16:05 12/12/2011

Cận cảnh những “đại bản doanh” lạ mắt ở New York

Hồng Ngọc

Nhiều doanh nghiệp trên thế giới đã biến không gian làm việc thành biểu tượng mới về thiết kế, với những họa tiết bắt mắt, sống động

Đã qua rồi những văn phòng với những màu vàng xanh, đen trắng đơn điệu - Ảnh: BI.
Đã qua rồi những văn phòng với những màu vàng xanh, đen trắng đơn điệu - Ảnh: BI.
Đã qua rồi những văn phòng với những màu vàng xanh, đen trắng đơn điệu, ngày nay nhiều doanh nghiệp trên thế giới đã biến không gian của mình thành một biểu tượng mới về thiết kế, với những họa tiết bắt mắt, sống động.

Việc dành thời gian và tiền bạc để thiết kế lên văn phòng, tòa nhà làm việc óng ánh, đa sắc không đơn giản chỉ là để không gian làm việc trở nên hấp dẫn hơn, mà còn là để các đối tác thấy được doanh nghiệp này luôn nghĩ khác.

Trong một thế giới luôn luôn biến đổi như hiện nay, khái niệm nghĩ khác không còn là của riêng các hãng công nghệ như Apple hay IBM, mà đã trở thành ý niệm chung của rất nhiều doanh nghiệp khác trong cuộc chiến tồn vong.

Điều này được thể hiện rõ nhất ở thành phố New York, Mỹ. Bạn có thể thấy nhiều kiểu văn phòng mới lạ, kỳ quặc nhưng cũng rất hấp dẫn, mới lạ ở tại đây. Dưới đây là một số kiểu thiết kế do trang Business Insider giới thiệu.

Nội dung chi tiết của từng “đại bản doanh”, có thể chúng tôi sẽ dành giới thiệu trong một bài khác. Còn trong khuôn khổ bài viết này, chỉ là hình ảnh và những nét phác qua, để bạn đọc dễ hình dung mà thôi.

Bloomberg

Cận cảnh những “đại bản doanh” lạ mắt ở New York - Ảnh 1

Tòa nhà này được hoàn thành vào năm 2005, với những văn phòng được ngăn cách bằng các bức tường kính trong vắt hay những phòng quay tivi màn ảnh rộng.

Cận cảnh những “đại bản doanh” lạ mắt ở New York - Ảnh 2

Tòa nhà có nhiều gương kính đến nỗi gây ra cảm giác chúng ta đang đứng trong căn phòng duy nhất với những bức tường trong suốt.

Diane Von Furstenberg

Cận cảnh những “đại bản doanh” lạ mắt ở New York - Ảnh 3

Tòa nhà văn phòng của hãng thời trang nổi tiếng này trông giống như một khối lục lăng bằng kính. Nhưng ở đây ngoài khu văn phòng, còn có cửa hàng bán sản phẩm, phòng trưng bày, nơi tổ chức hội nghị…

IAC

Cận cảnh những “đại bản doanh” lạ mắt ở New York - Ảnh 4

Văn phòng của hãng Internet khiến người xem cảm giác có sự linh hoạt, bởi sự kết hợp của các khối, kiện kiến trúc khác nhau.

Cận cảnh những “đại bản doanh” lạ mắt ở New York - Ảnh 5

Không gian bên trong tòa nhà rất thoáng đãng, nhờ việc sử dụng ánh đèn xanh nước biển nhạt, với độ sáng tối xen kẽ, khiến người bên trong cảm giác thư thái.

Bumble and Bumble

Cận cảnh những “đại bản doanh” lạ mắt ở New York - Ảnh 6

Tòa nhà này gồm một phòng trưng bày, trụ sở công ty và một cơ sở đào tạo. Thiết kế đơn giản, không hoa hòe hoa sói là đặc trưng của công trình.

Gawker

Cận cảnh những “đại bản doanh” lạ mắt ở New York - Ảnh 7

Người sáng lập hãng Nick Denton từng nói rằng, “chúng tôi muốn có một không gian mà ở đó có một chút gì đó giống thư viện”. Và văn phòng của Gawker quả đúng như vậy.

Spotwelders

Cận cảnh những “đại bản doanh” lạ mắt ở New York - Ảnh 8

Tòa nhà văn phòng rộng rãi này là nơi đảm nhận vai trò biên tập hình ảnh của Holland Tunnel. Thiết kế khá thoáng với 42 cửa sổ và 4 dãy phòng biên tập.

Google

Cận cảnh những “đại bản doanh” lạ mắt ở New York - Ảnh 9

Chúng tôi từng có một bài viết về nơi làm việc của các kỹ sư Google. Còn đây là một góc nhỏ, với cầu trượt, trò chơi xếp hình..

Creative Time

Cận cảnh những “đại bản doanh” lạ mắt ở New York - Ảnh 10

Vật liệu phản chiếu, những bức tường trượt màu cam mờ cùng những mái che hình nón, mang lại một cảm giác gần gũi.

TBWA\Chiat\Day

Cận cảnh những “đại bản doanh” lạ mắt ở New York - Ảnh 11

Sự kết hợp những vật liệu bằng thép trong tòa nhà này, khiến người ta cảm nhận được một không gian làm việc mở, với những sự khởi đầu mới mẻ.

Etsy

Cận cảnh những “đại bản doanh” lạ mắt ở New York - Ảnh 12

Cơ sở làm việc của công ty này là một sự kết hợp giữa hiện đại (những ống thép chạy ngang, dọc trần nhà, tường sơn đỏ bắt mắt) và cổ điển (những cột vuông giữa nhà sơn trắng, bàn làm việc kiểu cũ). Nhưng không gian nhìn chung thì thoáng.