12:20 16/04/2022

Các du khách chi 55 triệu USD để được làm gì tại Trạm vũ trụ quốc tế ISS?

Tường Bách -

Sứ mệnh được hợp tác giữa Axiom, SpaceX và NASA được xem là bước tiến mới của những liên doanh không gian thương mại trong lĩnh vực kinh tế quỹ đạo thấp của trái đất…

Phi hành đoàn dân sự đầu tiên trên thế giới đến thăm Trạm vũ trụ quốc tế ISS trên tàu con thoi của SpaceX từ Florida, Mỹ, được gọi là Axiom-1. Để thực hiện chuyến đi đến ISS, ba du khách đã phải trả chi phí khoảng 55 triệu USD mỗi người, tương đương khoảng 1.257 tỷ đồng.

Cả 4 thành viên của phi hành đoàn đều là dân thường, di chuyển trên tàu con thoi SpaceX Crew Dragon, là cột mốc mới nhất trong quá trình thương mại hóa không gian. Đây hoàn toàn là chuyến bay tư nhân, du khách phải trả một số tiền không hề nhỏ và không bao gồm bất cứ phi hành gia của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA nào lên ISS thực hiện sứ mệnh.

Một trong số các du khách của chuyến bay lịch sử này là cựu phi hành gia NASA Michael López-Alegría, 63 tuổi, sẽ đảm nhiệm công việc chỉ huy của chuyến đi. Ngoài López-Alegría đã bay vào không gian 4 lần trong sự nghiệp 20 năm của mình, ba thành viên còn lại trên tàu đều là những nhà du hành không chuyên, bao gồm nhà đầu tư bất động sản người Mỹ Larry Connor, nhà đầu tư và nhà từ thiện người Canada Mark Pathy và cựu phi công chiến đấu người Israel Eytan Stibbe.  Mặc dù trạm vũ trụ thỉnh thoảng vẫn tiếp đón du khách dân sự nhưng chuyến bay lần này đánh dấu đội phi hành gia thương mại đầu tiên.

Tên lửa SpaceX Falcon 9 mang theo phi thuyền Crew Dragon được phóng lên trạm vũ trụ trong sứ mệnh Ax-1 .
Tên lửa SpaceX Falcon 9 mang theo phi thuyền Crew Dragon được phóng lên trạm vũ trụ trong sứ mệnh Ax-1 .

Được biết, tàu vũ trụ Crew Dragon Endeavour của SpaceX đã cập bến ISS an toàn vào lúc 19h29 ngày 9/4 theo giờ Hà Nội, kết thúc cuộc rượt đuổi quỹ đạo từ đêm 8/4 sau vụ phóng từ Trung tâm vũ trụ Kennedy của NASA tại Florida bằng tên lửa đẩy Falcon 9. Việc ghép nối đã bị trì hoãn khoảng 44 phút do sự cố video trên trạm, nhưng cuối cùng mọi thứ vẫn diễn ra suôn sẻ.

4 thành viên dân thường của phi hành đoàn trong khoang áp suất ngay trước khi tên lửa phóng lên.
4 thành viên dân thường của phi hành đoàn trong khoang áp suất ngay trước khi tên lửa phóng lên.

Hình ảnh trực tuyến do Axiom đưa ra cho thấy hệ thống phóng cao bằng tòa nhà 25 tầng gồm tên lửa Falcon 9 với 2 tầng cùng tàu vũ trụ Crew Dragon bên trên lao vào bầu trời ở khu vực ven biển Đại Tây Dương. Các camera bên trong phát hình ảnh 4 phi hành gia trong khoang áp suất, ngồi yên tĩnh với bộ trang phục trắng đen ngay trước khi tên lửa phóng lên.

Các du khách chi 55 triệu USD để được làm gì tại Trạm vũ trụ quốc tế ISS? - Ảnh 1
Các du khách chi 55 triệu USD để được làm gì tại Trạm vũ trụ quốc tế ISS? - Ảnh 2
 

Webcast của NASA cũng đã ghi lại hình ảnh cho thấy 4 phi hành gia của sứ mệnh Axiom-1 tươi cười, mặc bộ đồ màu xanh nước biển được phi hành đoàn thường trực của ISS chào đón nồng nhiệt bằng những cái ôm và bắt tay. "Chúng tôi rất vui khi có mặt ở đây, dù hơi muộn một chút," chỉ huy sứ mệnh Ax-1 Michael López-Alegría chia sẻ. "Mọi thứ thật đáng mong chờ. Cảm ơn vì tất cả".

Phi hành đoàn sẽ ở lại trên ISS 8 ngày, trước khi quay trở lại con tàu Endeavour để quay về trái đất, dự kiến hạ cánh trên vùng biển gần bờ biển bang Florida, Mỹ. Trên ISS có quỹ đạo 400 km so với mực nước biển, bộ tứ sẽ thực hiện 25 dự án nghiên cứu, trong đó có một cuộc trình diễn công nghệ MIT về các khối lắp ghép thông minh, thứ có thể tạo thành một bầy robot hoặc một kiến trúc không gian. Một thí nghiệm đáng chú ý khác liên quan đến sử dụng các tế bào gốc ung thư để phát triển các khối u nhỏ, sau đó tận dụng môi trường lão hóa tăng tốc của vi trọng lực để xác định "dấu ấn sinh học" nhằm phát hiện sớm bệnh ung thư.

Eytan Stibbe, 64 tuổi, một nhà từ thiện và là cựu phi công máy bay chiến đấu của Không quân Israel khi cập bếnTrạm vũ trụ quốc tế ngày 9/4/2022.
Eytan Stibbe, 64 tuổi, một nhà từ thiện và là cựu phi công máy bay chiến đấu của Không quân Israel khi cập bếnTrạm vũ trụ quốc tế ngày 9/4/2022.

Công ty hàng không vũ trụ thương mại Axiom Space, cũng nhấn mạnh rằng phi hành đoàn sẽ thực hiện cả một số nghiên cứu có ý nghĩa như cách biến thịt bò thành món bít tết nhân tạo mềm và ngon ngọt. Với những công việc phải thực hiện, cựu phi hành gia López-Alegría cho rằng họ chưa phải là 'khách du lịch vũ trụ” đầu tiên của thế giới – nếu hiểu theo nghĩa du lịch là được tham quan, vui chơi và thư giãn.

Các du khách chi 55 triệu USD để được làm gì tại Trạm vũ trụ quốc tế ISS? - Ảnh 3
Bảy thành viên phi hành đoàn thường trực của ISS đã chào đón 4 phi hành gia thương mại Ax-1 lên khu phức hợp phòng thí nghiệm sau khi cập bến.
Bảy thành viên phi hành đoàn thường trực của ISS đã chào đón 4 phi hành gia thương mại Ax-1 lên khu phức hợp phòng thí nghiệm sau khi cập bến.

Nếu như nhiệm vụ Demo-2 mang giá trị lịch sử là tên lửa và tàu vũ trụ do một đơn vị tư nhân phát triển đủ khả năng đưa con người ra ngoài không gian, thì nhiệm vụ Ax-1 lại có một tầm quan trọng khác, đó là khám phá vũ trụ trong tương lai sẽ có thể thương mại hóa đúng nghĩa đen. Khi đó những phi hành gia sẽ không phải nhờ tới bất kỳ đơn vị thuộc chính phủ nào, mà chỉ cần có tiền, đặt chuyến bay của một đơn vị tư nhân vận hành là có thể “du lịch vũ trụ”.

Axiom cũng đã lên kế hoạch cho nhiệm vụ chở nhóm du khách thứ hai, Ax-2. Công ty có trụ sở ở Houston, Texas, coi các chuyến du hành là bước đệm cho mục tiêu lớn hơn, đó là xây dựng trạm vũ trụ tư nhân của riêng mình. Module đầu tiên của trạm dự kiến ra mắt vào năm 2024.