12:23 30/07/2016

Các tỷ phú công nghệ dẫn đầu về tốc độ kiếm tiền

Thăng Điệp

Tốc độ kiếm tiền đáng nể của các tỷ phú công nghệ đang dẫn tới sự xáo trộn mạnh trong top 10 người giàu nhất thế giới

Tỷ phú Mark Zuckerberg, nhà sáng lập Facebook - Ảnh: Bloomberg.<br>
Tỷ phú Mark Zuckerberg, nhà sáng lập Facebook - Ảnh: Bloomberg.<br>
Các tỷ phú công nghệ đang cho thấy sự bứt phá nhanh chóng trên bảng xếp hạng giàu của thế giới. Theo hãng tin Bloomberg, riêng trong tuần này, khối tài sản ròng của các tỷ phú sáng lập Facebook, Amazon và Google đã tăng thêm tổng cộng 5,6 tỷ USD.

Trong đó, tài sản ròng của Larry Page và Sergey Brin, hai nhà đồng sáng lập công cụ tìm kiếm Google, tăng thêm tổng cộng 2,7 tỷ USD sau khi Google cho biết doanh thu từ mảng quảng cáo của công ty trong quý 2 tăng 19%.

Tương tự, tài sản của Jeff Bezos tăng thêm 1,4 tỷ USD sau khi công ty thương mại điện tử do ông sáng lập Amazon công bố kết quả kinh doanh khả quan.

Giá trị tài sản ròng của Mark Zuckerberg, nhà sáng lập mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook tăng 1,5 tỷ USD trong tuần nhờ kết quả kinh doanh quý 2 của công ty vượt dự báo của giới phân tích.

Tổng tài sản của các tỷ phú trên cùng với tỷ phú Larry Ellison, nhà sáng lập hãng phần mềm Oracle, đã tăng thêm 9% trong năm 2016. Mức tăng này lớn gấp hơn 2 lần so với mức tăng giá trị tài sản ròng của 395 nhân vật còn lại trong danh sách 400 người giàu nhất thế giới thuộc xếp hạng Bloomberg Billionaires Index.

Riêng Zuckerberg đã chứng kiến khối tài sản ròng cá nhân tăng 7,9 tỷ USD trong năm nay, mạnh hơn mức tăng tài sản của bất kỳ tỷ phú nào khác trong xếp hạng trên. Hiện tỷ phú trẻ này đang cùng với Bezos chạy đua tới vị trí đầu bảng của xếp hạng.

Vào thời điểm đầu năm 2015, Zuckerberg xếp ở vị trí thứ 13, với khối tài sản 34,5 tỷ USD, còn Bezos ở vị trí thứ 20 với 28,6 tỷ USD.

Tài sản của Bezos đã tăng chóng mặt trong năm ngoái và năm nay, hiện đạt 66,5 tỷ USD, đưa ông vượt qua nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett để trở thành người giàu thứ ba thế giới. Trong khi đó, Zuckerberg hiện có 53,7 tỷ USD và là người giàu thứ 7 thế giới.

Tốc độ kiếm tiền đáng nể của các tỷ phú công nghệ đang dẫn tới sự xáo trộn mạnh trong top 10 người giàu nhất thế giới. Trong nhóm này hiện có 4 tỷ phú công nghệ, từ chỗ chỉ có hai người là Bill Gates và Ellison ở thời điểm đầu năm 2015.