00:51 18/10/2019

Các nước ASEAN nhấn mạnh nguyên tắc tự kiềm chế trên biển Đông

Quang Thanh

Các nước khẳng định cần gia tăng nỗ lực để xây dựng bộ quy tắc ứng xử hiệu quả, thực chất, có thể ngăn ngừa xảy ra những vụ việc phức tạp như hiện nay

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại họp báo thường kỳ ngày 17/10 - Ảnh: QT.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại họp báo thường kỳ ngày 17/10 - Ảnh: QT.

Chiều ngày 17/10, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã cung cấp thông tin về kết quả "Hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN - Trung Quốc về thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) lần thứ 18" tại Đà Lạt ngày 15/10.

Trong khuôn khổ hội nghị này, trong hai ngày 13 - 14/10 đã diễn ra cuộc họp lần thứ 30 Nhóm công tác chung ASEAN - Trung Quốc về Thực hiện DOC. Đây là các hội nghị giữa ASEAN với Trung Quốc nhằm kiểm điểm tình hình biển Đông, thực hiện DOC và xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).

Bà Hằng cho biết, tại hội nghị này, các nước tham gia đã dành nhiều thời gian trao đổi về tình hình biển Đông và những diễn biến phức tạp trên thực địa, đặc biệt là các vụ việc đang diễn ra trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

"Tại hội nghị, các nước ASEAN nhấn mạnh nguyên tắc tự kiềm chế, không quân sự hoá, không có các hành động làm phức tạp tình hình, gia tăng căng thẳng, không sử dụng vũ lực hoặc đe doạ sử dụng vũ lực, giải quyết hoà bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết. "Về thực hiện DOC, hội nghị nhất trí cần tiếp tục nỗ lực bảo đảm thực hiện đầy đủ, hiệu quả DOC, trong đó ưu tiên triển khai các biện pháp xây dựng lòng tin, hợp tác xử lý những thách thức chung như bảo vệ môi trường biển, đối xử nhân đạo với ngư dân".

Về đàm phán COC, bà Hằng cho các nước hoan nghênh việc hoàn tất vòng rà soát đầu tiên văn bản dự thảo, nhất trí cần duy trì đà tiến triển đã đạt được, khẳng định cần gia tăng nỗ lực để xây dựng bộ quy tắc ứng xử hiệu quả, thực chất có thể ngăn ngừa xảy ra những vụ việc phức tạp như hiện nay; nhất trí cần chuẩn bị kỹ cho các vòng đàm phán tiếp theo nhằm đạt được những kết quả cụ thể, thực chất. Các nước cũng đã trao đổi về những cách làm mới để áp dụng cho vòng đàm phán tiếp theo.