17:02 11/09/2012

CAEXPO 2012, hợp tác kinh tế và thương mại song phương

Anh Tuấn

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, sẽ tạo điều kiện cho CAEXPO lần thứ 9 đạt được những kết quả tốt nhất về kinh tế và thương mại

Ban tổ chức CAEXPO sẽ cố gắng hết sức để cung cấp dịch vụ chu đáo tới các đối tượng tham dự.
Ban tổ chức CAEXPO sẽ cố gắng hết sức để cung cấp dịch vụ chu đáo tới các đối tượng tham dự.
Bộ Thương mại Trung Quốc (Mofcom) cho biết, sẽ tạo điều kiện hết sức cho CAEXPO lần thứ 9 đạt được những kết quả tốt nhất về kinh tế và thương mại.

Chính phủ Trung Quốc đánh giá cao vai trò của CAEXPO trong việc thúc đẩy trao đổi hợp tác kinh tế thương mại với Asean. Ông Zhong Shan, Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc nhận xét, qua 8 năm tổ chức thành công, CAEXPO đã trở thành một thương hiệu được biết đến rộng rãi trong cộng đồng kinh doanh Trung Quốc và quốc tế, đặt nền tảng quan trọng cho thúc đẩy hợp tác thương mại - đầu tư giữa Trung Quốc và Asean.

Có 3 biện pháp nhằm thúc đẩy hiệu quả kinh tế và thương mại của hội chợ: Thứ nhất, tập trung các mặt hàng có tính chất bù đắp lẫn nhau giữa Trung Quôc và Asean, đặc biệt là các mặt hàng có thuế suất bằng 0.

Thứ hai, đẩy manh thu thập thông tin và kết nối các dự án đầu tư lớn, cũng như huy động đầu tư bên ngoài Trung Quốc.

Thứ ba là định hướng ưu tiên hợp tác cho khu trưng bày thương mại dịch vụ, nhằm đáp ứng tốt hơn, hiệu quả hơn nhu cầu của các doanh nghiệp.

Ban tổ chức CAEXPO sẽ cố gắng hết sức để cung cấp dịch vụ chu đáo tới các đối tượng tham dự.

Các tỉnh thành khác của Trung Quốc đều bày tỏ sự ủng hộ đối với CAEXPO. Đại diện các tỉnh thành cho biết, họ ý thức rõ tầm quan trọng của CAEXPO trong xúc tiến quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Asean, đồng thời cam kết sẽ hoàn thiện cơ chế phối hợp cũng như cử đến hội chợ những doanh nghiệp, dự án chất lượng hơn.

Các nước Asean cũng bày tỏ sự quan tâm lớn hơn, một mặt thông qua việc mở rộng quy mô trưng bày, mặt khác, quan trọng hơn, thông qua việc tập trung vào các sản phẩm chất lượng cao và các lĩnh vực công nghiệp nổi bật. Trong khi đó, các doanh nghiệp Trung Quốc cũng tích cực quan tâm đến hội chợ.

CAEXPO 9 có ý nghĩa rất quan trọng, bởi năm nay đánh dấu 10 năm ngày ký Hiệp định khung về hợp tác kinh tế toàn diện giữa Trung Quốc và Asean, đồng thời là năm hợp tác Trung Quốc – Asean về khoa học và kỹ thuật. Quảng Tây, tỉnh chủ nhà của hội chợ, sẽ tập trung nguồn lực cần thiết để tiếp tục tổ chức CAEXPO 9 một cách chuyên nghiệp.