09:06 05/07/2017

Các hãng công nghệ lớn đồng loạt sa thải hàng nghìn nhân viên

Kim Tuyến

Hàng loạt tập đoàn công nghệ lớn đã và đang lên kế hoạch tinh giản nhân sự nhằm cắt giảm chi phí và tăng doanh thu

Tập đoàn công nghệ Microsoft đang có kế hoạch sa thải hàng nghìn nhân viên để cải tổ đội ngũ bán hàng - Ảnh: Microsoft.
Tập đoàn công nghệ Microsoft đang có kế hoạch sa thải hàng nghìn nhân viên để cải tổ đội ngũ bán hàng - Ảnh: Microsoft.
Hàng loạt tập đoàn công nghệ lớn đã và đang lên kế hoạch tinh giảnnhân sự nhằm cắt giảm chi phí và tăng doanh thu.

Theonguồn tin từ Tech Crunch, tập đoàn công nghệ Microsoft đang có kế hoạch sa thảihàng nghìn nhân viên để cải tổ đội ngũ bán hàng.

Cuộccải tổ này, gồm việc sáp nhập của bộ phận khách hàng doanh nghiệp cùng một sốphòng ban phục vụ khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ, sẽ được chính thức công bố vào tuầntới, nguồn tin giấu tên cho biết. Hiệntại Microsoft từ chối bình luận về vấn đề này.

Tuầntrước, hãng tin Puget Sound Business Journal, Bloomberg và The Seattle Times đồngloạt đưa tin về kế hoạch sa thải lớn của Microsoft nhằm chuyển hướng tập trung hơn vàomảng dịch vụ đám mây của đội ngũ bán hàng trên toàn thế giới. Theo Bloomberg, lựclượng bán hàng của Microsoft được cho là dư thừa trong suốt nhiều năm qua.

TechCrunch nhận định cuộc cải tổ lần này là kết quả của thay đổi trong bộ máy lãnhđạo Microsoft năm ngoái. Theo đó, Judson Althoff và Jean-Philippe Courtois lêngiữ vị trí điều hành bộ phận bán hàng và marketing của Microsoft, thay cho giámđốc vận hành lâu năm Kevin Turner.

Nămngoái, Microsoft tuyên bố sẽ cắt giảm 2.850 nhân sự, trong đó có ít nhất900 người của đội bán hàng. Hồi tháng 5, công ty này cũng cho biết sẽ cắt giảm1.850 nhân sự của bộ phận di động thông minh. Trước đó, tháng 7/2015, côngty này cũng sa thải 7.800 nhân viên sau thương vụ thâu tóm Nokia với giá 7,6 tỷUSD.

Cùngvới Microsoft, hàng loạt các tập đoàn công nghệ cũng có kế hoạch tinh giảmnhân sự.

Theotrang The Street, tháng 4/2016, tập đoàn Intel cắt giảm 11% nhân sự, tươngđương 12.000 người khi chuyển hướng kinh doanh từ máy tính sang điện toán đámmây và internet kết nối vạn vật. Hãng này cho biết việc cắt giảm này giúp tiếtkiệm 750 triệu USD trong năm 2016 và 1,4 tỷ mỗi năm sau đó.

Tháng5 vừa rồi, tập đoàn Cisco Systems Inc cho biết có thể sa thải tiếp 1.100 nhânviên sau khi cắt giảm 5.500 người, tương đương 7% nhân sự, hồi tháng 8 nămngoái. Hãng này dự báo doanh thu quý 4 sẽ giảm 4 - 6%.

Trongkhi đó, tập đoàn trăm tuổi IBM cũng sa thải 5.000 nhân viên hồi tháng 3/2016,sau 4 năm liên tiếp doanh thu sụt giảm. Theo Fortune, tháng 5 vừa rồi, tậpđoàn này lại tiếp tục sa thải nhân viên nhưng không tiết lộ con số cụ thể.

TheoBloomberg, tháng 6 năm ngoái, hãng điện thoại LM Ericsson Telephone cũng lên kếhoạch sa thải 3.000 - 4.000 nhân viên,tuy nhiên con số này có thể lên đến 25.000 người - tương đương khoảng 20% tổngnhân sự. Đây là hệ quả của cạnh tranh khốc liệt và doanh số liên tục sụt giảmcủa hãng này.

HPInc. cũng không nằm ngoài xu hướng trên. Tháng 10 nămngoái, hãng này tuyên bố kế hoạch cắt giảm 3.000 - 4.000 nhân viên, tương đương6% tổng nhân sự, trong 3 năm tới. Theo đó, HP kỳ vọng từ năm 2020 sẽ tiết kiệmđược khoảng 200 - 300 triệu mỗi năm.