06:05 24/03/2022

Cần cách ly tối thiểu là từ 5 đến 7 ngày với người nhiễm biến thể Omicron

Tuấn Dũng -

Thời gian virus SARS-CoV-2 tồn tại trong cơ thể người mắc Covid-19 do nhiễm biến thể Omicron không ngắn hơn so với nhiễm biến thể khác của virus này. Do đó vẫn cần cách ly tối thiểu là từ 5 đến 7 ngày...

Cần cách ly tối thiểu là từ 5 đến 7 ngày với người nhiễm biến thể Omicron - Ảnh: sưu tầm
Cần cách ly tối thiểu là từ 5 đến 7 ngày với người nhiễm biến thể Omicron - Ảnh: sưu tầm

Lưu ý người mắc Covid-19 vẫn xuất hiện các triệu chứng hô hấp như ho và hắt hơi sau 7 ngày cách ly thì nên tiếp tục cách ly đủ 10-14 ngày.

Khuyến cáo này đã được Tiến sĩ Marjolein Irwin-Knoester, nhà virus học từ Đại học Groningen ở Hà Lan đưa ra. khi mà trước đó, các nhà khoa học trên thế giới cho hay, điều khiến Omicron có thể lây lan nhanh hơn là do khoảng thời gian từ khi nhiễm virus đến khi có thể lây truyền virus cho người khác rất ngắn.

Và các nhà khoa học cũng cho rằng, thời gian virus tồn tại trong cơ thể người bệnh cũng ngắn hơn so với khi nhiễm các biến thể được phát hiện trước đó. Dựa trên thông tin này, nhiều nước đã giảm hoặc bỏ hoàn toàn giai đoạn cách ly 7 ngày với người dương tính với virus.

Trước thông tin này, Tiến sĩ Marjolein Irwin-Knoester cho biết, cảm thấy các dữ liệu giả thuyết trên không thực sự thuyết phục. Chỉ ra một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, bà cho rằng, người nhiễm Omicron có thể lây truyền virus cho người khác trong giai đoạn từ 2 ngày trước khi bắt đầu có biểu hiện và kéo dài đến 7 ngày sau khi phát bệnh.

Quãng thời gian này tương đương ở các bệnh nhân Covid-19 nhiễm các biến thể khác. Dù vậy, tiến sĩ Irwin-Knoester thừa nhận biến thể Omicron gây bệnh nhẹ hơn nên việc các quốc gia quyết định giảm thời gian cách ly ở thời điểm này là “có thể chấp nhận được”.

Thời gian cách ly 7 ngày là an toàn cho mọi trường hợp mắc bệnh. Nhưng việc giảm xuống khoảng 5 ngày cũng “có thể chấp nhận được” để đạt mục tiêu vừa kiềm chế dịch bệnh, vừa đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Bà Marjolein Irwin-Knoester lưu ý, người mắc Covid-19 vẫn xuất hiện các triệu chứng hô hấp như ho và hắt hơi sau 7 ngày cách ly thì nên tiếp tục cách ly đủ 10-14 ngày.

Thời gian cách ly thậm chí cần lâu hơn với những người bệnh nặng hoặc có vấn đề về suy giảm miễn dịch vì virus có thể tồn tại trong những người này trong nhiều tháng.

Tiến sĩ Irwin-Knoester khuyến nghị nếu xuất hiện biến thể mới gây bệnh nghiêm trọng hơn, các nước cần cân nhắc khôi phục quy định cách ly, tối thiểu là 7 ngày.

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến khoảng 22h ngày 23/3 (theo giờ Việt Nam), trên thế giới có tổng cộng 475.153.135 ca mắc Covid-19 và 6.124.356 ca tử vong. Tổng số ca hồi phục đến nay là 410.694.600 ca.