10:02 09/02/2021

Campuchia nhập khẩu trở lại 4 loại cá da trơn của Việt Nam

Hà Giang

Sau 1 tháng tạm ngừng, Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Campuchia tiếp tục cho phép nhập khẩu 4 loại cá da trơn gồm cá tra, cá bớp, cá trê và cá quả từ các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam

Chế biến cá tra xuất khẩu - ảnh minh họa.
Chế biến cá tra xuất khẩu - ảnh minh họa.

Sau đúng một tháng ngừng nhập khẩu cá tra, cá bớp, cá trê và cá quả thủy sản từ các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam, ngày 8/2 Campuchia đã ra thông báo chính thức mở lại việc nhập khẩu 4 loại thủy sản cá da trơn này.

Theo Thông tấn xã Việt Nam, ngày 8/2, Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Campuchia đã ra thông cáo báo chí về việc tiếp tục cho phép nhập khẩu các sản phẩm thủy sản, đặc biệt là 4 loại cá da trơn gồm cá tra, cá bớp, cá trê và cá quả từ các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam.

Thông cáo của Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Campuchia cũng cho biết Bộ sẽ tiếp tục lấy ý kiến của Hiệp hội Nuôi trồng thủy sản Campuchia, các thương nhân xuất khẩu-nhập khẩu thủy sản và các cơ quan có thẩm quyền liên quan là đối tác thương mại của Campuchia để xây dựng và công nhận các tiêu chuẩn kỹ thuật.

Trước đó, ngày 29/1, Bộ Công Thương phát đi thông tin cho biết, Bộ trưởng Bộ Thương mại Campuchia Pan Sorasak đã liên hệ với Bộ trưởng Bộ Nông – Lâm – Ngư nghiệp Campuchia Veng Sakhon và chủ trì cuộc họp thảo luận ngày để xem xét lại quyết định tạm dừng nhập khẩu 4 loại thủy sản nói trên.

Theo Bộ Công Thương, ngay sau khi biết thông tin Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Campuchia (ngày 8/1) ra thông báo dừng nhập khẩu 4 loại cá da trơn như: cá tra, cá bớp, cá trê và cá lóc từ các nước láng giềng chung biên giới với Campuchia nhằm bảo vệ thị trường cho các hộ nuôi cá của Campuchia, Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã làm việc với các tỉnh biên giới Việt Nam giáp Campuchia và các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Campuchia để nắm tình hình vụ việc.

Sau đó Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng đã gửi công thư tới Bộ trưởng Bộ Thương mại Campuchia Pan Sorasak về biện pháp hạn chế nhập khẩu cá của Campuchia. Theo đó, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh lệnh cấm nhập khẩu cá của Campuchia sẽ gây tác động tiêu cực tới doanh nghiệp của hai nước cũng như người tiêu dùng Campuchia.

Đặc biệt, trong thư ông Tuấn Anh cũng cho rằng, lệnh cấm nhập khẩu nói trên đi ngược lại tinh thần tự do hóa thương mại của WTO và Cộng đồng Kinh tế ASEAN mà cả Việt Nam và Campuchia là thành viên.