13:04 11/07/2019

Các trường đại học, cao đẳng phải công bố điểm chuẩn trước 22/7

Nhật Dương

Các trường đại học, cao đẳng phải công bố và chủ động cập nhật ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào trước ngày 22/7/2019

Các trường phải công bố điểm chuẩn trước ngày 22.7. Ảnh minh họa.
Các trường phải công bố điểm chuẩn trước ngày 22.7. Ảnh minh họa.

Theo hướng dẫn triển khai công tác xét tuyển đại học, cao đẳng, trung cấp sư phạm năm 2019 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường phải công bố và chủ động cập nhật ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đúng thời gian quy định, trước ngày 22/7/2019 tại trang thông tin của nhà trường, trên Cổng thông tin tuyển sinh và trang nghiệp vụ tuyển sinh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, từ ngày 16 - 18/7/2019, Cổng thông tin tuyển sinh sẽ mở để thí sinh, điểm tiếp nhận hồ sơ thực hành thử nghiệm việc điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển trực tuyến và bằng phiếu.

Đây là giai đoạn chạy thử phần mềm, giúp thí sinh, điểm tiếp nhận hồ sơ làm quen. Kết quả thực hành điều chỉnh trên Cổng thông tin tuyển sinh bị xóa toàn bộ sau khi kết thúc đợt chạy thử. Hệ thống sẽ được làm mới lại để thí sinh điều chỉnh nguyện vọng từ ngày 22 - 31/7/2019.

Thực hiện đề án tuyển sinh trong năm học mới, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường đại học, cao đẳng tiếp tục rà soát lại đề án như: chỉ tiêu, ngành, tổ hợp xét tuyển; bài thi/môn thi chính thức được nhân hệ số khi xét tuyển, mức chênh lệch điểm giữa các tổ hợp so với tổ hợp gốc, tiêu chí phụ, môn năng khiếu, điểm xét tuyển môn năng khiếu...

Các nội dung này phải chính xác với cơ sở dữ liệu đã khai báo trong hệ thống nghiệp vụ thi và tuyển sinh.

Trong trường hợp cần điều chỉnh, bổ sung nội dung đề án, các trường phải tuân thủ quy định, hướng dẫn và đảm bảo việc điều chỉnh không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của các thí sinh đã đăng ký xét tuyển vào trường.

Bộ cũng yêu cầu các trường cập nhật thông tin đề án điều chỉnh của trường, đảm bảo ngày 10/7/2019 phải công bố công khai đề án (trước 10 ngày khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đợt 1).

Đối với các ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên và các ngành đào tạo thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ thông báo về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào tối thiểu chung, làm căn cứ để các trường xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của trường mình bằng hoặc cao hơn mức tối thiểu chung để cập nhật vào hệ thống phần mềm xét tuyển và lọc ảo năm 2019.

Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là tổng điểm ba bài/môn thi + (điểm ưu tiên khu vực, đối tượng) theo thang điểm 10.

Năm nay, Bộ tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật cho các trường về thông tin tuyển sinh trên cổng thông tin, thống kê nguyện vọng thí sinh, phần mềm xét tuyển, lọc ảo để giúp các trường tuyển sinh thuận lợi.

Tuy nhiên, phần mềm này chỉ lọc bỏ thí sinh trúng tuyển nguyện vọng cao hơn vào các trường khác ra khỏi danh sách trúng tuyển dự kiến mà trường gửi lên hệ thống, không có chức năng điều chỉnh chỉ tiêu, điểm chuẩn mà trường đã xác định.