10:02 25/01/2008

Các ngân hàng Trung Quốc nỗ lực giảm thiệt hại ở Mỹ

Hoài Hương

Trung Quốc đã thành lập một bộ phận chuyên trách để giám sát hoạt động của các nhà cho vay trong nước tại thị trường cho vay thế chấp ở Mỹ

AFP ngày 24/1 đưa tin, Trung Quốc đã thành lập một bộ phận chuyên trách để giám sát hoạt động của các nhà cho vay trong nước tại thị trường cho vay thế chấp dưới tiêu chuẩn ở Mỹ, do lo ngại về tác động của cuộc khủng hoảng ngày càng gia tăng trên thị trường này.

Ủy bản Quản lý Ngân hàng Trung Quốc dự kiến sẽ gửi một đội chuyên gia tới khảo sát, nghiên cứu những tài sản thứ cấp do các ngân hàng chủ chốt của Trung Quốc nắm giữ trên thị trường cho vay thế chấp dưới tiêu chuẩn của Mỹ và đưa ra các báo cáo hàng tháng.

Tại Bắc Kinh đã dấy lên những lo ngại ngày càng tăng về tác động của cuộc khủng hoảng trên thị trường cho vay thứ cấp của Mỹ và sự bất ổn tiếp theo trên thị trường tín dụng đối với vấn đề thu chi của các ngân hàng Trung Quốc.

Giới phân tích cho rằng Ngân hàng Trung Quốc (BoC), được coi là nắm giữ nhiều hoạt động cho vay thế chấp dưới tiêu chuẩn nhất trong số các thể chế tài chính châu á tại thị trường Mỹ, sẽ thiệt hại nhiều hơn dự kiến ở thị trường Mỹ.

Tuy nhiên, BoC đã bác bỏ nhận định này, đồng thời cho hay lợi nhuận sau thuế của ngân hàng tiếp tục tăng trong năm 2007.