16:35 08/09/2022

Các ngân hàng chính thức nhận được “room” tín dụng mới

Đào Vũ

Hạn mức room tín dụng được tăng thêm tại một số ngân hàng như sau: Sacombank 4%; Agribank 3,5%; MB 3,2%; SHB 3,2%; OCB khoảng 3,1%; VIB (3%); Vietcombank 2,7%; TPBank 1,2%...

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Như đã đưa, ngày 7/9, Ngân hàng Nhà nước đã phát đi thông cáo cho biết đã thực hiện điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng (room) tín dụng năm 2022 đối với các tổ chức tín dụng có đề nghị và có thông báo gửi các tổ chức tín dụng này.

Tuy nhiên, trong thông cáo trên, cơ quan điều hành tiền tệ không đề cập đến mức điều chỉnh cụ thể đối với từng ngân hàng, hay ngân hàng nào được nới, ngân hàng nào không? Đây cũng là câu hỏi đang được thị trường quan tâm.

Theo cập nhật của VnEconomy, hiện có 15 ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước cấp thêm room tín dụng lần này. Đồng thời, đến sáng nay (8/9), lãnh đạo một số ngân hàng thương mại đã xác nhận với VnEconomy về hạn mức được tăng thêm.

Cụ thể, đại diện VIB xác nhận tỷ lệ điều chiều chỉnh room là 3%. Tương tự, lãnh đạo Agribank và VPBank cũng lần lượt xác nhận được điều chỉnh 3,5% và 0,7%.

Lãnh đạo cao cấp SHB cho biết room được điều chỉnh của ngân hàng lần này là 3,2%. Còn mức điều chỉnh tại LienVietPostBank là dưới 1% và TPBank là 1,2%. Trong khi, lãnh đạo OCB xác nhận "khoảng thế" khi được hỏi về tính chính xác của con số nới room thêm 3,1%.

Ngoài ra, một lãnh đạo Vietcombank cũng đã xác nhận tỷ lệ room được điều chỉnh lần này là 2,7%. Lãnh đạo cao cấp của MB cũng xác nhận tỷ lệ này tại ngân hàng là 3,2%. Đây là điều khá bất ngờ khi trước đó, thị trường dự báo tỷ lệ được điều chỉnh của Vietcombank và MB sẽ cao nhất trong hệ thống, do đang nhận hỗ trợ xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém, phù hợp với tiêu chí nới room của Ngân hàng Nhà nước.

Đáng chú ý, ngân hàng có tỷ lệ room được điều chỉnh cao nhất lần này gọi tên Sacombank với 4%. Chia sẻ với VnEconomy, lãnh đạo ngân hàng Sacombank xác nhận và cho biết: “Có vẻ thông tin này không còn “mật” nữa”.

Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, việc điều chỉnh room tín dụng được căn cứ trên kết quả xếp hạng mới nhất theo Thông tư 52/2018/TT-NHNN, tình hình hoạt động của các tổ chức tín dụng trong năm 2022, diễn biến thị trường và định hướng từ đầu năm tại Chỉ thị 01.

“Về mức độ tăng thêm không đồng đều, chủ yếu do hồi đầu năm, một số ngân hàng đã được cấp chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cao thì nay mức độ cấp thêm sẽ ít hơn so với các ngân hàng còn lại”, vị lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho hay.

Được biết, trong năm 2022, đây là lần đầu tiên Ngân hàng Nhà nước công bố nới hạn mức tín dụng cho tổ chức tín dụng. Các năm trước, nhà điều hành thường có 1-2 đợt nới room trong năm, sau khi đã giao mức trần cho từng đơn vị vào đầu năm.