11:29 11/08/2022

Campuchia sẽ ngăn chặn mì nhập khẩu từ Việt Nam nếu phát hiện chứa hóa chất cấm

Huyền Vy

Campuchia sẽ thành lập đoàn kiểm tra tất cả các loại mì hiện có trên thị trường do lo ngại về một số sản phẩm mì ăn liền của Việt Nam có chứa ethylene oxide (chất cấm sử dụng trong thực phẩm)…

Camphuchia sẽ thu hồi sản phẩm mì của Việt Nam nếu phát hiện chứa ethylene oxide.
Camphuchia sẽ thu hồi sản phẩm mì của Việt Nam nếu phát hiện chứa ethylene oxide.

Bản tin thị trường của Thương vụ Việt Nam tại Campuchia dẫn thông tin từ tờ Khmer Times ngày 27/7 cho biết sau khi Liên minh châu Âu phát hiện một số mì nhập khẩu từ Việt Nam có chứa ethylene oxide (chất cấm sử dụng trong thực phẩm), các cơ quan Campuchia sẽ tiến hành kiểm tra và ngăn chặn nhập khẩu các loại mì Việt Nam có chứa chất này.

Theo ông Phan Oun, thành viên của Chính phủ, phụ trách Tổng cục trưởng Tổng cục Bảo vệ người tiêu dùng, Cạnh tranh và Chống gian lận (KPR), nếu phát hiện loại mì này vào thị trường Campuchia, KPR sẽ vào cuộc để thu hồi; đồng thời cho biết thêm Tổng cục Hải quan sẽ chỉ đạo với Hải quan các địa phương để phân loại các loại mì này vào loại hàng hóa rủi ro và cần có giấy chứng nhận không chứa chất ethylene oxide đối với mì nhập khẩu trong thời gian tới.

 

Trước đó, 3 nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) là Đức, Ba Lan và Malta đã gửi cảnh báo, thu hồi hoặc trả lại sản phẩm mì ăn liền hương vị gà, mì ăn liền hương vị cà ri, bánh phở nhập khẩu từ Việt Nam do chứa chất cấm ethylene oxide vượt ngưỡng quy định của khu vực này.

Liên quan đến vấn đề này, Thương vụ Việt Nam tại Campuchia cho biết trong điều 4 Prakas số 263 C về thủ tục kiểm tra thực phẩm nhập khẩu có quy định: Thực phẩm nhập khẩu vào Campuchia phải đáp ứng yêu cầu về an toàn của Campuchia hoặc tiêu chuẩn quốc tế.

Vì vậy, dù trong luật Campuchia có đang cấm hay không, nhưng hiện tại Campuchia viện dẫn tiêu chuẩn EU và sẽ tịch thu nếu hàng hoá của Việt Nam vi phạm giống như lô hàng sang châu Âu.

Thương vụ Việt Nam tại Campuchia cho biết sẽ tìm hiểu kỹ thêm về vấn đề này và cập nhật thông tin mới.

Hiện tại, Hải quan Campuchia chưa yêu cầu giấy chứng nhận ethylene oxide, nhưng KPR sẽ phối hợp với Tổng cục Hải quan Campuchia để bổ sung mỳ vào nhóm hàng rủi ro và cần giấy chứng nhận ethylene oxide. Như vậy, sau thủ tục này, Hải quan Campuchia có thể yêu cầu giấy chứng nhận ethylene oxide đối với các lô hàng mỳ khi làm thủ tục nhập khẩu vào Campuchia.

Khi nhận được thông tin trên báo chí Campuchia về việc này, Thương vụ Việt Nam tại Campuchia đã thông báo ngay về Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công thương) để kịp thời có những trao đổi để làm rõ thêm một số thông tin để gửi cảnh báo cho các doanh nghiệp của Việt Nam.