11:32 25/08/2014

Cấm Windows 8, Trung Quốc sắp ra hệ điều hành “made in China”

Diệp Vũ

Hệ điều hành này ban đầu sẽ xuất hiện trên thiết bị để bàn, tiếp đó sẽ được đưa vào điện thoại thông minh

Một chiếc smartphone "made in China" (trái) và một chiếc iPhone của Apple. Trung Quốc đang có tham vọng ra mắt một hệ điều hành mới để thay thế các hệ điều hành nước ngoài.<br>
Một chiếc smartphone "made in China" (trái) và một chiếc iPhone của Apple. Trung Quốc đang có tham vọng ra mắt một hệ điều hành mới để thay thế các hệ điều hành nước ngoài.<br>
Từ nay đến tháng 10, Trung Quốc có thể cho “ra lò” một hệ điều hành của riêng mình để cạnh tranh với các “đại gia” Microsoft, Google và Apple.

Công nghệ thông tin hiện đang là một lĩnh vực căng thẳng trong quan hệ Trung-Mỹ, sau khi hai bên có những cáo buộc lẫn nhau về xâm phạm an ninh mạng. Trong bối cảnh như vậy, Bắc Kinh tìm cách giúp đỡ để ngành công nghệ thông tin trong nước có thể đuổi kịp các đối thủ ngoại.

Theo Reuters, hệ điều hành “made in China” dự kiến ban đầu sẽ xuất hiện trên các thiết bị để bàn, và tiếp đó sẽ được đưa vào điện thoại thông minh (smartphone) và các thiết bị di động khác. Thông tin này do ông Ni Guangnan, người đứng đầu một liên minh phát triển hệ điều hành của Trung Quốc được chính phủ nước này thành lập vào tháng 3, công bố với báo giới Trung Quốc.

“Chúng tôi hy vọng sẽ đưa ra một hệ điều hành do Trung Quốc sản xuất dành cho các thiết bị để bàn trong thời gian từ nay tới tháng 10”, ông Ni nói. Theo ông Ni, tuy đã có một số hệ điều hành của Trung Quốc, nhưng đó đều là những hệ điều hành yếu kém, do có khoảng cách lớn giữa công nghệ của nước này với các nước phát triển.

Ông Ni bày tỏ hy vọng hệ điều hành sắp ra mắt của Trung Quốc sẽ thay thế các hệ điều hành nước ngoài trên các thiết bị để bàn ở nước này trong vòng 1-2 năm, và thực hiện cuộc “tiếm ngôi” tương tự trên các thiết bị di động trong vòng 3-5 năm.

Hồi tháng 5 vừa qua, Trung Quốc đã cấm các cơ quan Chính phủ của nước này sử dụng hệ điều hành mới nhất của hãng Microsoft, Windows 8.

Đây được xem là một đòn giáng mạnh vào hoạt động kinh doanh của Microsoft, đồng thời làm dấy lên những lo ngại về việc Trung Quốc bảo hộ các doanh nghiệp trong nước. Microsoft hiện cũng đang bị Trung Quốc điều tra vi phạm luật chống độc quyền ở nước này.

Vào tháng 3 năm ngoái, Trung Quốc cho rằng công cụ tìm kiếm Google đã giành sự kiểm soát quá lớn đối với ngành smartphone Trung Quốc thông qua hệ điều hành Android và phân biệt đối xử đối với một số công ty của nước này.

Sự nghi ngờ lẫn nhau giữa Trung Quốc và Mỹ về hoạt động tin tặc đã leo thang trong thời gian 1 năm trở lại đây sau khi cựu nhân viên an ninh quốc gia của Mỹ Edward Snowden tiết lộ rằng, tình báo Mỹ gắn các công cụ giám sát “cửa sau” trên các thiết bị phần cứng do Mỹ sản xuất.

Trong khi đó, Bộ Tư pháp Mỹ đã buộc tội 5 sỹ quan quân đội Mỹ với các tội danh về gián điệp công nghiệp.

Ông Ni nói, việc cấm các cơ quan Chính phủ Trung Quốc sử dụng hệ điều hành Windows 8 là một cơ hội lớn cho ngành công nghệ thông tin Trung Quốc phát triển hệ điều hành của riêng mình, nhưng ngành này vẫn cần sự phát triển và đầu tư mạnh mẽ hơn.

“Tạo ra một môi trường cho phép chúng tôi cạnh tranh với Google, Apple và Microsoft là chìa khóa thành công”, ông Ni nói thêm.