15:31 02/12/2021

Các nước châu Á phản ứng thế nào với biến thể Omicron?

Ngọc Trang

Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc và nhiều nước châu Á đã lập tức có các động thái nhằm ứng phó với biến thể Omicron...

Biến thể Omicron gây xáo trộn kế hoạch mở cửa trở lại của nhiều quốc gia châu Á - Ảnh: AFP
Biến thể Omicron gây xáo trộn kế hoạch mở cửa trở lại của nhiều quốc gia châu Á - Ảnh: AFP

Biến thể Covid-19 mới Omicron đang khiến cả thế giới chao đảo trước thềm năm mới. Chính phủ nhiều nước châu Á đã lập tức siết chặt hạn chế nhập cảnh cũng như các quy định cách ly nhằm kiểm soát sự lây lan của biến thể được cho là có khả năng lây lan mạnh hơn biến thể Delta này và ngăn chặn một đợt bùng phát dịch bệnh mới.

SINGAPORE

Theo SCMP, tại Singapore, Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung ví biến thể Omicron như sự bất ngờ trong trò chơi “rắn leo thang” – trò chơi tập thể trong đó người chơi tung xúc xắc để di chuyển trên các ô vuông và phải tránh những con rắn để về đích.

“Chúng ta không biết lần ném xúc xắc tiếp theo là gì và mình sẽ hạ cánh ở ô vuông nào”, ông Ong cho biết tại một cuộc họp báo ngày 30/11. “Omicron có thể chỉ là một biến thể không gây tác động lớn. Ta có thể sẽ hạ cánh xuống một ô vuông may mắn và tiếp tục lộ trình chuyển sang sống chung với Covid-19 như một quốc gia kiên cường”.

Tuy nhiên, các nhà chức trách Singapore không muốn rủi ro. Từ ngày 3/12, tất cả khách đến Singapore bằng đường hàng không, bao gồm cư dân của nước này và người quá cảnh tại sân bay Changi, sẽ phải tuân thủ quy định xét nghiệm nghiêm ngặt. Quy định này bao gồm xét nghiệm trước khi đến và xét nghiệm PCR khi đến nơi.

Singapore hoãn chương trình chương trình Làn đi lại dành cho người đã tiêm vaccine (VTL) với 27 quốc gia và vùng lãnh thổ - Ảnh: AFP
Singapore hoãn chương trình chương trình Làn đi lại dành cho người đã tiêm vaccine (VTL) với 27 quốc gia và vùng lãnh thổ - Ảnh: AFP

Ngoài ra, Singapore cũng tạm hoãn triển khai chương trình Làn đi lại dành cho người đã tiêm vaccine (VTL) với 27 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm Qatar, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất và Suadi Arabia, như kế hoạch ban đầu. Theo đó, những người đến Singapore trên các chuyến bay từ các nước trên từ ngày 3/12 sẽ phải xét nghiệm kháng nguyên nhanh bổ sung tại các trung tâm xét nghiệm được chỉ định tại Singapore vào các ngày thứ ba và thứ bảy kể từ khi nhập cảnh.

Bất kỳ ai bị nhiễm biến thể Omicron không được phép chữa trị tại nhà như các ca nhiễm biến thể khác hiện nay mà sẽ được đưa tới Trung tâm quốc gia về các bệnh truyền nhiễm để cách ly cho đến khi khỏi bệnh. Tương tự, những người tiếp xúc gần với những ca nhiễm này sẽ được yêu cầu cách ly tại các cơ sở được chỉ định thay vì tại nhà riêng. Các quy tắc tập trung đông người – hiện là tối đa 5 người dùng bữa chung tại nhà hàng – sẽ không được nới lỏng thêm.

Đến nay, Singapore chưa phát hiện ca nhiễm biến thể Omicron nào.

MALAYSIA

Ngày 1/12, Bộ Y tế Malaysia thông báo sẽ tạm thời cấm nhập cảnh đối với người đến từ các quốc gia có ca nhiễm biến thể Omicron hoặc được xem là có nguy cơ cao với biến thể này. Malaysia cũng sẽ hoãn kế hoạch thành lập Làn đi lại cho người đã tiêm vaccine với các quốc gia này.

Bộ trưởng Y tế Khairy Jamaluddin cho biết hành khách bay từ Nam Phi, Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia, Zimbabwe và Malawi cũng không được phép nhập cảnh vào Malaysia.

Tuy nhiên, với các trường hợp nhiễm Omicron được ghi nhận tại Hồng Kông, Anh, Australia và một số khu vực khác, dự kiến Malaysia cũng sẽ cấm nhập cảnh với người đến từ những nơi này. Ông Khairy cho biết danh sách cấm nhập cảnh của Malaysia sẽ được cập nhật hàng ngày.

Ông Khairy kêu gọi người dân tuân thủ các quy định phòng chống dịch Covid-19, trong đó lưu ý rằng biến thể Omicron có thể dễ lây lan hơn Delta và hiện chưa rõ độc lực của biến thể này như thế nào.

Ngày 30/11, Bộ rưởng Quốc phòng Malaysia cho biết chính phủ sẽ tạm dừng chương trình chuyển dịch xem Covid-19 như một bệnh đặc hữu do biến thể Omicron như dự kiến trước đó.

THÁI LAN

Đến nay Thái Lan vẫn chưa ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron nào. Tuy nhiên, kế hoạch đẩy nhanh quy trình nhập cảnh cho khách du lịch của Thái Lan, trong đó cho phép khách thực hiện xét nghiệm nhanh thay vì xét nghiệm PCR khi nhập cảnh, có thể phải hoãn lại. Hiện tại, hành khách được yêu cầu nghỉ ít nhất một đêm tại một khách sạn để chờ kết quả xét nghiệm.

Thái Lan phải điều chỉnh kế hoạch mở cửa trở lại do biến thể Omicron - Ảnh: Reuters
Thái Lan phải điều chỉnh kế hoạch mở cửa trở lại do biến thể Omicron - Ảnh: Reuters

Ngày 28/11, Bộ Y tế Thái Lan đã đưa ra các hạn chế nhập cảnh với người đến từ Botswana, Eswatini, Lesotho, Malawi, Mozambique, Namibia, Nam Phi và Zimbabwe. Từ ngày 1/12, Thái Lan cấm hoàn toàn người nhập cảnh đến từ các quốc gia này.

Cùng với đó, người từ các quốc gia châu Phi không được phép vào Thái Lan theo chương trình Thí điểm Sandbox – trong đó miễn cách ly khi khách tới một số tỉnh như Phuket. Tuy nhiên, người đến từ các quốc gia châu Phi ngoài các nước trên vẫn được phép nhập cảnh nhưng phải cách ly trong 14 ngày và thực hiện xét nghiệm PCR 3 lần trong thời gian này.

HÀN QUỐC

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 30/11 yêu cầu các cơ quan chức năng lập tức siết chặt các biện pháp kiểm soát nhập cảnh, ngay sau khi cơ quan y tế nước này báo cáo về ca nghi nhiễm biến thể Omicron đầu tiên. Ông cảnh báo biến thể này có thể “thổi bay” mọi nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh.

Chính phủ Hàn Quốc đã thành lập một ủy ban liên bộ gồm đại diện từ bộ ngoại giao, bộ y tế, cơ quan nhập cư và Cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), để đối phó với biến thể mới. Cùng với đó, nước này cũng triển khai các bước phòng ngừa như kiểm soát nhập cư và phát triển của bộ xét nghiệm Covid-19.

Cơ quan y tế Hàn Quốc nghi ngờ một cặp vợ chồng từ Negeria đến nước nhiễm biến thể Omicron. Cặp vợ chồng này có kết quả dương tính với Covid-19 vào thứ Năm tuần trước và đang chờ kết quả xét nghiệm PCR để xác định có nhiễm biến thể Omicron hay không.

Ngày 28/11, Hàn Quốc đã áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với 8 quốc gia châu Phi, bao gồm Nam Phi, Botswana, Zimbabwe, Namibia, Lesotho, Eswatini, Mozambique và Malawi. Người đã tiêm vaccine từ các quốc gia khác phải nộp bản cứng kết quả xét nghiệm PCR khi đến, sau đó làm xét nghiệm thứ hai tại trung tâm y tế công cộng địa phương và tự cách ly tại nơi cư trú cho đến khi nhận được kết quả. Những người có kết quả âm tính được miễn cách ly nhưng phải làm xét nghiệm khác tại trung tâm y tế công cộng vào ngày thứ sáu hoặc thứ bảy.

VIỆT NAM

Việt Nam hiện cũng chưa ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron nào. Tại cuộc họp ngày 30/11 với đại diện WHO tại Việt Nam và Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Bộ Y tế đã đề xuất Chính phủ xem xét chỉ đạo tạm dừng tổ chức các chuyến bay đến và đi từ các quốc gia: Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique và tạm dừng cấp phép nhập cảnh với hành khách đến/đi về từ các quốc gia trên.

Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát dịch Covid-19 nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các ổ dịch Covid-19. Đồng thời, yêu cầu các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur chủ động thực hiện giải trình tự gene các trường hợp nghi ngờ nhiễm biến chủng mới, đặc biệt là những trường hợp có tiền sử dịch tễ về từ các quốc gia khu vực Nam Phi.