00:00 25/09/2011

Caexpo 8 sẽ nối dài nhịp cầu đầu tư

Kim Tiến

Cùng với việc thiết lập khu vực mậu dịch tự do Trung Quốc - ASEAN, hợp tác đầu tư giữa các bên đã tăng trưởng nhanh chóng

Tổng khối lượng đầu tư hai chiều Trung Quốc - ASEAN vượt quá 74 tỷ USD vào cuối năm 2010.
Tổng khối lượng đầu tư hai chiều Trung Quốc - ASEAN vượt quá 74 tỷ USD vào cuối năm 2010.
Hội chợ Trung Quốc-ASEAN lần thứ  8 (Caexpo 8) sẽ bố trí khu triển lãm chuyên đề hợp tác đầu tư nổi bật hơn nữa để nỗ lực đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, củng cố những thành quả đạt được giữa Trung Quốc và ASEAN trong những năm qua.

Trong bối cảnh Khu vực mậu dịch tự do Trung Quốc-ASEAN đã được thiết lập và cùng với các nhu cầu mới của doanh nghiệp, Caexpo 8 sẽ thiết lập khu vực gian hàng hợp tác kinh tế quốc tế và mời các doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc tham gia.

Từ Caexpo 8 trở đi, hội nghị bàn tròn về xúc tiến đầu tư giữa các nước ASEAN và Trung Quốc sẽ được tổ chức đồng thời với hội chợ. Tại các hội nghị này, quan chức cấp cao đến từ các cơ quan phụ trách đầu tư ASEAN sẽ thảo luận các vấn đề có liên quan về đầu tư trong khu vực và tìm các biện pháp để tối đa hóa lợi thế của các quốc gia nhằm tăng cường hợp tác đầu tư hiệu quả.

Một loạt các chương trình xúc tiến đầu tư và các cuộc đối thoại cấp cao giữa các nhà lãnh đạo các cơ quan quản lý nhà nước và các doanh nghiệp cũng sẽ được tổ chức trong thời gian hội chợ để hỗ trợ hiệu quả hơn các doanh nghiệp trong việc khai thác thị trường ASEAN, các quốc gia và vùng lãnh thổ không thuộc khu vực mậu dịch tự do Trung Quốc – ASEAN.

Các chương trình nói trên sẽ bao gồm Diễn đàn Trung Quốc-ASEAN về tài chính và đầu tư trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, Hội thảo về hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư ra nước ngoài, Diễn đàn chiến lược Trung Quốc-ASEAN về năng lượng;

Hội thảo tài trợ về vốn/vay vốn cho các doanh nghiệp tham gia hội chợ CAEXPO lần thứ 8, Hội nghị về xúc tiến đầu tư giữa 10 quốc gia thành viên ASEAN với các tỉnh, thành phố lớn của Trung Quốc, Hội nghị xúc tiến du lịch của các thành phố đẹp cùng các buổi gặp gỡ trực tiếp giữa các doanh nghiệp có liên quan của Trung Quốc và ASEAN.

Cùng với việc khu vực mậu dịch tự do Trung Quốc - ASEAN được hoàn thành trong năm 2010, hợp tác đầu tư giữa Trung Quốc và ASEAN tăng trưởng nhanh chóng. Tổng khối lượng đầu tư hai chiều vượt quá 74 tỷ USD vào cuối năm ngoái, trong đó, đầu tư trực tiếp của ASEAN tại Trung Quốc chiếm 63 tỷ USD, đầu tư trực tiếp của Trung  Quốc vào ASEAN đạt 11,48 tỷ USD.

Caexpo đã có 7 kỳ tổ chức liên tiếp thành công. Khu triển lãm chuyên đề hợp tác đầu tư cũng mang lại kết quả đáng ghi nhận. 30.000 dự án đầu tư của Trung Quốc và quốc tế đã được ký kết tại 7 kỳ Hội chợ với tổng giá đầu tư lên đến $ 28,62 tỷ USD.

Riêng tại Caexpo 7, 46 chương trình xúc tiến đầu tư đã được tổ chức, 135 dự án hợp tác quốc tế được ký kết, với tổng trị giá các dự đầu tư đạt $6.69 tỷ USD (tăng 3% so với năm  trước). Trung Quốc và các nước ASEAN ký kết một số lượng lớn các dự án trong lĩnh vực nông nghiệp, sản xuất, thương mại dịch vụ, du lịch, khai thác, chế biến khoáng sản, vận tải và năng lượng.