16:16 23/10/2017

Các quỹ đầu tư lớn vẫn dè chừng Bitcoin

Diệp Vũ

Giá trị vốn hóa của tất cả các loại tiền ảo đã tăng gấp 10 lần trong năm nay

Ký hiệu tiền ảo Bitcoin trên một tảng đá lớn được sơn màu đen ở thành phố Yekaterinberg, Nga - Ảnh: Tass/CNBC.
Ký hiệu tiền ảo Bitcoin trên một tảng đá lớn được sơn màu đen ở thành phố Yekaterinberg, Nga - Ảnh: Tass/CNBC.

Tuy nhiên, hãng tin Reuters cho biết, đến thời điểm hiện tại các nhà đầu tư tổ chức vẫn đứng ngoài thị trường tiền ảo, cho rằng thị trường này còn thiếu quy chế giám sát, có mức độ biến động quá cao, và quá thiếu thanh khoản.

Ngoại trừ năm 2014, từ năm 2011 đến nay năm nào Bitcoin - đồng tiền ảo lớn nhất và nổi tiếng nhất thế giới - cũng tăng giá mạnh hơn bất kỳ đồng tiền truyền thống nào trên thế giới. Tuy vậy, nhiều nhà đầu tư vẫn coi Bitcoin là một công cụ kém minh bạch và bí hiểm được sử dụng bởi giới tội phạm rửa tiền, buôn súng và buôn vũ khí mà họ nên tránh.

Làn sóng các quỹ đầu tư mới mở chuyên đầu tư tiền ảo đã mở ra các nhà đầu tư tổ chức một cánh cửa để có thể bước vào thế giới tiền ảo mà họ còn xa lạ. Theo công ty nghiên cứu công nghệ Autonomous NEXT, từ đầu năm đến nay đã có 84 quỹ đầu cơ tiền ảo ra đời, nâng tổng số lên 110 quỹ với tổng tài sản 2,2 tỷ USD.

Mặc dù vậy, đây hầu hết là các quỹ tương đối nhỏ và chưa được chứng minh qua thời gian, trong khi giá tiền ảo lại biến động quá mạnh. Điều này đồng nghĩa với việc các quỹ lương hưu, các công ty bảo hiểm, và các quỹ tương hỗ lớn của thế giới vẫn còn tránh tiền ảo.

"Tiền ảo đang tồn tại, nhưng là kênh đầu tư khó phân tích, có độ biến động rất cao, và một số đồng có khả năng gian lận cao", ông Trevor Greetham thuộc quỹ Royal London Asset Management (RLAM), một nhánh của công ty bảo hiểm nhân thọ Royal London, nhận xét. "Đa dạng hóa các kênh đầu tư là một điều tốt, nhưng không đồng nghĩa với việc đầu tư vào tất cả mọi thứ có ngoài kia. Chúng tôi ưa chuộng hơn những tài sản có lịch sử lâu dài về mang lại lợi nhuận và giảm rủi ro".

Việc xác định giá trị thực của Bitcoin và các loại tiền ảo khác là một việc khó. Hiện có khoảng 17 triệu đồng Bitcoin, nhưng tổng nguồn cung đồng tiền ảo này bị giới hạn ở mức 21 triệu đồng, và con số này sẽ chưa đạt được cho tới tận thế kỷ sau.

Tổng giá trị vốn hóa của Bitcoin hiện gần đạt mốc 100 tỷ USD, lớn hơn giá trị vốn hóa của ngân hàng đầu tư Mỹ Morgan Stanley, từ chỗ chỉ ở mức 15 tỷ USD vào đầu năm nay. Hôm thứ Sáu tuần trước, giá Bitcoin có lúc vượt 6.000 USD. Trước đó, giá Bitcoin vượt 5.000 USD hồi đầu tháng 9 rồi sụt khoảng 1/3 chỉ trong vòng 2 tuần sau đó.

Đồng tiền ảo lớn thứ nhì là Ethereum thậm chí còn biến động chóng mặt hơn. Từ đầu năm đến tháng 6, đồng này tăng giá khoảng 50 lần, rồi lao dốc khoảng 1/5 trước khi hồi phục. Hiện Ethereum có mức vốn hóa khoảng 30 tỷ USD.

Mức độ biến động như vậy là lý do quan trọng khiến nhiều nhà đầu tư tổ chức loại tiền ảo ra khỏi danh sách những kênh đầu tư có thể rót vốn, bởi việc đưa tiền ảo vào danh mục đầu tư sẽ gia tăng rủi ro cho cả danh mục.

Vì vậy, vào thời điểm hiện tại, các nhà đầu tư đổ tiền vào các quỹ đầu cơ tiền ảo mới chỉ là những cá nhân giàu có, các công ty quản lý tài sản cho nhà giàu, các nhà quản lý tài sản cá nhân, và một số quỹ đầu tư mạo hiểm.