16:22 21/05/2019

Cách nào để bảo vệ cơ thể khỏi tia cực tím?

An Nhiên

Vào những ngày nắng nóng cao điểm, nhiệt độ có thể lên đến 40 độ C với các tia cực tím (UV) ở mức rất cao, gây say nắng, đen da, thậm chí là ung thư da. Dưới đây là lời khuyên của bác sĩ giúp bạn bảo vệ da và cơ thể được an toàn.


Cách nào để bảo vệ cơ thể khỏi tia cực tím? - Ảnh 1.
Tia UV tồn tại ở mọi thời điểm trong ngày kể cả khi trời âm u có mây, mưa. Tia này gồm ba loại: A, B và C. Trong đó, tia UVA xuyên qua mây mù và không khí gây lão hóa da. UVB gây say nắng, đen da. Tia UVC có thể gây ung thư da.Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khi tia UV ở mức 8-10 đã có thể gây bỏng da chỉ sau 25 phút ngoài trời; chỉ số tia UV từ mức 3 đã có thể gây tổn thương da. Trong ngày, khoảng thời gian ánh nắng mặt trời mạnh và có hại nhất là vào lúc 10 giờ -16 giờ.Bác sĩ Hoàng Văn Minh, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho biết: Khi da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời mạnh sẽ bị bỏng nắng, nếu tiếp xúc kéo dài, tích lũy thì có thể bị ung thư da. Chỉ số tia cực tím càng lớn thì cơ thể càng dễ bị tổn thương. Tia UV có thể gây lão hóa da, ung thư da, làm nặng hơn những bệnh có liên quan đến ánh sáng như lupus ban đỏ, viêm da cơ địa...Trong những ngày nắng nóng, mọi người cần hạn chế ra ngoài đường, nhất là vào khoảng thời gian ánh nắng mạnh; nếu công việc phải tiếp xúc với nắng cần thực hiện các biện pháp chống nắng, chống tia UV để bảo vệ da.
Cụ thể, mỗi người có thể tự bảo vệ bằng các cách như: Bôi kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 trở lên, đeo kính râm, mặc quần áo dài, đội mũ rộng vành để tránh nắng chiếu trực tiếp vào da.Đặc biệt, khi bôi kem chống nắng cần bôi đủ liều mới phát huy hết tác dụng, nếu bôi quá mỏng thì tác dụng chống nắng có thể giảm đi rất nhiều. Lượng kem chống nắng đủ theo khuyến cáo là 2mg/cm vuông. Cần bôi trước khi ra ngoài khoảng 30 phút, không đợi sát giờ ra ngoài mới bôi kem chống nắng.Sử dụng dù, đeo khẩu trang, nên dùng khẩu trang vải dày, dệt chéo, màu tối, có tác dụng chống nắng 90%. Khẩu trang màu sáng chỉ có tác dụng chống nắng 60%. Không dùng khẩu trang y tế, loại này chỉ cản bụi, không chống nắng. Ngoài ra, bạn có thể uống viên chống nắng để bảo vệ da từ bên trong với thời gian lâu hơn. Nên uống trước khi ra ngoài nắng khoảng 30 phút đến một tiếng vào buổi sáng hoặc trưa.