08:14 25/05/2012

Cán bộ, công chức mua tài sản lớn phải thanh toán qua tài khoản

Nguyên Hà

Nhiều giải pháp mới nhằm thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng vừa được Chính phủ gửi đến Quốc hội

Chính phủ sẽ quy định việc cán bộ, công chức phải thanh toán qua tài khoản khi mua sắm những tài sản có giá trị lớn.
Chính phủ sẽ quy định việc cán bộ, công chức phải thanh toán qua tài khoản khi mua sắm những tài sản có giá trị lớn.
Nhiều giải pháp mới nhằm thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng vừa được Chính phủ báo cáo Quốc hội.

Dù nhận định "công tác phòng chống tham nhũng chưa đạt yêu cầu", cũng có nghĩa là những phát hiện về tham nhũng, nói như một số vị đại biểu, chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, song các con số được đưa ra tại đây cũng khá ấn tượng.

Xử lý 678 người đứng đầu

Theo đó, trong 5 năm, cả nước có 678 người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu bị xử lý do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng, trong đó xử lý hình sự 101 trường hợp, xử lý kỷ luật 577 trường hợp. Một số tỉnh, thành phố xử lý nhiều người đứng đầu là: Quảng Nam (77 người), Bình Thuận (46 người), Bắc Giang (41 người), Đăk Lăk (38 người), Cao Bằng (31 người)…

Qua công tác thanh tra đã giải quyết 4.572 vụ tố cáo về tham nhũng trong tổng số 5.180 vụ việc tố cáo tham nhũng thuộc thẩm quyền, đã phát hiện 466 vụ việc với 727 người có hành vi tham nhũng.

Đã có 451 cán bộ, công chức nộp lại quà tặng cho cơ quan, tổ chức, đơn vị với tổng giá trị trên 1.798 triệu đồng; nhiều cán bộ, công chức, viên chức kiên quyết không nhận quà tặng liên quan đến nhiệm vụ, công vụ và không nhận hối lộ, báo cáo cho biết.

Tuy nhiên, Chính phủ cho rằng, trên thực tế một số cán bộ, công chức trong thực hiện nhiệm vụ, công vụ vẫn còn nhũng nhiễu, gây khó khăn cho nhân dân, nhất là tại cấp cơ sở. Qua tổ chức kiểm tra việc thực hiện quy tắc ứng xử của 13.204 cơ quan, tổ chức tại 5 bộ, ngành và 31 tỉnh, thành phố trên cả nước đã phát hiện và xử lý 2.510 cán bộ, công chức, viên chức vi phạm.

Đáng chú ý là "vẫn còn tình trạng lạm dụng các quy định về bí mật nhà nước để không thực hiện việc công khai, minh bạch" trong phòng chống tham nhũng.

Chính phủ cho biết, qua kiểm tra việc thực hiện các quy định về công khai, minh bạch tại 23.522 cơ quan, đơn vị đã phát hiện và xử lý 1.704 cơ quan, đơn vị có vi phạm quy định về công khai, minh bạch trong hoạt động.

Cũng trong 5 năm qua, theo Chính phủ "các vụ án tham nhũng được phát hiện, xử lý với số lượng lớn: đã khởi tố 1.458 vụ án tham nhũng với 3.151 bị can; truy tố 1.603 vụ, 3.889 bị can; xét xử 1.455 vụ, 3.387 bị cáo. Qua điều tra, truy tố, xét xử tội phạm tham nhũng đã thu hồi về ngân sách nhà nước 1.061,6 tỷ đồng, 218,8 ha đất.

Phải giải trình nguồn gốc tài sản tăng thêm

Chính phủ cho biết, sẽ khẩn trương hoàn thiện chính sách, pháp luật về phòng chống tham nhũng nhằm thể chế hóa đầy đủ các giải pháp đã đề ra, nội luật hóa những quy định của Công ước Liên hiệp quốc về chống tham nhũng, phù hợp với điều kiện của Việt Nam và khắc phục những hạn chế, bất cập trong thực tiễn.

Như, quy định trách nhiệm giải trình nguồn gốc tài sản tăng thêm của người có nghĩa vụ kê khai tài sản so với những lần kê khai trước và nguyên tắc xử lý đối với trường hợp không giải trình được một cách minh bạch, hợp lý. Mở rộng diện đối tượng phải kê khai tài sản, thu nhập bao gồm tất cả người có chức vụ, quyền hạn.Bổ sung quy định về việc công khai tại nơi cư trú đối với bản kê khai tài sản, thu nhập của người có nghĩa vụ kê khai.

Quy định để cơ quan có thẩm quyền quản lý cán bộ chủ động xác minh bản kê khai tài sản đối với một số đối tượng nhất định cũng sẽ được bổ sung.

Cũng nằm trong gói giải pháp này, báo cáo cho biết sẽ quy định việc cán bộ, công chức phải thanh toán qua tài khoản khi mua sắm những tài sản có giá trị lớn.

Đồng thời bổ sung quy định về việc trong một số trường hợp cụ thể sẽ xem xét giảm nhẹ trách nhiệm pháp lý đối với người đã đưa hối lộ do bị ép buộc nhưng chủ động khai báo khi chưa bị phát hiện và trong một thời hạn nhất định kể từ khi đưa hối lộ.

Quy định việc điều động khỏi vị trí công tác đối với người có chức vụ, quyền hạn để xem xét giải quyết tố cáo hoặc khi phát hiện có dấu hiệu tham nhũng cần phải tiến hành thanh tra, kiểm tra, điều tra.

Bổ sung một số quy định về trách nhiệm giải trình của người có chức vụ, quyền hạn trong thực thi nhiệm vụ, công vụ; công khai, minh bạch trong thực hiện các chính sách an sinh xã hội; hoàn thiện chính sách hình sự đối với tội phạm tham nhũng; quy định trách nhiệm quản lý công tác phòng chống tham nhũng cũng là một giải pháp được nhấn mạnh.

Chính phủ luôn khuyến khích các tổ chức, cá nhân, nhất là các cơ quan báo chí, truyền thông đưa tin, phản ánh kịp thời, chính xác, khách quan, trung thực về vụ việc tham nhũng, hoạt động phòng chống tham nhũng và đồng hành với Chính phủ, các cấp, các ngành trong công tác phòng chống tham nhũng, báo cáo nêu rõ...

Luôn là đề tài nóng tại nghị trường, ở phiên thảo luận tổ về tình hình kinh tế, xã hội sáng 24/5, một số vị đại biểu khá băn khoăn khi thời gian để thảo luận về báo cáo nói trên đã không được sắp xếp tại chương trình kỳ họp này.