21:02 20/10/2016

“Cấm bay” hai khách nam hành hung nữ nhân viên hàng không

Hoàng Bảo

Thủ tướng yêu cầu Hà Nội khẩn trương điều tra làm rõ vụ hành hung và báo cáo Thủ tướng trong tháng 10

Hình ảnh Đào Vịnh Thuấn và Trần Dương Tùng hành hung nữ nhân viên Vietnam Airlines.
Hình ảnh Đào Vịnh Thuấn và Trần Dương Tùng hành hung nữ nhân viên Vietnam Airlines.
Cục Hàng không Việt Nam đã ký quyết định cấm vận chuyển bằng đường hàng không 12 tháng đối với ông Trần Dương Tùng và 6 tháng với ông Đào Vịnh Thuấn - hai hành khách đã hành hung một nữ nhân viên hàng không vào chiều 18/10.

Theo Cục Hàng không, hai hành khách Đào Vịnh Thuấn và Trần Dương Tùng đi chuyến bay VN7265, hành trình Hà Nội - Tp.HCM, cất cánh lúc 13h55 ngày 18/10. Hai hành khách trên đã làm thủ tục cấp thẻ lên máy bay, nhưng đã đến cửa ra máy bay muộn, lúc 13h59. 

Theo quy định của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), thời gian có mặt tại cửa ra máy bay (boarding) lúc 13h15 và cửa ra máy bay sẽ đóng lúc 15 phút trước giờ khởi hành, nếu đến muộn, hành khách sẽ không được vận chuyển. 

Bà Nguyễn Lê Quỳnh Anh (Phó đội trưởng Đội Dịch vụ hành khách, Trung tâm Khai thác Nội Bài thuộc Vietnam Airlines) và ông Tạ Đức Giang (nhân viên Đội Dịch vụ hành khách, Trung tâm Khai thác Nội Bài) đã giải thích, hướng dẫn cho hành khách và hỗ trợ làm thủ tục cho hành khách đi chuyến bay sau.

Tuy nhiên, trong khi làm thủ tục, các hành khách trên đã lăng mạ, chửi bới nhân viên làm thủ tục, sau đó hành hung bà Nguyễn Lê Quỳnh Anh. Cụ thể, Đào Vịnh Thuấn túm vai áo, còn Trần Dương Tùng đánh vào đầu, dẫn đến việc bà Quỳnh Anh bị choáng và chấn thương phần mềm. 

Cục Hàng không cho biết, hành vi của hai hành khách Đào Vịnh Thuấn và Trần Dương Tùng là vi phạm pháp luật, có tính chất côn đồ, gây hoang mang cho cán bộ, nhân viên hàng không, cần phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến vụ hành hung trên, trong ngày 20/10, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã ký văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra làm rõ vụ việc và báo cáo kết quả lên Thủ tướng trong tháng 10/2016.

Ông Đào Vịnh Thuấn là cán bộ thanh tra giao thông thuộc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội. Do vậy, vào chiều 20/10, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cũng đã có công văn yêu cầu Thanh tra Sở làm rõ vụ việc trên.