16:46 19/10/2021

Cách ly và chi phí xét nghiệm khiến điểm đến bị du khách bỏ qua

Tường Bách -

Khảo sát của IATA cho thấy điểm đến an toàn và kiểm soát được dịch bệnh là ưu tiên hàng đầu. Nếu một điểm đến vẫn yêu cầu cách ly hoặc có chí phí xét nghiệm cao, du khách sẽ lựa chọn nơi khác…

Sau một thời dài áp đặt các hạn chế đi lại phòng dịch với nhiều quốc gia trên thế giới, từ ngày 8/11, Mỹ cho phép nhập cảnh đối với du khách đến từ hơn 30 nước, qua các cửa khẩu hàng không và đường bộ. Theo đó, du khách nước ngoài sẽ cần có xác nhận đã tiêm chủng và xét nghiệm âm tính mới nhất trước khi lên máy bay. Những người nhập cảnh qua cửa khẩu đường bộ thì không cần có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Đáng chú ý, quyết định này cũng sẽ được áp dụng đối với các du khách tới từ hơn 20 quốc gia từng bị cấm nhập cảnh vào Mỹ kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát. Ông Roger Dow, Giám đốc điều hành Hiệp hội Lữ hành Hoa Kỳ, nhận định quyết định mở cửa quốc tế có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong việc lập kế hoạch đối với các hãng hàng không, đối với các doanh nghiệp hỗ trợ du lịch và đối với hàng triệu du khách trên toàn thế giới, những người sẽ lên kế hoạch đến Mỹ trong thời gian tới.

Thậm chí còn không thận trọng như Mỹ, từ cuối tháng 10, Chính phủ Anh “rộng cửa” đón du khách đã được chủng ngừa Covid-19 từ nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có cả những nước từng là “điểm nóng” dịch bệnh như Nam Phi, Brazil, Mexico hay Indonesia mà không phải cách ly khi nhập cảnh. Đặc biệt, để tạo điều kiện thuận lợi cho du khách nước ngoài, Anh cũng bỏ yêu cầu phải làm xét nghiệm PCR sau khi đến 2 ngày. Thay vào đó, du khách có thể lựa chọn phương thức xét nghiệm khác có chi phí thấp hơn.

Việc các nước thúc đẩy kế hoạch mở cửa biên giới sẽ là tiền đề quan trọng để phục hồi chuỗi liên kết du lịch quốc tế vốn bị gián đoạn gần 2 năm nay.
Việc các nước thúc đẩy kế hoạch mở cửa biên giới sẽ là tiền đề quan trọng để phục hồi chuỗi liên kết du lịch quốc tế vốn bị gián đoạn gần 2 năm nay.

Trong khi đó, với nỗ lực từng bước trở lại trạng thái “bình thường mới” theo hướng “sống chung” với Covid-19, mới đây, Singapore cũng quyết định mở cửa biên giới, cho phép khách du lịch đến từ 8 quốc gia châu Âu và Bắc Mỹ gồm Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Italia, Đan Mạch, Hà Lan và Tây Ban Nha, nhập cảnh mà không cần cách ly, chỉ cần xét nghiệm nhanh tại sân bay. Không chỉ mở rộng áp dụng cơ chế làn đi lại cho người đã tiêm chủng, Singapore còn hướng tới việc giảm bớt các yêu cầu xét nghiệm RT-PCR, tạo tâm lý thoải mái hơn cho du khách quốc tế.

Cũng với kỳ vọng sớm phục hồi các hoạt động du lịch quốc tế, từ ngày 1/11 tới, Thái Lan mạnh dạn thực hiện miễn cách ly đối với khách du lịch bằng đường hàng không, đã tiêm chủng đầy đủ vaccine ngừa Covid-19, đến từ 5 quốc gia gồm Anh, Mỹ, Đức, Singapore và Trung Quốc. Du khách chỉ cần có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR trước khi đến. Chính phủ Thái Lan dự kiến mức doanh thu từ du lịch trong năm 2022 sẽ đạt 1,5 nghìn tỉ baht, trong đó, 850 tỉ baht thu được từ thị trường nội địa, và 650 tỉ baht từ du khách quốc tế.

Trước “làn sóng” mở cửa của các quốc gia để kích cầu du lịch, Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) mới đây vừa thực hiện khảo sát 4.700 người tại 11 quốc gia gồm Australia, Canada, Chile, Pháp, Đức, Ấn Độ, Nhật Bản, Singapore, UAE, Anh và Mỹ về ưu tiên của họ khi lựa chọn điểm đến trong cuộc sống bình thường mới.

Kết quả, 84% người được hỏi cho biết họ sẽ không đi du lịch nếu có khả năng bị cách ly tại điểm đến. Ngoài ra, 75% người được hỏi coi chi phí xét nghiệm là một rào cản đáng kể đối với việc đi lại và 80% tin rằng các chính phủ nên chịu chi phí xét nghiệm. 73% người trả lời khảo sát rằng chất lượng cuộc sống của họ bị ảnh hưởng vì những hạn chế đi lại của Covid-19. 

Nhiều nước đã hướng tới việc giảm bớt các yêu cầu xét nghiệm RT-PCR, tạo tâm lý thoải mái hơn cho du khách quốc tế.
Nhiều nước đã hướng tới việc giảm bớt các yêu cầu xét nghiệm RT-PCR, tạo tâm lý thoải mái hơn cho du khách quốc tế.

Ông Willie Walsh, Tổng giám đốc IATA nhận định: "Thông điệp mà khách du lịch gửi tới các điểm đến là Covid-19 sẽ không biến mất, vì vậy cần thiết lập phương pháp quản lý rủi ro để sinh sống và đi lại bình thường. Với nhiều thị trường bắt đầu mở cửa cho du lịch, các điểm đến cần đơn giản hóa các quy tắc và yêu cầu về Covid-19”.

Theo khảo sát, 73% những người đã đi du lịch trong năm qua thấy khó hiểu và khó nhớ khi tìm kiếm những quy tắc áp dụng cho chuyến đi. Khoảng 73% cảm thấy khó thu xếp các thủ tục giấy tờ Covid-19. Ngày càng có nhiều người được hỏi ủng hộ việc loại bỏ kiểm dịch nếu đã xét nghiệm âm tính với Covid-19 (73% vào tháng 9 so với 67% vào tháng 6) hoặc đã được tiêm chủng đầy đủ (71% vào tháng 9 so với 68% vào tháng 6).

Ông Willie Walsh cho biết 86% người được hỏi mong đợi đi du lịch trong vòng 6 tháng sau khi khủng hoảng này kết thúc: "Vaccine được phổ biến rộng rãi và phương pháp điều trị được cải thiện nhanh chóng khiến nhiều người thấy tự tin đi du lịch. Tuy nhiên, để bảo đảm cho sự phục hồi, các Chính phủ cần đơn giản hóa quy trình, khôi phục tự do đi lại và ứng dụng giải pháp số để quản lý thông tin".

Theo giới chuyên gia, việc các nước thúc đẩy kế hoạch mở cửa biên giới sẽ là tiền đề quan trọng để phục hồi chuỗi liên kết du lịch quốc tế vốn bị gián đoạn gần 2 năm nay. Đó cũng là cơ hội để nhiều nước gia tăng nguồn thu từ ngành công nghiệp không khói, góp phần tích cực vào quá trình vực dậy nền kinh tế sau khi kiểm soát được dịch bệnh. Để làm được điều này, các yếu tố cách ly, xét nghiệm và kiểm tra giấy tờ cần được các quốc gia xem xét chuẩn hóa, tinh gọn thì mới hy vọng thu hút được du khách.