10:30 21/01/2008

Các sân bay châu Á đúng giờ nhất thế giới

Hoài Hương

Tạp chí Forbes của Mỹ vừa xếp các sân bay châu Á đứng đầu danh sách các sân bay cho máy bay khởi hành đúng giờ nhất thế giới

Theo AFP ngày 18/1, tạp chí Forbes của Mỹ vừa xếp các sân bay châu Á đứng đầu danh sách các sân bay cho máy bay khởi hành đúng giờ nhất thế giới.

Forbes.com khuyên du khách muốn tránh bị trễ chuyến bay nên đến Nhật Bản, Hàn Quốc và tránh xa Brazil. Nhật Bản có tới 6 sân bay nằm trong tốp 10 sân bay đúng giờ nhất thế giới.

Sân bay Osaka Itami International được đánh giá là sân bay hoạt động hiệu quả nhất thế giới, với 97% chuyến bay khởi hành đúng giờ trong năm 2007; sân bay Haneda ở Tokyo đứng thứ hai với 93%; sân bay Osaka Itami chỉ có 8% số chuyến bay cất cánh muộn.

Sân bay quốc tế Gimpo International ở Seoul cũng có tới 95% số chuyến bay khởi hành đúng lịch trình.

Tuy vậy, không phải tất cả sân bay châu Á đều hoạt động hiệu quả. Tại Sân bay quốc tế Thủ đô Bắc Kinh chỉ có 33% chuyến bay cất cánh đúng giờ năm 2007.

Sân bay Brasilia International của Brazil được đánh giá là sân bay tồi nhất về mặt khởi hành đúng giờ, với chưa đầy 27% số chuyến bay cất cánh đúng giờ.

Forbes.com cho rằng phần lớn các sân bay Mỹ và châu Âu có thành tích khởi hành đúng giờ khá "xoàng", trong đó sân bay LaGuardia ở New York là sân bay tồi nhất, khi chỉ có 58% số chuyến bay khởi hành đúng giờ.