07:36 09/09/2013

Cần 6 tháng để ngân hàng hợp nhất PVcomBank ổn định

Nhật Nam

Dự kiến đầu tháng 10 tới, ngân hàng hợp nhất giữa PVFC với Western Bank sẽ chính thức ra mắt

Hội đồng Quản trị và Ban kiểm soát của PVcomBank ra mắt cổ đông.<br>
Hội đồng Quản trị và Ban kiểm soát của PVcomBank ra mắt cổ đông.<br>
Ngày 8/9, Tổng công ty Tài chính Cổ phần Dầu khí (PVFC) và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phương Tây (Western Bank) chính thức tổ chức đại hội đồng cổ đông hợp nhất.

Phiên đại hội này là một trong những bước quyết định cho kế hoạch hợp nhất hai tổ chức trên thành một ngân hàng thương mại mới: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank). Dự kiến, sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết, ngân hàng này sẽ ra mắt trong tháng 10 tới.

Theo đó, PVcomBank sẽ là ngân hàng thương mại có vốn điều lệ 9.000 tỷ đồng, tổng tài sản trên 100.000 tỷ đồng, có 102 điểm giao dịch trên toàn quốc. Quá trình hoạt động sẽ có sự gắn kết giữa hai mô hình, ngân hàng bán buôn của PVFC với mô hình ngân hàng bán lẻ của Western Bank.

Đại hội trên cũng đã bầu 7 thành viên trong cơ cấu Hội đồng Quản trị của ngân hàng hợp nhất, gồm 1 thành viên độc lập, ông Nguyễn Đình Lâm làm Chủ tịch và 4 thành viên trong cơ cấu Ban kiểm soát.

Trao đổi với cổ đông tại đại hội, đại diện lãnh đạo ngân hàng hợp nhất cho biết, trong hơn một năm qua hai bên đã chủ động tái cơ cấu về tài sản, bộ máy và đào tạo nhân sự để sẵn sàng vận hành ngân hàng sau khi hợp nhất. PVFC đã gửi cán bộ nhân viên đến các chi nhánh, điểm giao dịch của Western Bank và ngược lại, để tìm hiểu và phối hợp chuyên môn. Hai bên cũng xúc tiến thuê tổ chức tư vấn chiến lược hoạt động, để có thể nhanh chóng tái định vị trên thị trường và đạt kết quả hoạt động tối ưu.

Về cơ cấu nhân sự, đại diện PVcomBank khẳng định các hợp đồng lao động của cả hai bên đều tiếp tục có hiệu lực, khi hợp nhất sẽ sử dụng tối đa lực lượng cán bộ nhân viên hiện có, bố trí theo năng lực và chuyên môn của mỗi người, đặc biệt là không có sự phân biệt giữa người của PVFC hay của Western Bank.

Các công tác nhân sự, bộ máy và định hướng hoạt động đã được chuẩn bị trong hơn một năm qua. Tuy nhiên, PVcomBank cần khoảng 6 tháng để ổn định sau khi đi vào hoạt động, sau đó sẽ đánh giá lại và tiếp tục kiện toàn bộ máy.

Trước mắt, ngân hàng hợp nhất này dự tính sẽ đạt khoảng 420 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong năm 2013; tỷ lệ nợ xấu của cả hai dự kiến sẽ giảm từ 4,76% cuối năm 2012 xuống 4,2% vào cuối năm nay.