
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Chủ Nhật, 25/01/2026
Bạch Dương
10/08/2017, 21:53
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chỉ đạo cách chức ông Hà Quốc Quân từ ngày 10/8
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách công nghiệp (Bộ Công Thương) vừa ban hành quyết định kỷ luật viên chức quản lý đối với ông Hà Quốc Quân. Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký 10/8/2017.
Theo đó, kỷ luật ông Hà Quốc Quân bằng hình thức cách chức vì đã có hành vi vi phạm pháp luật là thành lập doanh nghiệp tư nhân; tham gia quản lý điều hành doanh nghiệp tư nhân; kê khai tài sản, thu nhập không trung thực, không đầy đủ; các hành vi nêu trên đã vi phạm các quy định về những việc viên chức không được làm và quy định những hành vi bị nghiêm cấm đối với viên chức.
Bộ Công Thương yêu cầu Chánh văn phòng, Kế toán trưởng, Chủ tịch Công đoàn Viện, các đơn vị, cá nhân có liên quan và ông Hà Quốc Quân có trách nhiệm thi hành quyết định này.
Trước đó, Bộ Công Thương đã đình chỉ công tác 15 ngày với ông Hà Quốc Quân, Giám đốc Trung tâm Tư vấn đầu tư và Chuyển giao công nghệ của Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách công nghiệp sau nhiều lùm xùm liên quan đến hồ sơ tư vấn nhận chìm 1 triệu m3 vật chất nạo vét xuống biển tại tỉnh Bình Thuận.
Ông Quân hiện cũng là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng cảng biển Việt Nam, là đơn vị tư vấn việc nhận chìm nói trên. Đây là khối lượng vật chất nạo vét của Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 - chủ đầu tư dự án nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1.
Trong dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 (hiện chưa hoạt động), có hạng mục bến cảng phục vụ nhà máy. Theo thiết kế, để đảm bảo độ sâu nước cho tàu cập cảng, thì phải thi công nạo vét đáy biển tại các khu vực mặt nước trước bến và vũng quay tàu. Toàn bộ khối lượng nạo vét dự kiến được đổ tại bãi đổ ngoài biển, cách khu vực bảo tồn Hòn Cau khoảng 8 km.
Bộ Công Thương đã yêu cầu Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách công nghiệp tiến hành kiểm điểm, làm rõ các vi phạm và xem xét xử lý kỷ luật đối với ông Hà Quốc Quân theo quy định.
Liên quan đến vụ việc, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo làm rõ vụ việc nhận chìm 1 triệu m2 vật chất nạo vét này. Sau khi lắng nghe dư luận, chuyên gia, mới đây Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thống nhất phương án mà Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Thuận đã đề xuất, toàn bộ khối lượng vật chất gần 1 triệu m3 của Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 sẽ được đổ vào khu vực cảng tổng hợp Vĩnh Tân.
Khu vực đổ là nơi san lấp cho khu neo trú tàu thuyền và phần diện tích này trước đó Công ty Cổ phần Cảng tổng hợp Vĩnh Tân đã thỏa thuận, đồng ý cho dự án nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đổ khối lượng nạo vét.
Sáng ngày 25/1 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài về dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trao đổi các định hướng lớn triển khai Nghị quyết Đại hội, đặc biệt trong lĩnh vực đối ngoại, hội nhập quốc tế...
Năm 2026 – năm đầu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2026–2030 – được xác định có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Trong Công điện số 06/CĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm tạo nền tảng cho mục tiêu tăng trưởng cao và bền vững.
VnEconomy trọng giới thiệu bài viết của đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, với tiêu đề: "Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!".
Tối 23/1, tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Chương trình được tổ chức trọng thể, thu hút sự tham dự của đông đảo đại biểu và Nhân dân Thủ đô.
Từ phiên khai mạc đến nay, Đại hội của Đảng ta nhận thêm 339 thư, điện mừng từ các chính đảng, tổ chức, bạn bè quốc tế và người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có 58 thư, điện từ các chính đảng, 11 thư, điện, thông điệp từ các tổ chức khu vực và quốc tế, 62 thư, điện từ các cá nhân, 120 thư, điện từ các tổ chức nhân dân và địa phương nước ngoài và 88 điện, thư từ các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: