10:47 19/10/2022

Cấm bay dài hạn hai hành khách do gây rối trật tự, hút thuốc trên máy bay

Anh Tú

Cục Hàng không Việt Nam vừa ra quyết định cấm vận chuyển có thời hạn bằng đường hàng không đối với 2 hành khách vi phạm an toàn, an ninh hàng không...

Xử lý nghiêm những hành khách cố ý không chấp hành quy định an ninh, an toàn.
Xử lý nghiêm những hành khách cố ý không chấp hành quy định an ninh, an toàn.

Theo đó, hành khách T.Q.T, sinh năm 1978, thường trú tại TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi đi trên chuyến bay VJ375 VCL-SGN ngày 15/9/2022 có hành vi gây rối làm mất an ninh trật tự tại cảng hàng không, sân bay, bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng theo Quyết định của đại diện Cảng vụ hàng không miền Trung tại Cảng hàng không Chu Lai.

Hành khách này có hành vi cố ý không chấp hành hướng dẫn kiểm tra lại hành lý xách tay có nghi vấn, xô đẩy nhân viên an ninh đang làm nhiệm vụ. 

Theo đó, hành khách này bị cấm vận chuyển bằng đường hàng không trong 12 tháng, tính từ ngày 22/10/2022 đến hết ngày 21/10/2023 và kiểm tra trực quan bắt buộc 6 tháng tiếp theo tính từ ngày 22/10/2023 đến hết ngày 21/4/2024.

Ngoài ra, một hành khách khác cũng bị cấm vận chuyển có thời hạn bằng đường hàng không. Đó là hành khách N.D.T, sinh năm 1998, thường trú tại Hưng Nguyên, Nghệ An đi trên chuyến bay BL6434SGN-VII, ngày 12/8/2022.

Hành khách này có hành vi: (i) hút thuốc lá trên tàu bay (bị xử phạt hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng theo Quyết định số 01/QĐ-XPHC ngày 12/8/2022 của Đại diện Cảng vụ hàng không miền Bắc tại Cảng hàng không Vinh); (ii) không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng. 

Theo đó, dù quá thời hạn nộp tiền phạt và được các cơ quan chức năng đôn đốc nhưng hành khách này vẫn không chấp hành Quyết định số 01/QĐ-XPHC ngày 12/8/2022.

Do đó, Cục Hàng không Việt Nam ra quyết định cấm vận chuyển bằng đường hàng không với thời gian 9 tháng, tính từ ngày 22/10/2022 đến hết ngày 21/7/2023.

 

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không của Việt Nam và các hãng hàng không nước ngoài khai thác tại Việt Nam không được vận chuyển hai hành khách T.Q.T và N.D.T trên các chuyến bay nội địa và quốc tế xuất phát từ Việt Nam theo thời hạn bị cấm vận chuyển nêu trên.

Cục Hàng không cũng yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – CTCP, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn chỉ đạo các đơn vị, bộ phận trực thuộc kiểm tra, đối chiếu chặt chẽ giấy tờ về nhân thân, nhận dạng của hành khách sử dụng đi tàu bay để phát hiện, ngăn chặn kịp thời đối với hai hành khách T.Q.T và N.D.T.

Cảng vụ hàng không miền Bắc, miền Trung, miền Nam thông báo bằng văn bản đến: công an, hải quan cửa khẩu hàng không để phối hợp; các hãng hàng không nước ngoài và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phục vụ kỹ thuật thương mại mặt đất thuộc địa bàn quản lý để thực hiện; kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện.

Đồng thời, Cục Hàng không Việt Nam giao Đại diện Cảng vụ hàng không miền Trung tại Cảng hàng không Chu Lai, Đại diện Cảng vụ hàng không miền Bắc tại Cảng hàng không Vinh thông báo và gửi quyết định này đến hai hành khách nêu trên.

Trước đó, nhằm tăng cường hiệu quả và hiệu lực của công tác giám sát an toàn, an ninh hàng không, đặc biệt trong thời gian cao điểm phục vụ nhu cầu đi lại an toàn bằng đường hàng không của người dân, đồng thời tăng cường nhận thức của cộng đồng, xây dựng văn hóa an toàn hàng không bền vững, Cục Hàng không Việt Nam đã ban hành Chỉ thị tăng cường giám sát chủ động phòng ngừa các hành vi vi phạm an ninh hàng không.

Chỉ thị yêu cầu các cảng hàng không chú trọng công tác giám sát an toàn tại các khu vực của sân bay nơi có mật độ hoạt động cao của tàu bay và các phương tiên, các khu vực hạn chế trọng yếu liên quan đến an toàn khai thác.

Đồng thời, kịp thời ngăn ngừa, khuyến cáo đối với hành khách vô ý thực hiện các hành vi không tuân thủ các quy định an ninh, an toàn tại các khu vực này; kịp thời phát hiện và báo cáo cảng vụ hàng không xử lý nghiêm những hành khách cố ý không chấp hành quy định an ninh, an toàn (hành khách gây rối).