14:42 21/09/2012

CAEXPO 9 chính thức khai màn tại Trung Quốc

Vinh Nguyễn

Theo Tổng thống Myanmar, CAEXPO góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy hữu nghị, hợp tác thương mại ASEAN - Trung Quốc

Lãnh đạo cấp cao của ASEAN và Trung Quốc cùng bấm nút khởi động hội chợ CAEXPO lần thứ 9 - Ảnh: Pachara Yang.
Lãnh đạo cấp cao của ASEAN và Trung Quốc cùng bấm nút khởi động hội chợ CAEXPO lần thứ 9 - Ảnh: Pachara Yang.
Sáng nay (21/9), Hội chợ Trung Quốc - ASEAN lần thứ 9 (CAEXPO 9) đã chính thức được khai mạc long trọng tại trung tâm triển lãm quốc tế ở thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Tham dự lễ khai mạc có nhiều lãnh đạo cấp cao tới từ các quốc gia ASEAN như Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, Tổng thống Myanmar U Thein Sein, Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong, Phó thủ tướng Thái Lan Kittiratt Na-Ranong. Đại diện nước chủ nhà Trung Quốc là Phó chủ tịch nước Tập Cận Bình cùng nhiều quan chức lãnh đạo tỉnh Quảng Tây.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Myanmar U Thein Sein cho biết, CAEXPO có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hữu nghị và hợp tác thương mại giữa ASEAN và Trung Quốc, do đó các nước ASEAN đều đánh giá cao hội chợ này. CAEXPO đã trở thành một trong những nền tảng quan trọng thúc đẩy thực thi toàn diện Khu vực mậu dịch tự do Trung Quốc - ASEAN.

Theo Tổng thống U Thein Sein, thị trường ASEAN và Trung Quốc rất rộng lớn, hai bên đều có những thế mạnh riêng, tài nguyên thiên nhiên và con người rất phong phú. Điều quan trọng hơn, là Trung Quốc, ASEAN đều nằm ở châu Á - Thái Bình Dương, khu vực đang có tốc độ phát triển cao, do đó hai bên cần tăng cường hợp tác, cùng thúc đẩy hòa bình, ổn định của khu vực.

Đại diện nước chủ nhà phát biểu tại buổi lễ khai mạc, Chủ tịch tỉnh Quảng Tây Mã Tiêu cho biết, trong 9 năm qua, nhờ sự nỗ lực chung của Trung Quốc cũng như 10 nước ASEAN, hội chợ triển lãm CAEXPO ngày càng trở nên hiệu quả, phát huy được vai trò nền tảng quan trọng, nâng cao nhận thức chung, mở rộng phạm vi giao lưu, đưa các lĩnh vực hợp tác đi vào chiều sâu.

Ông Mã Tiêu cũng cho biết thêm, nhờ việc tổ chức thành công các kỳ hội chợ CAEXPO hàng năm, Quảng Tây từ một tỉnh miền nam xa xôi đã trở thành một cánh cửa quan trọng của Trung Quốc để giao lưu thông thương với các nước ASEAN, từ đường vành đai của Trung Quốc trở thành con đường quốc tế quan trọng nối kết với nhiều khu vực khác, nền tảng cho sự hợp tác.

Hội chợ triển lãm Trung Quốc - ASEAN là sáng kiến được Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đưa ra năm 2003 tại hội nghị cấp cao Trung Quốc - ASEAN lần thứ 7. Được tổ chức lần đầu vào 2004, tới nay hội chợ đã bước sang kỳ thứ 9 và ngày càng thu hút được nhiều doanh nghiệp, người tiêu dùng Trung Quốc, ASEAN và quốc tế tới tham dự triển lãm, hợp tác giao thương.

Trong khối ASEAN, Việt Nam luôn là nước có số lượng doanh nghiệp tham gia CAEXPO nhiều nhất với số gian hàng nhiều nhất. Năm 2011, Việt Nam có 196 gian hàng với hơn 120 doanh nghiệp tham gia. Tổng giá trị các hợp đồng ký kết đạt 950 triệu USD. Tại CAEXPO năm nay, đoàn Việt Nam có khoảng 200 gian hàng, tiếp tục dẫn đầu các nước ASEAN tham dự hội chợ.