - Ảnh 4

Ứng dụng có thể tải về cho các thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS và Android, với nhiều tiện ích nổi bật đa dạng từ thực đơn, khuyến mãi, voucher, đến các chương trình live stream, thông tin sự kiện cũng như những hướng dẫn về sức khỏe và an toàn liên quan đến dịch Covid-19. Ứng dụng này cũng tích hợp cả tiện ích phản ánh để người dùng có thể góp ý về các dịch vụ của khu nghỉ dưỡng. Tạp chí Forbes của Mỹ đã ca ngợi ứng dụng này của Alma Resort trong bài báo có tiêu đề “Khách sạn của Việt Nam sáng tạo để sống sót sau đại dịch”.

AZERAI CẦN THƠ

Tọa lạc trên Cồn Ấu hoang sơ tách biệt với bên ngoài, Azerai Cần Thơ luôn cam kết phát triển bền vững và gắn kết với cộng đồng địa phương. Khu nghỉ dưỡng hầu như không sử dụng những sản phẩm làm từ nhựa, những đồ không thể tái chế hay những phương tiện di chuyển chạy bằng xăng dầu.

Các doanh nghiệp du lịch hưởng ứng ngày Môi trường Thế Giới - Ảnh 5

Thay vào đó là sự xuất hiện của những túi đựng đủ mọi kích cỡ làm từ vải bố, những chiếc ống hút làm từ gạo, chai lọ thuỷ tinh, xe chạy bằng năng lượng mặt trời, xe đạp... Azerai Cần Thơ có hệ thống năng lượng mặt trời có công suất đến 2.500 Kwh có thể cung cấp được phần lớn lượng điện năng sử dụng cho khu nghỉ dưỡng.

Ngoài ra, khu nghỉ dưỡng còn có một nhà máy sản xuất nước uống đóng chai thủy tinh với quy trình sản xuất và lọc nước nước kín giúp bảo đảm chất lượng vệ sinh tốt nhất, một nhà máy xử lý nước thải công nghệ cao và thân thiện với môi trường. Azerai Cần Thơ cũng thường xuyên tham gia các hoạt động dọn rác trên sông và tham gia bảo tồn rừng ngập mặn của địa phương.