08:35 05/02/2021

Cách ly người từ vùng dịch về quê đón Tết: Bộ Y tế nói gì?

Phúc Minh

Bộ Y tế đã giao Cục Y tế dự phòng soạn thảo hướng dẫn chung toàn quốc về việc đối tượng nào ở những địa phương có dịch Covid-19 được di chuyển trong dịp Tết để sớm ban hành

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Liên quan đến việc có nhiều cách hiểu khác nhau về việc người dân ở các địa phương ghi nhận ca nhiễm Covid-19 khi về quê đón Tết phải cách ly, giám sát y tế, Bộ Y tế cho biết đã giao cho Cục Y tế dự phòng của Bộ này soạn thảo hướng dẫn chung toàn quốc về đối tượng nào ở những địa phương có dịch được di chuyển trong dịp Tết.

Hiện 10 tỉnh, thành đã ghi nhận ca nhiễm Covid-19 liên quan đến cụm dịch mới tại Hải Dương và Quảng Ninh. Nhiều tỉnh, thành phố đã yêu cầu người trở về từ các vùng dịch phải cách ly tập trung 14 - 21 ngày hoặc nơi lưu trú.

Trao đổi về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, hướng dẫn cũng như chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế, đối với những khu vực có ổ dịch được Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quyết định khoanh vùng và phong tỏa thì phải tuân thủ nghiêm ngặt. Theo đó, tất cả những đối tượng F1 phải đưa đi cách ly tập trung, F2 thì phải cách ly theo dõi tại nhà.

Những đối tượng còn lại phải được sàng lọc, giám sát y tế và những đối tượng này có được ra khỏi khu phong tỏa, khoanh vùng đó hay không là do thẩm quyền của địa phương đó quyết định.

Với những đối tượng này, nếu được về nơi cư trú thì bắt buộc phải khai báo và tự theo dõi, tự cách ly tại nhà và có sự giám sát chặt chẽ để nếu có vấn đề phát sinh thì phải xử lý ngay. Thẩm quyền cho các đối tượng ra khỏi cách ly thuộc chính quyền địa phương cấp đó.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý 10 tỉnh, thành phố đang có dịch Covid-19, song điều đó không có nghĩa tất cả người dân tại các địa phương này đều thuộc diện cách ly, không được phép di chuyển.

"Những địa phương có ổ dịch thì cách ly 21 ngày, những địa phương không có dịch thì cách ly bình thường theo Ban Chỉ đạo", Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên thông tin.

Còn lại những vùng không thuộc dịch, không bị phong tỏa, các hoạt động sinh hoạt vẫn diễn ra bình thường theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng để đảm bảo vừa phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch.

"Chúng tôi đã nhận được phản ánh của người dân, của các địa phương và cả của các cơ quan báo chí về vấn đề xem xét những người đi từ vùng dịch hoặc đi qua vùng dịch và những người ở địa phương có những ổ dịch về quê đón Tết", Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói và cho rằng điều này do có những cách hiểu, quyết định giữa các địa phương vẫn chưa thống nhất.

"Thực ra là trong thời gian vừa rồi một số địa phương chưa hình dung một cách đầy đủ thế nào là ổ dịch và chưa hiểu hết rằng đã là ổ dịch chúng ta phải phong tỏa và khoanh vùng, chưa hiểu được thế nào là địa phương có ổ dịch", Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói và dẫn chứng một phường có nhiều đường phố, có đường phố thì có ca bệnh dương tính thì chúng ta gọi đây là ổ dịch thì khoanh vùng nghiêm ngặt khu vực đó. Còn những phố không có ca bệnh thì coi là không có dịch.

Hiện Bộ Y tế đang giao Cục Y tế dự phòng khẩn trương tham mưu để ra bản hướng dẫn trên toàn quốc thực hiện thống nhất. Văn bản đang được khẩn trương hoàn thiện để sẽ nhanh chóng ban hành trong thời gian sớm nhất.

"Trong quá trinh chưa có hướng dẫn trên toàn quốc, địa phương nào có phản ánh chúng tôi có hướng dẫn trực tiếp", Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Riêng với Hà Nội, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết đang giao cho cơ quan chuyên môn rà soát rất kỹ để trình lãnh đạo Tp Hà Nội quyết định xem khu vực nào là có dịch và khu vực nào không có dịch.

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, những người được phép đi lại trong kỳ nghỉ Tết cần tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là thông điệp 5K của Bộ Y tế.