17:02 02/05/2019

Các ngân hàng trung ương tiếp tục mua mạnh vàng dự trữ

Diệp Vũ

Một diễn biến cho thấy các quốc gia tiếp tục đa dạng hóa tài sản dự trữ khỏi đồng USD

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Lượng vàng mà các ngân hàng trung ương trên toàn cầu mua ròng trong quý 1 năm nay, dẫn đầu là Nga và Trung Quốc, đạt mức cao nhất trong 6 năm - một diễn biến cho thấy các quốc gia tiếp tục đa dạng hóa tài sản dự trữ khỏi đồng USD.

Hãng tin Bloomberg dẫn báo cáo do Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) công bố ngày 2/5 cho thấy dự trữ vàng quốc gia toàn cầu tăng thêm 145,5 tấn trong quý 1 năm nay. Khối lượng mua ròng này tăng 68% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo báo cáo, Nga tiếp tục là nước mua nhiều vàng nhất cho dự trữ quốc gia, song song với việc Ngân hàng Trung ương nước này giảm nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ.

"Chúng tôi đã chứng kiến sự tiếp tục của nhu cầu mua vàng mạnh mẽ của các ngân hàng trung ương", bà Alistair Hewitt, trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường thuộc WGC, nhận định. "Chúng tôi dự báo năm nay các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục mua ròng vàng, nhưng tôi sẽ ngạc nhiên một chút nếu họ mua nhiều vàng như năm ngoái".

Ngoài những nước mua vàng thường xuyên như Kazakhstan và Thổ Nhĩ Kỳ, quý 1 năm nay có Ecuador mua ròng vàng lần đầu tiên kể từ năm 2014. Ngoài ra, các ngân hàng trung ương của Qatar và Colombia cũng mua mạnh vàng, theo WGC.

Báo cáo cho thấy danh sách những nước mua ròng vàng cho dự trữ quốc gia trong quý đầu năm chủ yếu là những nước muốn giảm bớt sự phụ thuộc vào đồng USD, và phần lớn là những nước có tỷ trọng vàng trong dự trữ ngoại hối thấp hơn so với các quốc gia Tây Âu.

Hoạt động mua ròng vàng của các ngân hàng trung ương là một nguồn lực hỗ trợ quan trọng cho giá vàng thời gian gần đây, bù đắp cho sự suy giảm nhu cầu vàng miếng và vàng thỏi của giới đầu tư toàn cầu. So với thời điểm cuối tháng 9 năm ngoái, giá vàng hiện tăng khoảng 8%, dao động trên ngưỡng 1.280 USD/oz.

Trong tháng 1 năm nay, các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) đã mua ròng vàng, nhưng trong 3 tháng qua, các quỹ này đã bán ra hết lượng mua ròng trong quý đầu năm. Ở thời điểm hiện tại, lượng vàng mà các quỹ ETF nắm giữ đang ở mức thấp nhất 4 tháng.