14:24 10/06/2016

Các nhà mạng đang làm gì để cải thiện tốc độ 3G?

Lương Giang

Các đơn vị viễn thông trong nước đang có nhiều động thái rõ rệt nhằm cải thiện tốc độ tải dữ liệu 3G

Với 3G của MobiFone, tốc độ tối đa khi cài 3G sẽ đạt 7,2Mbps (tải về) và 1,5 Mbps (tải lên).
Với 3G của MobiFone, tốc độ tối đa khi cài 3G sẽ đạt 7,2Mbps (tải về) và 1,5 Mbps (tải lên).
Đứng trước những ý kiến cho rằng tốc độ phát triển 3G không tương xứng với chất lượng dịch vụ khi mạng chậm hơn nhiều so với các nước trong khu vực, các đơn vị viễn thông trong nước đang có nhiều động thái rõ rệt nhằm cải thiện tốc độ tải dữ liệu 3G.

Câu chuyện tốc độ 3G chậm từ lâu đã là một vấn đề nóng trong cộng đồng người dùng Internet di động. Đến giữa năm 2015, báo cáo viễn thông di động quốc tế được Erricson công bố tốc độ 3G ở Việt Nam thấp nhất Đông Nam Á, là 160kbp, chỉ bằng 1/136 tốc độ của Singapore, nước đang dẫn đầu khu vực về tốc độ tải dữ liệu trên mạng dữ liệu di động 3G/4G.

Kết quả này khiến phản ứng dư luận về tốc độ 3G càng trở nên gay gắt hơn.

Thừa nhận những thiếu sót trong triển khai mạng 3G do các điều kiện về cơ sở hạ tầng như nhà bé, ngõ hẹp khiến việc lắp trạm gặp khó khăn, mới đây, các nhà mạng đang có những động thái rõ rệt nhằm cải thiện trải nghiệm tải dữ liệu 3G cho người dùng.

Tiêu biểu nhất, các nhà mạng đều đã đồng loạt cung cấp các gói cước 3G giới hạn mới với nhiều sự lựa chọn tối ưu hơn. Được biết, trước đây, phần lớn gói 3G có giá từ 50.000 - 120.000 đồng/tháng, có sẵn trung bình 450 MB – 1,6 GB data tốc độ cao.

Do nhu cầu sử dụng mạng xã hội, đọc báo, chơi game… lớn, dung lượng này hết khá nhanh sau trung bình 1 - 2 tuần. Khi đã cạn dung lượng tốc độ cao, người dùng sẽ phải truy cập mạng với tốc độ 2G. Nếu đăng kí mới, họ sẽ phải bỏ thêm tiền trong khi chưa chắc đã sử dụng hết số dung lượng mới được nhận.

Đây là một phiền toái khá lớn cho trải nghiệm người dùng nên các nhà mạng đã chủ động tăng dung lượng tốc độ cao mà vẫn giữ nguyên mức giá. Ví dụ, với các gói cước 3G MobiFone có mức cước 70.000 đồng - 200.000 đồng/tháng, người dùng sẽ có từ 1,6 - 3 GB data tốc độ cao.

Con số này xấp xỉ lượng trung bình người dùng phổ thông tiêu tốn trong 1 tháng. Ngoài ra, MobiFone còn đưa ra lựa chọn đăng kí các gói bổ sung để nhận thêm dung lượng tốc độ cao có mức giá hợp lý.

Bên cạnh điều chỉnh về nội dung gói cước, các đơn vị cũng đang đặt nhiều kỳ vọng vào việc nâng cao chất lượng sóng nhờ đầu tư vào mạng 4G. Theo các nhà mạng, các nước trong khu vực có tốc độ 3G cao hơn một phần nhờ vào việc thử nghiệm mạng mới này.

Sự phát triển của 4G là một bước phát triển kế tiếp của 3G nên nâng cấp hệ thống nhằm đáp ứng công nghệ dữ liệu hiện đại hơn cũng phần nào tác động tích cực đến tốc độ 3G. Các đơn vị viễn thông lớn trong nước đều đã triển khai thử nghiệm thành công 4G nên đây là điều mà người dùng 3G hoàn toàn có thể trông đợi được.

Ngoài ra, các nhà mạng cũng đưa ra lưu ý cho những người dùng dịch vụ dữ liệu di động. Theo đó, dịch vụ 3G được chia theo tốc độ thành hai loại: tốc độ tối đa và tốc độ thường. Tốc độ tối đa là tốc độ cao nhất mà khách hàng có thể sử dụng để truy cập Internet.

Tốc độ thường là tốc độ truy cập internet khi khách hàng đã sử dụng hết data của gói không giới hạn dung lượng. Đơn cử với 3G của MobiFone, tốc độ tối đa khi cài 3G sẽ đạt 7,2Mbps (tải về) và 1,5 Mbps (tải lên). Ở tốc độ thường của 3G, tốc độ tải về và tải lên sẽ lần lượt là 32 Kbps và 156 Kbps.

Tùy từng thời điểm và khu vực khác nhau, khách hàng sẽ có tốc độ 3G chênh lệch không theo quy định, đặc biệt là với những ai tải 3G tốc độ thường. Vì thế, khi sử dụng, người dùng cần nắm rõ được tốc độ 3G của gói cước mà mình đăng kí để tự tạo cho mình một kế hoạch sử dụng hợp lí hơn, tránh dư thừa hay lãng phí.