13:57 17/08/2011

“Các ngân hàng đang dư thừa thanh khoản tiền đồng”

Thùy Duyên

Đây là nhận định của Công ty Cổ phần Chứng khoán Thăng Long (TLS) trong bản tin tuần cập nhật gần nhất (từ 8 - 16/8)

Thanh khoản hệ thống đang thuận lợi, thị trường chờ đợi động thái của Ngân hàng Nhà nước về định hướng giảm dần lãi suất - Ảnh: Getty.
Thanh khoản hệ thống đang thuận lợi, thị trường chờ đợi động thái của Ngân hàng Nhà nước về định hướng giảm dần lãi suất - Ảnh: Getty.
Đây là nhận định của Công ty Cổ phần Chứng khoán Thăng Long (TLS) trong bản tin tuần cập nhật gần nhất (từ 8 - 16/8).

Dẫn chứng cho nhận định trên, TLS cho biết lãi suất liên ngân hàng trong tuần chỉ ở mức 10% - 10,5% đối với kì hạn qua đêm, 10,5% - 14,3% đối với kì hạn một tuần, 13% - 15% đối với kì hạn hai tuần và 15% - 17% đối với kì hạn một tháng.

Còn theo dữ liệu cập nhật của Ngân hàng Nhà nước, từ cuối tháng 7 trở lại đây, lãi suất giao dịch bình quân qua đêm trên thị trường liên ngân hàng liên tục duy trì trạng thái thấp và ở dưới mức 12%/năm; ngày cập nhật gần nhất là 12/8 chỉ 10,61%/năm, còn thấp nhất trước đó chỉ 10,38%/năm trong ngày 3/8. Các kỳ hạn khác lãi suất bình quân chỉ dao động từ 12,5% - 14,5%/năm.

Bên cạnh sự ổn định của lãi suất trên thị trường liên ngân hàng, hoạt động đấu thầu trên thị trường mở (OMO) cũng đã thu hẹp rõ rệt.

Bản tin của TLS cho biết trong tuần từ 8 - 16/8, số lượng các ngân hàng thương mại tham gia đấu thầu trên thị trường mở sụt giảm mạnh, chỉ còn khoảng 5 - 6 ngân hàng mỗi phiên. Đáng chú ý là Ngân hàng Nhà nước đã thu hẹp quy mô khi tuần thứ 3 liên tiếp duy trì mỗi ngày một phiên, thay vì hai phiên trước đây, với số tiền cố định bơm ra là 1.000 tỷ đồng và lượng tiền hút ròng bằng 0.

“Trong điều kiện thanh khoản tốt hiện nay và giả thiết lãi suất huy động trung bình khoảng 16% - 17%/năm, nếu Ngân hàng Nhà nước có những chính sách linh hoạt hơn trong việc quy định mức tăng trưởng tín dụng tùy vào từng điều kiện cụ thể của mỗi ngân hàng thương mại thì lãi suất cho vay có thể hạ xuống 18% - 19%/năm”, TLS nhận định thêm.

Trước đó, ngay sau khi nhậm chức, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cũng đã phát đi thông điệp kéo lãi suất cho vay về khoảng 17% - 19%/năm từ tháng 9 tới.